Review phương pháp "vàng" giúp bệnh nhân vô tinh có thể có con

Đậu Đậu, Theo Thể Thao Văn Hóa
Chia sẻ

Để bạn có thể hình dung cụ thể về MicroTESE, hôm nay hãy cùng theo dõi hành trình của chúng tôi khi đến review cận cảnh 1 ca thực hiện phương pháp này tại Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Ngày nay, có khoảng 1% cặp vợ chồng không có con do người chồng không có tinh trùng, y học gọi đó là vô tinh. Sự ra đời của kỹ thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng MicroTESE đã giúp tìm ra những con tinh trùng ẩn náu sâu trong những ống sinh tinh bên trong tinh hoàn.

Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng rằng: Tinh hoàn người vô tinh giống như sa mạc Sahara, toàn cát. Nhiệm vụ của người bác sĩ nam khoa là tìm ra những ốc đảo có nước, có cây xanh, có sự sống bên trong sa mạc mênh mông đó.

Đây thật sự là một cuộc cách mạng trong điều trị vô sinh nam giới. Và cũng được coi là biện pháp cuối cùng để tìm tinh trùng, mang lại hiệu quả điều trị vô sinh cao cho nam giới vô tinh, điều mà trước đây tưởng chừng đã phải từ bỏ.

Vi phẫu thuật tinh hoàn (Microdissection TESE - micro-TESE) là kỹ thuật hiện đại phân mô tinh hoàn để trích tinh trùng cho bệnh nhân vô tinh, thay thế cho phương pháp cổ điển là chọc hút PESA hay kỹ thuật TESE - phân mô tinh hoàn.

Việc trích lấy tinh trùng từ sâu bên trong mô tinh hoàn của người bệnh nhằm phục vụ cho việc thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hay tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI).

Đối với những trường hợp vô sinh ở nhóm có tinh trùng thì việc điều trị hướng đến mục đích làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng. Còn riêng nhóm vô sinh do vô tinh (không có tinh trùng) thường chiếm từ 10-15% trong các trường hợp vô sinh nam và cần can thiệp điều trị bằng phương pháp mổ vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng MicroTESE.

Ngoài những nguyên nhân do bệnh lý như quai bị teo tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ, bệnh về nội tiết tố, cường giáp hoặc suy giáp thì rối loạn di truyền, nhiễm sắc thể điển hình như hội chứng Klinefelter cũng gây nên tình trạng vô tinh ở nam giới. Đây là những đối tượng cần can thiệp vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng MicroTESE để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của người vợ.

Review cận cảnh BS "bắt từng tinh trùng".

Phương pháp mổ vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng MicroTESE này hiện khá mới tại Việt Nam. Do đó, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ đây là phương pháp gì, chi phí thực hiện ra sao, và quá trình thực hiện diễn ra như thế nào.

Để bạn có thể hình dung cụ thể về MicroTESE, hôm nay hãy cùng theo dõi hành trình của chúng tôi khi đến review cận cảnh 1 ca thực hiện phương pháp này tại Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Quá trình thực hiện vi phẫu thuật tinh hoàn tìm tinh trùng MicroTESE thường mất khoảng 1 giờ. Tuy nhiên, một vài trường hợp có thể mất 2-3 giờ, tùy thuộc vào kích thước của tinh hoàn và thời gian các chuyên gia phải quan sát để tìm ống sinh tinh có chứa tinh trùng.

Quy trình làm phẫu thuật MicroTESE sẽ diễn ra như sau:

Review cận cảnh BS "bắt từng tinh trùng", thắp sáng hy vọng cho bệnh nhân vô tinh sinh con chính chủ! - Ảnh 2.

Bước đầu tiên của quy trình thực hiện MicroTese, cặp vợ chồng sẽ được thăm khám chi tiết và được chẩn đoán vô sinh do vô tinh, cần thực hiện phẫu thuật Micro TESE để tìm tinh trùng.

Review cận cảnh BS "bắt từng tinh trùng", thắp sáng hy vọng cho bệnh nhân vô tinh sinh con chính chủ! - Ảnh 3.

Bước thứ 2, cặp đôi sẽ được làm 2 hồ sơ. 1 là hồ sơ làm IVF cho vợ và 1 bộ hồ sơ phẫu thuật Micro Tese cho chồng.

