Phát triển thuốc nhỏ mắt có thể ngăn ngừa mất thị lực

Bảo Lâm, Theo SKĐS
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm y tế Irving của Đại học Columbia đã phát triển loại thuốc nhỏ mắt có thể ngăn ngừa mất thị lực do tắc tĩnh mạch võng mạc, là nguyên nhân hàng đầu gây mù cho hàng triệu người trưởng thành trên toàn thế giới.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy liệu pháp thực nghiệm nhằm vào một nguyên nhân phổ biến gây thoái hóa thần kinh, có thể có tác dụng điều trị rộng hơn so với các loại thuốc hiện có.

Phương pháp điều trị mới nhắm vào enzyme caspase-9. Trong điều kiện bình thường, nó tham gia vào cái chết tế bào được lập trình. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu trên chuột, người ta đã phát hiện ra rằng khi các mạch máu bị tổn thương do tắc tĩnh mạch, caspase-9 bị kích hoạt không kiểm soát được, gây ra các quá trình có thể làm hỏng võng mạc.

Một chất ức chế chọn lọc cao của enzyme này được cung cấp dưới dạng thuốc nhỏ mắt, khi thử nghiệm trên chuột, đã cải thiện các phép đo lâm sàng khác nhau của chức năng võng mạc. Quan trọng nhất, điều trị đã làm giảm sưng, cải thiện lưu lượng máu và giảm tổn thương tế bào thần kinh ở võng mạc.

(Theo MDF 6/2020)

Chia sẻ
Đọc thêm