Phủ Tây Hồ tạm đóng cửa phòng dịch, tiểu thương người rảnh rỗi ngồi nhổ tóc bạc, người xúc động vì 35 năm mới được một cái Tết trọn vẹn bên gia đình

Gia Đoàn, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

"Về đây làm dâu 35 năm nhưng năm nào cũng vậy cứ đến Tết là ở ngoài này bán hàng nhiều hơn ở nhà. Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 phủ Tây Hồ đóng cửa nhờ đó mà tôi có thời gian ở nhà đón Tết bên con cháu”, bà Hà bán đồ lễ trước cửa phủ Tây Hồ chia sẻ.

Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội) mỗi dịp Tết, lượng người đổ về đây cầu tài, cầu lộc luôn tấp nập. Tuy nhiên, những ngày đầu năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 BQL phủ đã phải tạm đóng cửa, dừng đón khách. 

Phủ Tây Hồ tạm đóng cửa phòng dịch Covid-19, tiểu thương người rảnh ngồi nhổ tóc bạc, người xúc động vì 35 năm được một cái Tết trọn vẹn bên gia đình - Ảnh 1.

Phủ Tây Hồ vắng vẻ ngày đầu năm mới do nơi đây tạm đóng cửa để phòng dịch Covid-19.

Do vắng người đi lễ, hàng quán quanh phủ Tây Hồ cũng vắng tanh, nhiều gian hàng viết sớ, bán đồ lễ cũng vì thế mà đóng cửa. Một số ít tiểu thương vẫn ra đây bán hàng nhưng là để gặp mặt nhau nhiều hơn là bán.

35 năm mới có một cái Tết trọn vẹn bên gia đình

Có thâm niên bán đồ lễ ở phủ Tây Hồ đến nay 35 năm nhưng đây là năm duy nhất bà Hà chứng kiến phủ Tây Hồ vắng vẻ như vậy. Người phụ nữ này cho biết, suốt ngần ấy thời gian về làm dâu, bán đồ lễ trước cửa phủ đây là năm đầu tiên bà có thời gian đón Tết trọn vẹn bên gia đình. 

Những cửa hàng kinh doanh ăn uống, bán đồ lễ năm nay vắng khách chưa từng có.

Về đây làm dâu 35 năm nhưng năm nào cũng vậy cứ đến Tết là ở ngoài này bán bán hàng nhiều hơn ở nhà. Những ngày Tết du khách các nơi đổ về phủ làm lễ tấp nập lắm, chẳng bao giờ có thời gian nghỉ ngơi, cũng không có thời gian ăn bữa cơm bên gia đình mà toàn sang bên đối diện cửa hàng ăn tạm bát bún, bát phở. 

Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 phủ Tây Hồ đóng cửa nhờ đó mà tôi có thời gian ở nhà đón tết bên con cháu. Mọi năm bận bán hàng toàn ăn uống thất thường nhưng năm năm cả cái Tết ở nhà được tự tay chuẩn bị đồ lễ cúng ông bà, tổ tiên lại được ăn bao nhiêu món ngon nên tôi cũng thấy phấn khởi.

Như hai cậu con trai của tôi dù là thanh niên nhưng mấy năm qua cũng không có thời gian đi chơi với bạn gái mà chỉ quanh quẩn ra đây bán hàng với mẹ. Năm nay dịch nên các cậu ý mới có thời gian đi chơi”, bà Hà xúc động chia sẻ. 

Phủ Tây Hồ tạm đóng cửa phòng dịch Covid-19, tiểu thương người rảnh ngồi nhổ tóc bạc, người xúc động vì 35 năm được một cái Tết trọn vẹn bên gia đình - Ảnh 3.

Mấy chục năm bán đồ lễ phục vụ người dân vào phủ dâng hương, những người bán hàng thay vì bận rộn lại ngồi thảnh thơi vì vắng khách.

Cũng như nhiều tiểu thương khác, khi TP Hà Nội chỉ đạo về việc đóng cửa các di tích, các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè để ngăn chặn dịch bệnh bà Hà vui vẻ chấp hành và rất ủng hộ.

Cả Chính phủ, các cấp chính quyền… đang ra sức bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân. Sức khoẻ người dân là số 1. Năm nay không bán được hàng thì sang năm khi nào dịch bệnh được đẩy lùi thì lúc đó chúng tôi lại yên tâm bán hàng, phục vụ nhu cầu người dân. 

Dọc con đường dẫn vào phủ, những cửa hàng bán đồ lễ, viết sớ chỗ thì đóng cửa, nơi thì người bán ra ngồi gặp mặt nhau trò chuyện vì vắng khách.