Review cận cảnh BS "bắt từng tinh trùng", thắp sáng hy vọng cho bệnh nhân vô tinh sinh con chính chủ! - Ảnh 4.

Bước thứ 3, người vợ sẽ được thực hiện kích trứng. Sau khi trứng chín rồi thì các bác sĩ sẽ hút trứng ra bên ngoài.

Review cận cảnh BS "bắt từng tinh trùng", thắp sáng hy vọng cho bệnh nhân vô tinh sinh con chính chủ! - Ảnh 5.

Bước 4: Sau bước chọc trứng, các bác sĩ sẽ tiến hành tìm tinh trùng tương đương với số trứng đã chọc được.

Review cận cảnh BS "bắt từng tinh trùng", thắp sáng hy vọng cho bệnh nhân vô tinh sinh con chính chủ! - Ảnh 6.

Trong quá trình phẫu thuật MicroTese, sẽ có nhiều bộ phận kết hợp với nhau để cho kết quả tìm tinh trùng được hiệu quả nhất. Bệnh nhân trước khi mổ sẽ được gây tê tủy sống. Quá trình mổ sẽ hoàn toàn tỉnh táo, có thể trao đổi với bác sĩ bình thường nhưng không hề có cảm giác đau.

Review cận cảnh BS "bắt từng tinh trùng", thắp sáng hy vọng cho bệnh nhân vô tinh sinh con chính chủ! - Ảnh 7.

Bằng kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, bác sĩ sẽ chọn những ống sinh tinh tốt nhất trong tinh hoàn thông qua kính vi phẫu có độ phóng đại gấp nhiều lần.

Các chuyên gia hiếm muộn cho rằng, trang thiết bị vi phẫu không phải là yếu tố quan trọng nhất mà yếu tố quyết định là con người. Để MicroTESE thành công thì bác sĩ phẫu thuật cần có nhiều kinh nghiệm về vi phẫu và phẫu thuật mô tinh hoàn. 

Khi tìm tinh trùng trên những mẫu mô nhỏ, việc lọc tách cũng rất khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ. Bác sĩ mổ phải có kinh nghiệm "căn" rất chuẩn sao cho tinh trùng lấy ra là vừa đủ, không lấy quá nhiều mô gây tổn thương tinh hoàn.

Nói về cách can thiệp phẫu thuật MicroTESE để bảo vệ tối đa mô tinh hoàn, Ths.Bs. Đinh Hữu Việt (Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) cho hay: "Người ta sẽ tiến hành mổ trên một mô tinh hoàn trước. Tìm từng góc một, từ góc nọ đến góc kia. Nếu như tìm đến một vùng của tinh hoàn này mà đủ tinh trùng rồi thì sẽ không động đến những vùng khác nữa để tránh tổn thương. Cứ tuần tự như vậy, tìm hết các vị trí của một tinh hoàn rồi mới tìm đến tinh hoàn bên cạnh".

Review cận cảnh BS "bắt từng tinh trùng", thắp sáng hy vọng cho bệnh nhân vô tinh sinh con chính chủ! - Ảnh 8.

Với MicroTESE, các bác sĩ hầu như phải "nâng niu" từng mẫu mô để tìm từng tinh trùng một. Các ống sinh tinh "khỏe mạnh" sẽ được tách nhỏ để soi tìm tinh trùng. Phẫu thuật kết thúc khi tìm thấy đủ tinh trùng đạt điều kiện thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của người vợ.

Tiếp đó. Trong suốt quá trình mang thai, người vợ sẽ được theo dõi và thăm khám định kì để đảm bảo thai kì an toàn.

Ths.Bs. Đinh Hữu Việt cho biết, tại Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã thực hiện phẫu thuật cho khoảng 1000 ca. Đối tượng bệnh nhân bị quai bị, teo tinh hoàn có khả năng tìm thấy tinh trùng lên đến 90%. 

Review cận cảnh BS "bắt từng tinh trùng", thắp sáng hy vọng cho bệnh nhân vô tinh sinh con chính chủ! - Ảnh 9.

Với MicroTESE, các bác sĩ hầu như phải "nâng niu" từng mẫu mô để tìm từng tinh trùng một.

Chi phí thực hiện MicroTESE tại bệnh viện có chi phí trọn gói là 14 triệu đồng, tuy nhiên hàng năm bệnh viện có rất nhiều chương trình hỗ trợ chi phí cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ
Đọc thêm