Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố

Chí Toàn - Hà Hương, Theo Mask Online

Tại các tuyến phố đi bộ, người dân thích thú khi được thưởng thức miễn phí các hoạt động nghệ thuật truyền thống như: hát xẩm, chầu văn, ca trù...

Kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đã khai trương 6 tuyến phố đi bộ gồm: Hàng Buồm – Mã Mây – Hàng Giầy – Lương Ngọc Quyến – Tạ Hiện – Đào Duy Từ. Những tuyến phố này được coi là khu bảo tồn cấp 1 phố cổ thành phố Hà Nội.

Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 1
Với không gian trải dài trên 6 tuyến phố và kết nối với tuyến phố Hàng Đào – Đồng Xuân, không gian phố đi bộ Hà Nội đã tạo ra sắc thái hoàn toàn mới cho phố cổ Hà Nội. 

Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 2
Dọc theo các tuyến phố đi bộ có những công trình lịch sử, văn hóa được xây dựng vào thế kỷ 18 – 19 với dáng vẻ kiến trúc cổ, nổi bật như các di tích đền Bạch Mã, đình Quán Đế, nhà cổ 87 Mã Mây, đền Hương Tượng… giúp du khách hiểu thêm về truyền thống lịch sử, văn hóa của đất Thăng Long – Hà Nội.

Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 3
Tại ngã tư Mã Mây - Lương Ngọc Quyến, một chương trình âm nhạc đường phố là chương trình ca nhạc dân tộc (chèo - hát Xoan - Chầu văn - Xẩm) diễn ra một cách sôi động.

Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 4
Hát văn (hát chầu văn, hát hầu bóng) luôn được biết đến như một thể loại âm nhạc nghi lễ tín ngưỡng. Đây là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của Việt Nam mang đậm tính tâm linh trong cả lời ca và giai điệu, là hình thức lễ nhạc trong nghi thức hầu đồng. 

Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 5

Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 6
Tại các di tích, người dân thích thú khi được thưởng thức miễn phí các hoạt động nghệ thuật truyền thống như: hát xẩm, chầu văn, ca trù... Đồng thời, một không gian biểu diễn nhạc Jazz cũng được bố trí ngay trên hè phố để các nghệ sĩ đường phố phục vụ cho những người yêu thích nghệ thuật đương đại.

Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 7
Trong không khí của Hà Nội những ngày cuối mùa thu, cộng thêm sức nóng từ gần hàng trăm nghìn con người cùng đứng tụ tập tại góc phố đi bộ Mã Mây - Đào Duy Từ - Tạ Hiện... 

Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 8
... Tây có, ta có, già có, trẻ có... tất cả đều háo hức, vui vẻ, hòa mình vào những điệu nhạc, điệu múa đặc biệt, mọi người cùng thưởng thức, vỗ tay thật thoải mái và tạo nên không khí thật sự rộn ràng.

Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 9
Anh Như Dương - người dân đến tham quan cho biết: "Chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố đã thật sự mang đến một tối cuối tuần thật đáng nhớ cho gia đình tôi và tất cả những ai tham gia. Những giai điệu quen thuộc, ngọt ngào, ca sĩ với ban nhạc, những chiếc nhạc cụ truyền thống đến những nhạc cụ hiện đại, dường như nghệ sĩ đã biểu diễn với tất cả tình yêu ca nhạc, cộng với sự tương tác đầy ngẫu hứng với khán giả".

Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 10


Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 11

Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 12
Tại ngã tư Lương Ngọc Quyến - Tạ Hiện ca nhạc đương đại do trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội biểu diễn. 

Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 13

Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 14

Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 15


Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 16
Chương trình Biểu diễn nghệ thuật đường phố, dù mới được tổ chức 1 buổi nhưng đã để lại rất nhiều những xúc cảm tươi đẹp trong lòng khán giả. Trong chương trình này, ai ai cũng tỏ ra thích thú, vỗ tay, nhảy múa, hòa mình vào các giai điệu, họ thật sự được sống cùng âm nhạc chứ không chỉ đứng, nghe và nhìn 

Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 17

Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 18

Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 19
Việc mở rộng thêm không gian đi bộ tại 6 tuyến phố thuộc khu bảo tồn cấp 1 phố cổ Hà Nội đã tạo điều kiện cho du khách có thêm nhiều hoạt động mới, đồng thời khép kín một hành trình trải nghiệm “ngắm nhìn – nghe – mua sắm – thưởng thức các món ăn đặc sản truyền thống” khi đến với Hà Nội. Đây còn là hoạt động ý nghĩa nhằm tạo tiền đề quan trọng cho việc từng bước quy hoạch mở rộng không gian đi bộ trong những khu vực khác.

Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 20


Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 21

Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 22


Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 23

Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 24


Phổ cổ đông kín người đứng xem âm nhạc đường phố 25
Chia sẻ
Đọc thêm