Rót vốn 1 tỷ cho đoàn lô tô chỉ với mục đích giúp đỡ cộng đồng LGBT, Shark Liên thêm một lần khẳng định tinh thần nhân văn đáng nể

Old Fashioned, Theo Helino

Hành động của Shark Liên có thể giúp khán giả thêm một lần nữa khẳng định về triết lý kinh doanh mà chị đang theo đuổi, gói gọn trong câu nói nổi tiếng “Kinh doanh mà chỉ làm ra tiền thì chưa phải là kinh doanh. Kinh doanh còn cần có trách nhiệm với môi trường và xã hội”.

Quyền bình đẳng cho cộng đồng giới tính thứ 3 (LGBT) là một trong những vấn đề đáng quan tâm ở thời buổi hiện tại. Nó không chỉ thể hiện sự văn minh của xã hội mà còn minh chứng cho tình cảm và sự tôn trọng giữa con người với con người.

Suy cho cùng, dù là ai đi chăng nữa, cứ sinh ra trong cuộc đời này thì đều là con người và đều có quyền nhận được những giá trị cơ bản của một con người bình thường, bao gồm y tế, giáo dục, công ăn việc làm,...

Rót vốn 1 tỷ cho đoàn lô tô chỉ với mục đích giúp đỡ cộng đồng LGBT, Shark Liên thêm một lần khẳng định tinh thần nhân văn đáng nể - Ảnh 1.

Riêng tại Việt Nam, quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT cũng nhận được mọi người chú ý không nhỏ. Bằng chứng hàng loạt các Game Show truyền hình và những bộ phim khai thác đề tài LGBT đã được khán giả đón nhận rộng rãi, những câu chuyện nhân văn về cộng đồng giới tính thứ 3 cũng đi không ít nước mắt thương cảm thấu hiểu của mọi người.

Thậm chí, ở hai thành phố lớn là Sài Gòn và Hà Nội thường niên còn tổ chức sự kiện chào đón tháng Tự hào của cộng đồng LGBT.

Cùng hòa chung hướng mắt với xã hội, chương trình “Thương vụ bạc tỷ” - Shark Tank mùa 3 năm 2019 đã kêu gọi các Startup thuộc cộng đồng LGBT mạnh dạn tham gia vào chương trình với mục đích gọi vốn đầu tư và thông qua đó mang đến cho khán giả cái nhìn mới hơn về những người thuộc giới tính thứ 3: Họ cũng tài giỏi, cũng biết cách kinh doanh, cũng gặp không ít trở ngại trên thương trường như bao người, thậm chí còn nhiều hơn bởi đâu đó ngoài kia, sự kỳ thị vẫn còn.

Rót vốn 1 tỷ cho đoàn lô tô chỉ với mục đích giúp đỡ cộng đồng LGBT, Shark Liên khiến bao người nể phục vì tinh thần nhân văn - Ảnh 2.

Và trong tập Shark Tank mới đây nhất đã thể hiện rõ nét thông điệp trên của đội ngũ sản xuất chương trình, cũng như là vô tình thêm một lần nữa làm bật lên triết lý kinh doanh nhân văn đáng quý của Grandma Shark Đỗ Thị Kim Liên.

Cụ thể, trong tập 13, Lộ Lộ (tên thật Lâm Quốc Khải) - “bà bầu” của gánh lô tô Sài Gòn Tân Thời đã xuất hiện kêu gọi đầu tư 2 mảng với số vốn: 10 tỷ cho 20% cổ phần mô hình Lô tô Online hoặc 1 tỷ cho 10% cổ phần mô hình Lô tô Offline.

Ban đầu Lộ Lộ xuất hiện cùng những người đồng nghiệp của mình, phát vé dò cho các nhà đầu tư rồi trình bày những ca khúc mượt mà để giúp các Shark hiểu rõ hơn về lô tô - trò chơi dân gian giải trí rất nổi tiếng ở miền Nam.

Sau đó, cô đi sâu vào màn gọi vốn, đan xen trong đó là những sẻ chia sâu lắng về sự khó khăn của những người thuộc cộng đồng LGBT theo nghề hát lô tô. Dẫu là ca sĩ, có giọng hát ngọt ngào nhưng họ vẫn bị chối bỏ trên con đường hòa nhập với cộng đồng chỉ vì mang giới tính thứ 3.

Lộ Lộ cho biết các ca sĩ hát lô tô thường có thu nhập không ổn định, cuộc sống bấp bênh và khi về già thường không có ai nương tựa. Vì vậy, cô muốn mở rộng và gánh hát của mình hơn để giúp đỡ những người bạn, những người đồng nghiệp thuộc cộng đồng LGBT an tâm theo nghề, có cuộc sống ổn định hơn.

Rót vốn 1 tỷ cho đoàn lô tô chỉ với mục đích giúp đỡ cộng đồng LGBT, Shark Liên khiến bao người nể phục vì tinh thần nhân văn - Ảnh 4.

Kết thúc màn thuyết trình gọi vốn, Shark Linh, Shark Việt, Shark Hưng và Shark Dũng đều đồng cảm với những gì mà Lộ Lộ chia sẻ, tuy nhiên về mặt kinh doanh thì cả 4 chối đầu tư vì cho rằng mô hình online và offline đang gặp nhiều trúc trắc ở mảng pháp lý, quản lý.

Riêng Shark Liên, chị nói: “Thật sự tôi muốn chia sẻ với các bạn thế này, tôi thì không quan trọng về việc chia lợi nhuận, các bạn là những người mà tôi cảm thấy rất khó khăn trong việc hòa nhập với cộng đồng vì thế tôi đồng ý hỗ trợ các bạn 1 tỷ đồng với 10% ở mô hình lô tô offline. Tôi sẵn sàng giúp cho các bạn có công ăn việc làm để kiếm sống trong những lúc khó khăn”.

Rót vốn 1 tỷ cho đoàn lô tô chỉ với mục đích giúp đỡ cộng đồng LGBT, Shark Liên khiến bao người nể phục vì tinh thần nhân văn - Ảnh 5.

Màn gọi vốn ấn tượng cùng pha chốt deal mang đậm tinh thần Shark Liên ngay sau khi được phát sóng vào đêm qua đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và phản hồi tích cực của mọi người, nhất là những người thuộc cộng đồng LGBT. Một phần mọi người chúc mừng Lộ Lộ vì đã kêu gọi được 1 tỷ đồng, một phần thì cảm phục trước hành động trên tinh thần “hỗ trợ” đáng quý của “Bà ngoại” Liên.

Rót vốn 1 tỷ cho đoàn lô tô chỉ với mục đích giúp đỡ cộng đồng LGBT, Shark Liên khiến bao người nể phục vì tinh thần nhân văn - Ảnh 6.

Chưa kể sau tập này, Shark Liên còn vô tình nhắc mọi người nhớ về một màn “hỗ trợ” cộng đồng LGBT tương tự trước đó, cũng trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ”.

Trong tập 7 của chương trình "Thương vụ bạc tỷ" phát sóng vào ngày 4/9 vừa qua, Shark Liên đã chấp nhận đầu tư vào dự án chuỗi homestay giá rẻ mang tên Be Home của cô nàng chuyển giới Lê Tiểu Luân mà chẳng cần chia lợi nhuận. Shark Liên tuyên bố, toàn bộ lợi nhuận mà chị có được, chị sẽ dùng vào phúc lợi xã hội, giúp đỡ hết mình cho cộng đồng LGBT.

Cả hai tập với hai thương vụ liên quan đến cộng đồng LGBT, hành động "giúp đỡ" bằng cách rót vốn của Shark Liên mang giá trị sâu xa rất lớn. Chị nhắc nhở cho nhiều người, nhiều bậc phụ huynh có con em thuộc giới tính thứ 3 thấy được rằng:

Bản thân chị đang làm bà ngoại ở độ tuổi U60 - thế hệ này chính là thế hệ gặp nhiều rào cản nhất trong việc chấp nhận cộng đồng LGBT nhưng chị vẫn dang tay giúp đỡ họ, cho họ có thêm niềm tin về cuộc đời và con đường tương lai phía trước, dẫu họ xa lạ với chị, vậy thì vì lý do gì mà người thân ruột thịt lại có thể chối bỏ họ, chối bỏ chính con em mình, giọt máu do mình đứt ruột sinh ra? (Những ca sĩ hát lô tô là những người gặp nhiều trường hợp bị gia đình chối bỏ phổ biến nhất).

Rót vốn 1 tỷ cho đoàn lô tô chỉ với mục đích giúp đỡ cộng đồng LGBT, Shark Liên thêm một lần khẳng định tinh thần nhân văn đáng nể - Ảnh 8.

Mới đây, Shark Liên còn chia sẻ đôi điều về suy nghĩ của mình về việc đầu tư cho các Startup thuộc cộng đồng LGBT như sau:

"Vẫn giữ đúng phong cách đầu tư của mình từ đầu chương trình đến giờ, đó là “bà đỡ” cho những dự án hướng tới cộng đồng. Sau Be Home của Lê Tiểu Luân ở tập 7, thì Lô Tô Offline là dự án đặc biệt thứ 2 mà tôi chọn đầu tư cho những con người thuộc một cộng đồng nhỏ hơn, yếu thế hơn, và cần được đồng cảm hơn, đó là cộng đồng LGBT.

