Quan hệ tình dục bừa bãi rước bệnh sùi mào gà

BS. Nguyễn Văn Tuấn, Theo Sức Khỏe Đời Sống
Chia sẻ

Em nghe nói bệnh sùi mào gà dễ bị đi bị lại. Xin bác sĩ cho biết cách phòng bệnh tránh tái phát căn bệnh này.

Quan hệ tình dục bừa bãi rước bệnh sùi mào gà - Ảnh 1.

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục hay gặp ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới. Bệnh do virus HPV (Human Papillomavirus - hay còn gọi là virus gây u nhú ở người) gây nên. Bệnh lây chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, virus này cũng có thể lây qua một số đường tiếp xúc gián tiếp không qua quan hệ tình dục.

Bệnh sùi mào gà rất dễ tái phát do không điều trị triệt để, nghĩa là bệnh nhân không đưa vợ hoặc chồng, hoặc bạn tình điều trị khiến bệnh nhân vẫn mắc bệnh sùi mào gà trở lại. Bên cạnh đó, bệnh sùi mào gà là bệnh có thời gian ủ bệnh lâu, bệnh khó phát hiện nên việc bệnh nhân có quan hệ tình dục với những bệnh nhân có nguồn bệnh sùi mào gà rất dễ tái phát.

Để phòng bệnh tái phát, không quan hệ tình dục bừa bãi. Không được sử dụng đồ lót của người khác, phải vệ sinh cơ quan sinh dục hàng ngày, thay giặt quần lót, giặt riêng đồ lót. Kể cả trong gia đình cũng phải thực hiện mỗi người một chậu, khăn mặt, khăn tắm riêng.

Trong thời gian điều trị, người bệnh nên ít quan hệ tình dục, nếu có, cần phải dùng bao cao su để phòng tránh lây lan và nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Đối với người bệnh, cần được theo dõi định kỳ để đánh giá hiệu quả điều trị và làm những xét nghiệm máu để đánh giá các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, ví dụ: VDRL (tầm soát giang mai), HIV... Người bệnh cũng nên đưa vợ, chồng hoặc bạn tình đến khám bệnh.

Chia sẻ
Đọc thêm