Ra chợ mua bánh chưng ăn Tết nếu thấy có 3 dấu hiệu này hãy mua ngay vì bánh siêu ngon, không lo bánh chưng luộc bằng pin

Bánh chưng ngon sạch, dền bánh sẽ có 3 dấu hiệu, chỉ nhìn bằng mắt bạn cũng đoán được gần hết. Tuy nhiên, khi mua chẳng người bán nào dám tiết lộ vì lộ hết thủ đoạn ăn Tết to.

Ngày Tết ông Công ông Táo đã sát nút, Tết Nguyên Đán cũng cận kề, nhiều người lại sốt xình xịch tìm mua bánh chưng ngon sạch cúng gia tiên và ăn Tết. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng chọn được bánh chưng chuẩn ngon sạch, dền bánh, đảm bảo an toàn cho cả gia đình vào đúng dịp này.

Ra chợ mua bánh chưng ăn Tết nếu thấy có 3 dấu hiệu này hãy mua ngay vì bánh siêu ngon, ai ăn cũng không lo mắc bệnh - Ảnh 1.

Vào dịp Tết, do nhu cầu người mua tăng cao, gian thương cũng đông đảo hơn. Nhiều người cũng chỉ làm ăn lãi lớn đúng giai đoạn này nên không ngần ngại dùng mọi thủ đoạn. Thế nên, đi mua bánh chưng ăn Tết mà không tinh ý phát hiện, bạn dễ mua phải bánh chưng luộc bằng pin, các hợp chất hóa học vô cùng độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), bánh chưng ngon sạch, dền bánh sẽ có 3 dấu hiệu, chỉ nhìn bằng mắt bạn cũng đoán được gần hết. Bạn phải tinh ý nhìn để lựa chọn cho gia đình nhé!

3 dấu hiệu chứng tỏ bánh chưng ngon sạch, dền bánh

1. Vỏ lá bên ngoài bánh chưng ngả màu hơi vàng, không xanh mướt bắt mắt

Ra chợ mua bánh chưng ăn Tết nếu thấy có 3 dấu hiệu này hãy mua ngay vì bánh siêu ngon, ai ăn cũng không lo mắc bệnh - Ảnh 3.

Vỏ lá bên ngoài bánh chưng ngả màu hơi vàng, không xanh mướt bắt mắt là bánh chưng luộc theo phương pháp truyền thống.

Vì bánh chưng luộc theo phương pháp truyền thống mất nhiều thời gian luộc, thường là 8-10 giờ nên lá thường ngả màu. Lá bánh chưng luộc chín sẽ có màu hơi vàng và không thể xanh mướt được.

Trong khi đó, nếu vỏ lá bên ngoài có màu ánh tím hoặc màu xanh mướt thì nhiều khả năng đó là bánh chưng luộc bằng pin.

Trước khi mua, bạn nên kiểm tra thật kĩ vỏ bánh. Bên cạnh sắc màu của lá bánh, nếu còn vương chút đen bên ngoài vỏ bánh, cầm lên không chắc chắn thì có khả năng bánh chưng ở cửa hàng này đã được nấu chín quá nhanh bằng pin, hóa chất độc hại.

2. Bề mặt bánh sau khi bóc lá có màu xanh nhạt, hơi ngả vàng, nếp kém trong

Ra chợ mua bánh chưng ăn Tết nếu thấy có 3 dấu hiệu này hãy mua ngay vì bánh siêu ngon, ai ăn cũng không lo mắc bệnh - Ảnh 4.

Bề mặt bánh sau khi bóc lá có màu xanh nhạt, hơi ngả vàng, nếp kém trong là bánh luộc theo cách thông thường.

Với bánh chưng luộc pin, vỏ bánh sẽ xanh rờn, nếp trong, bắt mắt hơn hẳn so với bánh luộc bình thường.

Bánh chưng luộc bình thường sẽ có vỏ bánh màu xanh nhạt hơn hoặc ngả thành màu hơi vàng. Nếp không được trong như bánh chưng luộc bằng pin.

Do đó, chị em khi mua bánh chưng cho cả nhà ăn Tết cũng như thờ cúng gia tiên hãy nhớ kỹ điều này nhé!

3. Nhân bên trong bánh chưng cực dẻo, bánh có mùi thơm đặc trưng

Ra chợ mua bánh chưng ăn Tết nếu thấy có 3 dấu hiệu này hãy mua ngay vì bánh siêu ngon, ai ăn cũng không lo mắc bệnh - Ảnh 5.

Bánh chưng luộc bằng cách thông thường có mùi thơm đặc trưng của bánh, cầm bánh thấy chắc tay, nếp rất dẻo thơm.

Bánh chưng luộc bằng cách thông thường, không hóa chất cần đun trong một thời gian dài. Thành quả thu được là bánh chưng có mùi thơm đặc trưng của bánh, cầm bánh thấy chắc tay, nếp rất dẻo thơm.

Ngược lại, bánh chưng luộc pin không được dền bánh. Vì bánh bị ép chín nhanh nên cũng không được dẻo, không có mùi thơm đặc trưng giống như bánh chưng luộc thông thường.

Chị em nên mua thử một vài chiếc bánh để cúng ông Công ông Táo, ăn trước Tết... Nếu thấy có dấu hiệu này thì cũng nên "kiềng mặt" cửa hàng, tìm mua ở cửa hàng khác uy tín hơn để ăn Tết ngon miệng.

Lưu ý quan trọng khi mua bánh chưng ăn Tết

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm, thực tế, để bánh chín nhanh, lá xanh đẹp mắt không phải chỉ có nước pin mới làm được.

Ra chợ mua bánh chưng ăn Tết nếu thấy có 3 dấu hiệu này hãy mua ngay vì bánh siêu ngon, ai ăn cũng không lo mắc bệnh - Ảnh 6.

"Thực tế, hiện nay có rất nhiều loại hóa chất an toàn, có thể sử dụng trong chế biến thực phẩm để thực phẩm nhanh chín hơn", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Trong đó đối với bánh chưng, người ta vẫn sử dụng muối trị bệnh dạ dày natri hydro carbonat (NaHCO3) được bán công khai tại các hiệu thuốc để cho vào nồi bánh sẽ không gây ra bất cứ vấn đề sức khỏe gì, hoàn toàn không vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung.

Do đó, dấu hiệu nhận biết bánh chưng luộc pin, hóa chất độc hại cần căn cứ đầy đủ 3 tiêu chí bên trên, thay vì chỉ nhận biết qua 1-2 tiêu chí.

Điều quan trọng nhất là bạn cần mua tại cơ sở uy tín cũng như hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ của bánh chưng mình mua. Chung quy lại, chị em đừng ham những mẫu mã bánh chưng quá cầu kỳ, đẹp mắt. Điều đầu tiên vẫn phải là loại bánh an toàn cho sức khỏe của cả gia đình.

Ngoài ra, nếu có thời gian, bạn có thể tranh thủ gói bánh chưng và luộc bánh tại nhà vừa ý nghĩa vừa an toàn sức khỏe.

Ra chợ mua bánh chưng ăn Tết nếu thấy có 3 dấu hiệu này hãy mua ngay vì bánh siêu ngon, ai ăn cũng không lo mắc bệnh - Ảnh 7.

https://afamily.vn/ra-cho-mua-banh-chung-an-tet-neu-thay-co-3-dau-hieu-nay-hay-mua-ngay-vi-banh-sieu-ngon-khong-lo-banh-chung-luoc-bang-pin-20220124094958992.chn
Đọc thêm