Dịch bệnh sẽ qua đi và rồi chúng ta sẽ trở lại bình thường, năm nay có thể kiếm tiền ít hơn nhưng mình cũng thấy thoải mái không nghĩ ngợi gì", bà Hà cho biết.

Thu nhập giảm nhưng không buồn

Ngồi bên ngoài cửa hàng bán bánh tôm, bà Hồng Luyến (64 tuổi) ngồi thảnh thơi được nữ nhân viên nhổ tóc bạc. Hơn 28 năm qua kể từ khi mở cửa bán hàng ở phủ Tây Hồ đây là lúc bà Luyến thấy nhàn rỗi nhất. Do ảnh hưởng dịch bệnh không có khách nên từ hơn 20 nhân viên phục vụ bà Luyến nay chỉ tuyển vài người. 

Phủ Tây Hồ tạm đóng cửa phòng dịch Covid-19, tiểu thương người rảnh ngồi nhổ tóc bạc, người xúc động vì 35 năm được một cái Tết trọn vẹn bên gia đình - Ảnh 5.

Bà Hồng Luyến cho biết, năm nay là năm đầu tiên mà bà có thời gian rảnh rỗi đến vậy.

Nhà tôi bán bánh tôm, bún, phở… mọi năm ngày mùng 6 Tết là đông nhất. Mọi người đi làm, chúc Tết nhau rồi cùng đi lễ. Sau khi lễ xong thì ai nấy thưởng thức món ngon tại đây. 

Có năm nhà tôi một ngày phải lấy hàng chục cân tôm làm bánh cho khách. Các tầng trong nhà đều kín không còn chỗ trống. Không chỉ riêng nhà tôi mà nhà hàng nào cũng đông nghịt khách. Nhân viên cả ngày phục vụ không cả có thời gian ăn uống, nghỉ ngơi. 

Năm nay, dịch bệnh nhà tôi bố trí cả tấm chắn phòng dịch mà cả ngày được vài khách. Rảnh rỗi quá ngồi nhổ tóc bạc”, bà Luyến cười nói.

Hầu hết các quán ăn đều không có một bóng người.

Buôn bán đồ lễ ở ngay cổng phủ Tây Hồ đến nay đã 40 năm, chưa khi nào bà Liên (63 tuổi) lại chứng kiến cảnh vắng lặng tới như vậy. Cả ngày không có một khách nào hỏi han, bà Liên thi thoảng lại gác chân chợp mắt ngủ.

Theo lời bà Liên, vào những ngày đi làm đầu tiên của năm mới bao giờ phủ Tây Hồ cũng đông chưa từng thấy, dòng người nườm nượp vào phủ cầu bình an. Cửa hàng đồ lễ của bà Liên từ sáng tới tối bán luôn tay.

Phủ Tây Hồ tạm đóng cửa phòng dịch Covid-19, tiểu thương người rảnh ngồi nhổ tóc bạc, người xúc động vì 35 năm được một cái Tết trọn vẹn bên gia đình - Ảnh 7.

40 năm bán đồ lễ trước cửa phủ Tây Hồ, bà Liên chưa bao giờ thấy khách vắng đến vậy.

Nếu ngày mùng 1 Tết phủ Tây Hồ đã đông thì ngày mùng 6 Tết mới là đông nhất. Mọi năm tôi phải nhờ con cháu ra phụ tay bán hàng giúp. Năm nay phủ Tây Hồ phải đóng cửa dừng đón khách để phòng dịch nên khách lại hỏi mua lễ cũng ít hẳn. Chưa bao giờ nơi đây vắng khách thế này”, bà Liên chia sẻ.

Năm nay dịch bệnh phức tạp nên bà Liên cũng xác định, không buồn rầu vì vắng khách. Bà chỉ mong dịch bệnh sớm đẩy lùi để mọi người có thể yên tâm đi lễ.

Phủ Tây Hồ tạm đóng cửa phòng dịch Covid-19, tiểu thương người rảnh ngồi nhổ tóc bạc, người xúc động vì 35 năm được một cái Tết trọn vẹn bên gia đình - Ảnh 8.

Dịch bệnh nên người dân một số tỉnh như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh không ai lên đây. Các năm trước người dân các tỉnh đổ về đây cũng đông. Hàng quán khoe màu rực rỡ, hàng quán bán luôn tay luôn chân không lúc nào nghỉ. 

Cả cái Tết không có thời gian nghỉ ngơi. Giờ nhiều người viết sớ không có khách cũng đóng cửa nghỉ cả rồi…”, bà Liên chia sẻ thêm.

Chia sẻ
Đọc thêm