Qua 5 năm hôn nhân, càng chung sống với chồng, tôi càng ngỡ ngàng và bức bối

Chị Hướng Dương, Theo Nhịp Sống Việt

Tôi thật bất ngờ với những gì chồng nói với mình. Tôi cũng không thể làm theo lời anh được, vì như thế thì không còn là tôi nữa!

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tongdaitraitim@gmail.com

Chào chị Hướng Dương!

Tôi lấy chồng đã được 5 năm và có 2 cháu nhỏ, 2 vợ chồng tôi cách nhau 1 tuổi. Nói chung thời gian đầu hôn nhân, tôi luôn quan niệm, chồng là người bạn đời cùng nhau làm việc, cùng nhau giúp đỡ, san sẻ mọi buồn vui trong cuộc sống. Nếu có cãi vã xảy ra, tôi luôn ngồi cùng chồng mình đối thoại, thậm chí có to tiếng bởi cả tôi và chồng đều khá nóng tính.

Nhưng thực tế không như tôi nghĩ, trải qua từng ấy năm hôn nhân, tôi nhận ra anh không nghĩ như mình. Vợ là phải nghe lời chồng, vợ là không được cãi tay đôi với chồng, như vậy là không tôn trọng, là coi thường chồng.

Qua 5 năm hôn nhân, càng chung sống với chồng, tôi càng ngỡ ngàng và bức bối - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Tôi thật bất ngờ với những gì anh ấy nói với mình. Vốn dĩ, tôi cứ nghĩ nếu sai thì phải nói lại cho đúng, chứ nếu im lặng thì lần 1, lần 2, lần thứ n có lẽ tôi sẽ chẳng còn tiếng nói cho bản thân mình! Thật sự tôi không biết phải suy nghĩ sao cho thoải mái tư tưởng của bản thân, bởi lẽ nếu tôi luôn vâng dạ thì tôi sẽ chẳng còn là tôi.

Tôi cảm thấy thật ngột ngạt nhưng nếu tôi không thay đổi như anh ấy nói thì tình cảm vợ chồng tôi cũng căng thẳng không kém. Tôi phải làm gì đây, xin chị cho tôi lời khuyên, tôi chân thành cảm ơn chị đã lắng nghe! (Xin giấu tên)

Qua 5 năm hôn nhân, càng chung sống với chồng, tôi càng ngỡ ngàng và bức bối - Ảnh 3.

Chào bạn,

Đọc tâm sự của bạn, Hướng Dương hiểu rằng cả bạn và chồng đều là những người có cá tính mạnh và lập trường riêng, cái tôi lớn nhưng lại theo đuổi 2 phương hướng tư duy khác nhau.

Bạn mong muốn có sự bình đẳng giữa vợ và chồng, tôn trọng lẫn nhau như đối tác. Còn chồng bạn lại thiên về phong cách bảo thủ, gia trưởng, chồng nói vợ nghe không được cãi nửa lời. Chính điều này khiến bạn cảm thấy bức bối khó chịu còn chồng bạn cảm thấy bạn ương bướng và càng muốn rèn vào nếp.

Trước khi giải quyết vấn đề hiện tại, bạn hãy ngồi lại ngẫm nghĩ xem, thời gian đầu mới quen và yêu nhau, bạn yêu điểm gì nhất ở chồng và điều gì ở bạn đã hấp dẫn anh ấy? Thứ hai, tính cách nào ở anh ấy mà bạn chưa hài lòng và anh ấy từng phàn nàn điều gì về bạn? Bây giờ, những ưu nhược điểm ấy của hai bạn có còn nữa không?

Nếu muốn mối quan hệ vợ chồng, tình cảm trong gia đình ổn định thì cả hai phải có sự nhường nhịn và tôn trọng nhau. Trong trường hợp này, bạn cần xây dựng sự tôn trọng vợ cho chính chồng bạn. Bạn có thể áp dụng cách hạn chế nói những điều không cần thiết hoặc không thật sự cần thiết. Chỉ nói những gì thật quan trọng để anh ấy hiểu rằng không thể phớt lờ lời vợ. Ví dụ, trước kia bạn nói 10 câu thì giờ bạn chỉ chọn lọc 2-3 câu quan trọng nhất để đối thoại với chồng. Điều đó sẽ khiến anh ấy đánh giá cao lời nói của bạn hơn, đây cũng là cách nâng tầm tiếng nói của bạn trong gia đình lên.

Hãy thử nhường nhịn chồng nếu đó là việc nhỏ, còn trong việc không thể nhường nhịn được, hãy yêu cầu anh ấy lắng nghe, tôn trọng mình. Tôn trọng vợ tức là trong mắt chồng, người vợ có giá trị, có phân lượng. Một khi chồng không tôn trọng vợ thì cũng là lúc nên dừng lại để suy ngẫm hướng đi khác.

Chúc bạn sớm thực hiện được mong muốn của bản thân và hai vợ chồng hiểu nhau hơn!

Hướng Dương.

Chia sẻ
Đọc thêm