Nhìn thấy các bạn tái hiện buổi biểu diễn kêu lô tô ngay trên phim trường với rất nhiều màu sắc, niềm vui và tiếng cười, tôi cảm thấy các bạn vô cùng xinh đẹp và tài năng không thua kém bất kỳ ai. Hằng đêm, các bạn chọn ra những con số trong lồng cầu may mắn để ca hát, biểu diễn, mang niềm vui đến cho khán giả, nhưng các bạn không thể chọn được con số cho chính bản thân mình, nên niềm vui, niềm hạnh phúc các bạn mãi chưa có được.

Rót vốn 1 tỷ cho đoàn lô tô chỉ với mục đích giúp đỡ cộng đồng LGBT, Shark Liên thêm một lần khẳng định tinh thần nhân văn đáng nể - Ảnh 9.

Tôi từng nói rất nhiều về việc trân quý sức khoẻ, vì đó là cốt lõi của mọi điều trong cuộc sống này, có sức khoẻ tốt mới làm nên việc lớn. Thế đấy, các bạn LGBT không chỉ thiệt thòi về thể xác lẫn tinh thần, mà còn hy sinh sức khoẻ, thậm chí là trả giá bằng cả mạng sống để được về đúng bản ngã của mình.

Nói thật, tôi không chỉ đồng cảm và hiểu được những khó khăn, thử thách mà các bạn gặp phải, mà tôi cảm thấy rất thương các bạn đấy, vì không phải ai sinh ra đều muốn chọn cho mình cuộc sống như thế. Đó cũng chính là cảm xúc của tôi ngay khi nghe Lộ Lộ trình bày dự án của mình, tôi quyết định ngay trong đầu rằng mình phải làm gì đấy cho cộng đồng LGBT của các bạn.

Không chỉ giúp cho các bạn được thoả đam mê, phát triển đoàn hát, mà còn là cách để các bạn giúp cho cộng đồng mình có cuộc sống tốt đẹp hơn. Xa hơn nữa, tôi muốn đây tiếp tục là một lời kêu gọi rằng: “Xã hội cần có cái nhìn bao dung hơn, thấu cảm hơn nữa với cộng đồng LGBT, vì họ cũng cần được yêu thương và giúp đỡ!”.

Rót vốn 1 tỷ cho đoàn lô tô chỉ với mục đích giúp đỡ cộng đồng LGBT, Shark Liên thêm một lần khẳng định tinh thần nhân văn đáng nể - Ảnh 8.

Quả thật, những hành động nhân văn của Shark Liên danh cho cộng đồng LGBT có thể giúp khán giả thêm một lần nữa khẳng định về triết lý kinh doanh mà chị đang theo đuổi, gói gọn trong câu nói nổi tiếng “Kinh doanh mà chỉ làm ra tiền thì chưa phải là kinh doanh. Kinh doanh còn cần có trách nhiệm với môi trường và xã hội”.

Trách nhiệm xã hội mà Shark Liên đề cập không đơn giản là làm từ thiện, giúp đỡ trẻ em nghèo hay giúp người già neo đơn mà còn ra sức tạo điều kiện cho những con người thiệt thòi trong xã hội có được những gì mình xứng đáng. Từ sự công nhận cho đến công ăn việc làm bình đẳng như bao người.

Rót vốn 1 tỷ cho đoàn lô tô chỉ với mục đích giúp đỡ cộng đồng LGBT, Shark Liên khiến bao người nể phục vì tinh thần nhân văn - Ảnh 8.

Với động lực trên, Shark Liên tham gia chương trình “Thương vụ bạc tỷ” ở vị trí nhà đầu tư ngoài mục đích giúp đỡ các Startup khởi nghiệp, chị còn muốn nhân rộng tinh thần nhân văn của mình thông qua các câu nói truyền cảm hứng, cũng như là loạt pha chốt deal nhanh-gọn-lẹ dành cho các mô hình kinh doanh tạo ra được giá trị tích cực cho xã hội và môi trường.

Shark Liên hay Madam Liên có tên thật là Đỗ Thị Kim Liên. Bà xuất thân là một nhà giáo nhưng lại chuyển hướng làm kinh doanh từ rất sớm. Hiện tại bà là một doanh nhân thành đạt và gặt hái được rất nhiều thành công với các vai trò nổi bật như: Nhà sáng lập Lian - ứng dụng bảo hiểm đầu tiên tại Việt Nam, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tập đoàn AquaOne, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công ty nước mặt sông Đuống, Hiệu trưởng trường Đào tạo Quản lý doanh nghiệp (CBAM), Chủ tịch Quỹ Môi trường Xanh Việt Nam (Green Vietnam Fund) và Lãnh sự danh dự Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam.

Chia sẻ
Đọc thêm