Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, hiệu quả giảm đến đâu?

BS. Hoa Hồng, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày trong 3 ngày liên tiếp đã khiến thuốc bị giảm tác dụn một phần.

Chào bác sĩ, em năm nay 27 tuổi, đã có con 3 tuổi và đang tránh thai bằng cách dùng thuốc uống tránh thai. Tuần trước em quên uống thuốc 3 ngày và đã uống bù 1 viên ngay sau đó. Mặc dù theo hướng dẫn thì quên 4 viên mới nên bỏ vỉ thuốc nhưng em quên 3 viên nên cũng rất lo lăngns. Bác sĩ cho em hỏi, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày và đã uống bù như vậy thì hiệu quả tránh thai có bị giảm nhiều không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em! Em xin cảm ơn! (M. Huyền)

Trả lời:

Bạn M. Huyền thân mến!

Thuốc uống tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa hai thứ hormone sinh dục nữ estrogen và progesterone, có hiệu quả tránh thai đến 99%. Thông thường, thuốc tránh thai có 2 loại: vỉ 21 viên hoặc 28 viên.

quên uống thuốc tránh thai hàng ngày
Bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày trong 3 ngày liên tiếp đã khiến thuốc bị giảm tác dụn một phần. Ảnh minh họa

Nếu dùng thuốc tránh thai hàng ngày thì mỗi ngày chị em uống một viên.Với lượng nhỏ hormone sinh dục nữ, thuốc có thể giúp người phụ nữ duy trì lượng hormone trong cơ thể làm cho trứng không rụng. Ngoài ra thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng thụ tinh cũng không làm tổ. Thêm nữa, thuốc còn làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Theo như bạn nói thì bạn đã quên uống thuốc trong 3 ngày liên tiếp, việc bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày trong 3 ngày liên tiếp đã khiến thuốc bị giảm tác dụng một phần, đáng lẽ ra bạn nên bỏ vỉ thuốc đó và bắt đầu uống lại từ đầu thì tác dụng của thuốc mới được hiệu quả. 

Khi quên uống thuốc tránh thai liên tục trong 3 ngày và dù đã uống bù thì bạn vẫn nên dùng biện pháp tránh thai khác khi có “quan hệ” với chồng, ví dụ như dùng bao cao su. Sau 7-10 ngày sau khi quan hệ, bạn nên dùng que thử thai để có thể kiểm tra nhanh xem mình có mang thai hay không một cách nhanh nhất.

Tốt nhất, bạn nên chuyển sang dùng vỉ thuốc tránh thai khác ngay từ hôm nay để yên tâm không mang thai ngoài ý muốn. Bạn nên theo dõi chu kì kinh nguyệt của mình và kiểm tra nếu thấy có dấu hiệu chậm kinh.

Chúc bạn vui khỏe!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Đọc thêm