Phương pháp STEAM: Tất tật những ưu nhược điểm bố mẹ cần biết trước khi áp dụng dạy cho con

Ngoài ưu điểm, phương pháp STEAM cũng có một số nhược điểm mà bố mẹ cần biết trước khi cho con theo học.

Với các bậc phụ huynh đang muốn cho con theo học STEAM thì việc nắm rõ ưu nhược điểm của phương pháp này vô cùng cần thiết. Tiếp nối các bài viết giới thiệu trước, ở bài này, chúng tôi xin gửi đến các bạn cái nhìn tổng quát về ưu nhược của phương pháp STEAM.

Ưu điểm của phương pháp STEAM

1. Tăng tính sáng tạo cho học sinh

STEAM là viết tắt của các từ: "Science, Technology, Engineering, Art, Maths" – "Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật, Toán học". Hiểu một cách đơn giản thì phương pháp này cung cấp cho học sinh kiến thức toàn diện của 5 lĩnh vực trên dựa trên việc kết hợp giữa học lý thuyết và tham gia các hoạt động, trải nghiệm thực tiễn.

Ưu nhược điểm của phương pháp STEAM: Tất tật những điều bố mẹ cần biết trước khi áp dụng dạy cho con - Ảnh 1.

Chính nhờ điều này mà học sinh có thể tìm hiểu cũng ghi nhớ kiến thức sâu sắc hơn. Ngoài ra, học sinh còn được phát triển tư duy sáng tạo, đó là vì STEAM có khía cạnh "Art" – "Nghệ thuật".

Nghệ thuật ở đây không chỉ đơn giản là ca múa, đàn hát, vẽ tranh,… mà nó còn bao hàm ý nghĩa rộng lớn hơn. Đó là cách giao tiếp, diễn đạt, trình bày thông tin. Ngoài ra, với phương pháp STEAM, không chỉ giáo viên đặt câu hỏi mà học sinh cũng phải suy nghĩ, đặt câu hỏi ngược lại.

Điều này giúp các em suy nghĩ sâu, tìm hiểu kỹ càng các khía cạnh của vấn đề. Bên cạnh đó, nhiều báo cáo cũng ghi nhận, trẻ nhỏ được tiếp xúc với STEAM thường có tư duy logic, sáng tạo hơn so với những trẻ chỉ biết chim muông, mây trời qua sách vở.

2. Giúp trẻ có tương lai tươi sáng hơn

Phương pháp STEAM không chỉ mang lại sự phát triển cho toàn xã hội mà giúp cho thế hệ trẻ có tương lai tươi sáng hơn. Theo các báo cáo gần đây, tỷ lệ việc làm các ngành thuộc lĩnh vực giáo dục STEAM sẽ tăng mạnh trong những năm sắp tới.

Ưu nhược điểm của phương pháp STEAM: Tất tật những điều bố mẹ cần biết trước khi áp dụng dạy cho con - Ảnh 2.

Ở các nước phát triển như Mỹ, các công việc quan đến Khoa học và Kỹ thuật kiếm được thu nhập gấp đôi thu nhập trung bình của các công việc khác.

3. Thúc đẩy bình đẳng giới

Nếu đã xem qua bộ phim Black Panther thì bạn có thể thấy, nữ chính của phim có kỹ năng sử dụng công nghệ cao rất xuất sắc, ngoài ra còn chơi thể thao giỏi.

Cùng với sự nổi tiếng của bộ phim, nhân vật nữ chính được biết đến rộng rãi và hâm mộ cuồng nhiệt. Nhiều cô gái trẻ cảm thấy các kỹ năng STEAM mà cô ấy biết rất lôi cuốn, hấp dẫn.

Mặc dù hiện tại só lượng bé gái và phụ nữ theo học STEAM ít hơn so với nam giới. Nhưng giáo dục STEAM đang cố gắng thu hẹp khoảng cách này lại và khuyến khích nữ giới theo học STEAM nhiều hơn.

Ưu nhược điểm của phương pháp STEAM: Tất tật những điều bố mẹ cần biết trước khi áp dụng dạy cho con - Ảnh 3.

Nhược điểm của phương pháp STEAM

1. Không có tiêu chuẩn rõ ràng

Một trong những vấn đề lớn nhất của phương pháp STEAM là không có hướng dẫn cụ thể nào về việc học sinh nên học tập những gì hay giáo viên cần có trình độ như thế nào cho từng lĩnh vực.

Bởi vì không có tiêu chuẩn cụ thể và các trường học đang tập trung vào giảng dạy các lĩnh vực, chủ đề khác nhau nên một số học sinh không được chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho cấp học cao hơn.

Bên cạnh đó còn tồn tại chuyện giáo viên không đủ điều kiện giảng dạy.

Ưu nhược điểm của phương pháp STEAM: Tất tật những điều bố mẹ cần biết trước khi áp dụng dạy cho con - Ảnh 4.

2. Trẻ em bắt đầu học STEAM quá muộn

Nhiều người cho rằng, để trẻ phát triển niềm đam mê đối với các môn Khoa học, Công nghệ và Toán học thì chúng cần được bắt đầu tiếp xúc từ cấp tiểu học.

Tuy nhiên hiện nay, hầu hết các chương trình STEAM đều được đưa vào giảng dạy từ cấp trung học cơ sở. Thật không may với các em học sinh, độ tuổi này là quá muộn. Các em học sinh trung học đáng lẽ nên được học các kỹ năng cơ bản cần thiết để nắm bắt những ý tưởng phức tạp hơn sau này.

Không có nền tảng cốt lõi cho STEAM ở bậc tiểu học, học sinh trung học có khả năng trở nên quá tải, thất vọng và mất hứng thú với môn học.

Ưu nhược điểm của phương pháp STEAM: Tất tật những điều bố mẹ cần biết trước khi áp dụng dạy cho con - Ảnh 5.

3. STEAM không thể sửa chữa một hệ thống giáo dục hỏng hóc

Theo Amanda Ripley, một nhà báo, tác giả người Mỹ, ở các nước có hệ thống giáo dục tuyệt vời, giáo viên được chọn từ đầu lớp, được đào tạo bài bản và được trả mức lương cao. Các vị trí giảng dạy được nhiều người tranh giành và khao khát. Các giáo viên được chọn có chuyên môn cao trong lĩnh vực của mình và có bằng Thạc sỹ.

Ưu nhược điểm của phương pháp STEAM: Tất tật những điều bố mẹ cần biết trước khi áp dụng dạy cho con - Ảnh 6.

Trong khi đó ở một số quốc gia khác, không hề lạ khi nhiều vị trí giảng dạy được cầm trịch bởi một giáo viên không có năng lực chuyên môn. Họ dạy môn đó đơn giản vì họ muốn vị trí đó chứ chẳng phải vì họ giỏi.

Trong một nền giáo dục như vậy, tất nhiên STEAM sẽ không thể phát huy hiệu quả.

Bố mẹ quan tâm đến Phương pháp dạy con STEAM, hãy tham khảo TẠI ĐÂY

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm