Phẫu thuật tạo hình cho bé trai 2 tuổi mắc hắc tố bẩm sinh khổng lồ vùng lưng, gáy

P.V, Theo VTV
Chia sẻ

Ca bệnh nhỏ tuổi đặc biệt này vừa được các y bác sĩ Bệnh viện K tiếp nhận và tiến hành phẫu thuật...

Phẫu thuật tạo hình cho bé trai 2 tuổi mắc hắc tố bẩm sinh khổng lồ vùng lưng, gáy - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện K thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Thông tin từ Bệnh viện K cho biết: Trường hợp này mới 21 tháng tuổi (quê tại thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa), nhập viện Bệnh viện K ngày 6/3 vừa qua với hiện tượng ngứa nhiều, chảy máu vùng gáy trên mảng da màu đen.

Bố của bệnh nhi chia sẻ: "Từ khi con mới sinh ra thì vùng gáy, lưng của bé gần như bị bao phủ toàn bộ bởi mảng da màu đen. Gia đình chỉ nghĩ vết bớt này sau này sẽ dần hết và cũng không ảnh hưởng gì nhiều vì con vẫn ăn uống, chơi đùa bình thường. Tuy nhiên, khoảng 2 tháng gần đây, bé bắt đầu ngứa và gãi nhiều vùng da sau gáy khiến vùng da này dày lên và chảy máu nên gia đình lo lắng cho tới Bệnh viện K kiểm tra".

Các bác sĩ Khoa Điều trị yêu cầu Quán Sứ, trực tiếp là TS.BS. Dương Mạnh Chiến đã thăm khám, hội chẩn ca bệnh của bé. Bé được chẩn đoán mắc Nevus - hắc tố bẩm sinh khổng lồ vùng lưng, gáy.

Phẫu thuật tạo hình cho bé trai 2 tuổi mắc hắc tố bẩm sinh khổng lồ vùng lưng, gáy - Ảnh 2.

Hình ảnh khối hắc tố bẩm sinh khổng lồ vùng lưng, gáy bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ, đây là bệnh hiếm gặp với tỷ lệ 1/500.000 trẻ. TS.BS. Dương Mạnh Chiến cho biết "Nevus hắc tố bẩm sinh là bệnh khá phổ biến với khoảng 1% trẻ sơ sinh, tuy nhiên Nevus hắc tố bẩm sinh khổng lồ lại khá hiếm gặp với tỷ lệ 1/500.000. 

Được gọi là nevus hắc tố khổng lồ vì diện tích vùng tổn thương hơn 20cm hoặc nhiều hơn 1 đơn vị giải phẫu ở da. Dựa vào một số triệu chứng lâm sàng có thể chẩn đoán xác định bệnh: Xuất hiện ngay sau sinh khối màu đen, màu sắc thường đồng nhất, kích thước khối màu đen phát triển tỷ lệ với sự tăng kích thước cơ thể nói chung, có thể nổi gồ trên da hoặc không, ranh giới trên da thường rõ ràng. Một vài dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ác tính: Loét, chảy máu, thay đổi màu sắc…

Với trường hợp bệnh nhi này, khối màu đen sẫm vùng gáy, lưng có kích thước 20x15cm, nổi gồ trên bề mặt da, tổn thương xơ chai, cứng chắc. Vùng gáy có nhiều điểm loét chảy máu. Do tổn thương mô bệnh học nằm ở lớp sâu, nên phẫu thuật cắt bỏ khối nevus là phương pháp điều trị duy nhất, phẫu thuật nên được tiến hành sớm để hạn chế tối đa nguy cơ ung thư hóa, tỷ lệ này thường chiếm 5 - 10%. 

Nevus hắc tố khổng lồ khó có thể phẫu thuật một lần mà hết toàn bộ tổn thương. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt thu khối nơ vi thường không quá nặng nề và trẻ hoàn toàn có thể xuất viện sau 4 - 5 ngày khi tình trạng ổn định. Sau khi hội chẩn toàn bệnh viện, các bác sĩ đã thống nhất phương án điều trị cho bé: Phẫu thuật cắt thu dần khối nevus.

Ekip phẫu thuật gồm các bác sĩ Khoa Điều trị yêu cầu Quán Sứ đã thực hiện cắt thu dần tổn thương. “Dự kiến bệnh nhi cần thực hiện 2 - 3 lần phẫu thuật để có thể lấy hết được khối nevus. Các lần phẫu thuật sẽ được thực hiện cách nhau khoảng 6 tháng. Hiện tại, sau phẫu thuật 4 ngày, bé ăn uống tốt, chơi ngoan, vết mổ liền tốt, khối nevus đã được cắt bỏ một nửa. Dự kiến 6 tháng tới, bác sĩ sẽ phẫu thuật lần 2 cho bé để cắt phần tổn thương còn lại” - TS. Chiến cho biết.

Chia sẻ
Đọc thêm