Rét kỷ lục: Hàng ngàn gia súc, gia cầm chết, mất điện, tắc đường vì tuyết phủ

Minh Ngọc,
Chia sẻ

Tại các tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai và Cao Bằng đã có hàng nghìn con trâu, bò, nhiều đàn gia súc, gia cầm và nhiều ha cây trồng bị tuyết vùi lấp trong đợt rét kỷ lục.

Chiều 26/1, trao đổi với PV, ông Nguyễn Sinh Cung - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Cao Bằng cho biết, tại tỉnh này đã có 185 gia súc (133 trâu, 52 bò) chết do rét. Trong đó, các huyện Hạ Lang, Nguyên Bình, Trà Lĩnh, Thạch An thiệt hại nặng nhất.

rét
Hàng nghìn con trâu, bò chết vì rét

Cũng trong chiều 26/1, ông Tô Mạnh Tiến - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Lào Cai cho biết, theo thống kê trên toàn tỉnh, kể từ hôm bắt đầu có băng tuyết xuất hiện đã có 174 con trâu, bò chết vì rét.

Ông Tiến thông tin thêm, Sa Pa là nơi nhiệt độ giảm sâu, băng tuyết xuất hiện dày nhất khiến 72 con trâu, bò chết. Các địa phương Văn Bàn, Bát Xát, Bắc Hà, Si Ma Cai mỗi huyện thiệt hại hàng chục con gia súc.

"Toàn tỉnh có 2.923 ha hoa màu và 217 ha cây công nghiệp ngắn ngày (chủ yếu thảo quả, dược liệu) bị ảnh hưởng bởi băng tuyết", ông Tiến cho hay.

rét
Nông dân thiệt hại hàng trăm ha hoa màu (Anh: Lê Hiếu)

Về thiệt hại, ông Tiến cũng cho biết, Lào Cai không hỗ trợ người dân trong đợt rét này. Theo lý giải, UBND tỉnh rút kinh nghiệm từ mùa rét năm 2008, đàn gia súc địa phương thiệt hại hơn 17.000 con. Tuy nhiên, khi Sở NN-PTNT hỗ trợ thì trách nhiệm tự bảo vệ tài sản của người dân không cao.

Theo thống kê của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đến cuối ngày 25/1, đã có 773 con gia súc chết.

Trong đó: Quảng Ninh 217 con, Cao Bằng 185 con, Lào Cai 174 con...

Về cây trồng, 2.923 ha hoa màu, 217 ha cây công nghiệp ngắn ngày (tại Lào Cai) bị ảnh hưởng do trận rét đậm, rét hại. 

Về giao thông, quốc lộ 4D, đoạn qua khu vực Thác Bạc tới đèo Ô Quy Hồ (Lào Cai) do có băng tuyết phủ mặt đường, không đảm bảo an toàn nên có khoảng 30 xe tải và xe khách phải đỗ ở khu vực này...

Về điện: Có 9 xã tại các huyện Bắc Yên (5 xã), Phù Yên (1 xã), Thuận Châu (3 xã), tỉnh Sơn La phải ngừng cấp điện do mưa, tuyết rơi, đóng băng làm nhiều đoạn trên đường dây 35KV bị đứt dây, gẫy cáp.


Chia sẻ