Rảnh rỗi dọn dẹp nhà cửa, người đàn ông bất ngờ phát hiện báu vật thời vua Càn Long trị giá hơn 3 tỷ đồng nằm phủ bụi trong gara

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Ban đầu gia đình đã muốn mang tất cả đi từ thiện nhưng nhờ có thời gian rảnh nên họ đã xem xét kỹ hơn và phát hiện ra món cổ vật có giá trị này.

Theo Mirror, một người đàn ông 51 tuổi ở Derbyshire (Anh) đã vô tình tìm thấy một ấm trà cổ vô cùng giá trị bị bụi phủ đầy trong gara của mình khi dọn dẹp nơi này. Ban đầu, người chủ nhà định mang nó đến cửa hàng từ thiện nhưng sau đó đã thay đổi quyết định và đem chiếc ấm trà đi thẩm định.

"Tôi đem cái ấm trà tới nhà đấu giá Hansons. Vì sợ họ cười chê nên tôi rút vài món khác ra để họ đánh giá rồi mới đến ấm trà." - người đàn ông nói. Những nhà đấu giá sau khi xem xét nói rằng cái mà anh gọi là ấm trà thực chất là một bình đựng rượu, rất hiếm và vô cùng giá trị. 

 - Ảnh 1.

Chiếc ấm cổ từ thời vua Càn Long bị quên lãng trong ga ra

Chiếc ấm được định giá khoảng 20.000 đến 40.000 bảng Anh (từ 600 triệu đến 1,2 tỷ VNĐ) và giá của nó có thể lên tới 100.000 bảng Anh (hơn 3 tỷ VNĐ). Theo lời người chủ sở hữu, món bảo vật này đã xuất hiện trong nhà của anh từ rất lâu. Mẹ của anh còn dùng nó để trang trí trong phòng.

"Chúng tôi cho rằng nó được ông nội mang từ Trung Quốc qua Anh sau khi trở về từ vùng Viễn Đông trong Thế chiến 2." - người chủ nói và chiếc ấm trà đã được đặt trong thùng suốt nhiều thập kỷ qua.

Các chi tiết của chiếc ấm

"Mẹ tôi qua đời cách đây gần 20 năm và 9 năm sau đến lượt bố tôi ra đi. Chiếc ấm sau đó được cất trong gác xép ở Newhall. Rồi nó được đóng thùng và mang tới ga ra nhà người thân ở Church Gresley." Người đàn ông thừa nhận rằng gia đình anh đã từng có ý định gửi hết tất cả đồ trong ga ra cho cửa hàng từ thiện nhưng nhờ có thời gian rảnh trong lúc bị phong tỏa, người chủ mới có thể xem xét kỹ từng món đồ.

"Trong thời gian phong tỏa, tôi có thời gian để kiểm tra từng cái thùng trong ga ra. Thật không ngờ chiếc ấm trà được cất giữ trong ga ra bấy lâu nay lại có giá trị lớn như vậy."

 - Ảnh 3.

Edward Rycroft, nhà thẩm định giá của Hanson cho biết đây là một cổ vật từ thời vua Càn Long, Trung Quốc

Chủ sở hữu của nhà đấu giá Hanson, Charles Hanson rất phấn khích với món đồ này. Ông cho biết: "Thật là một phát hiện thú vị, chiếc bình rượu này có từ thế kỷ 18, thuộc triều đại của hoàng đế Càn Long, Trung Quốc." Ông Charles nói thêm rằng 2 chiếc ấm tương tự cũng đang được trưng bày tại Trung Quốc, 1 cái ở bảo tàng Cung điện Quốc gia ở Đài Loan, trong khi cái còn lại được giữ ở bảo tàng Cố cung tại thủ đô Bắc Kinh.

Nguồn: Mirror

Chia sẻ
Đọc thêm