Giải cứu nhiều bệnh nhân bất ngờ giảm thị lực, xuất hiện lỗ hoàng điểm "khủng" sau khi phẫu thuật mắt

Lỗ hoàng điểm thường xảy ra ở bệnh nhân trên 60 tuổi. Tuy nhiên tại bệnh viện Mắt TP.HCM đã tiếp nhận điều trị cho nhiều trường hợp bệnh nhân còn trẻ nhưng lại có lỗ hoàng điểm kích thước lớn sau phẫu thuật cắt dịch kính.

Điển hình là tình trạng của một bệnh nhân nam, 41 tuổi đến bệnh viện thăm khám vì tình trạng mắt phải mờ dần sau 2 tháng. Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết đã phẫu thuật cắt dịch kính, khâu kính nội nhãn vào củng mạc cách đó 4 tháng.

Một trường hợp khác là của người phụ nữ 40 tuổi. Cách nhập viện 2 tháng, chị bị rách võng mạc và phải phẫu thuật cắt dịch kính để điều trị xuất huyết dịch kính.

Hậu phẫu, mắt trái bệnh nhân không còn nhìn rõ nữa.

Chia sẻ ở Hội nghị Nhãn khoa mở rộng TP.HCM lần thứ nhất, bác sĩ Ngô Thanh Tùng, Trưởng khoa Dịch kính - Võng mạc Bệnh viện Mắt TP.HCM cho biết, cả 2 trường hợp trên qua kiểm tra và khám đáy mắt đều cho thấy lỗ hoàng điểm (ở trung tâm võng mạc) độ 4, kích thước lớn nên gây ảnh hưởng nặng đến thị lực.

Untitled

Tình trạng mắt của người đàn ông 41 tuổi hậu phẫu 1 tháng.

Các bệnh nhân được phẫu thuật nội nhãn bằng dao 23G. Mảnh võng mạc rời cắt từ võng mạc chu biên được ghép vào lỗ hoàng điểm. Hai tuần sau phẫu thuật, lỗ hoàng điểm đã đóng. Mảnh ghép võng mạc nằm ngay trên biểu mô sắc tố tại vị trí lỗ hoàng điểm. 

3 tháng hậu phẫu, thị lực các bệnh nhân cải thiện rõ rệt.

Các bác sĩ cho biết, hoàng điểm nằm ở trung tâm võng mạc, có vai trò giúp mắt nhìn rõ và chi tiết. Khi một người có triệu chứng thị lực giảm dần thì khả năng cao hoàng điểm có vấn đề, trong đó lỗ hoàng điểm là bệnh phổ biến.

Thông thường, bệnh lỗ hoàng điểm liên quan đến lão hóa và xảy ra ở người trên 60 tuổi. Bệnh thường xảy ra ở một bên mắt và không dẫn đến mất thị lực hoàn toàn.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nguy cơ gây nên lỗ hoàng điểm ở người trẻ như chấn thương, tiền sử bong võn mạc, co kéo dịch kích, cận thị nặng... Nhiều bệnh nhân cũng xuất hiện lỗ hoàng điểm sau phẫu thuật cắt dịch kính (như 2 trường hợp trên).

DSCF2277

Bác sĩ chuẩn bị dụng cụ mổ mắt cho bệnh nhân.

Lỗ hoàng điểm sẽ được phẫu thuật khi có chỉ định. Bệnh nhân được phải bơm khí vào phale thể và nằm ở tư thế úp mặt xuống từ một đến hai tuần để bong bóng khí ép lên hoàng điểm. Tỉ lệ thành công của phẫu thuật là khoảng 60-80%.

Với phương pháp ghép võng mạc rời, tự thân mà các bác sĩ Bệnh viện Mắt TP.HCM áp dụng thời gian qua cho thấy hiệu quả và an toàn trong điều trị lỗ hoàng điểm kích thước lớn, tái phát sau phẫu thuật cắt dịch kính.

Để phòng ngừa bệnh lỗ hoàng điểm, bác sĩ khuyên người dân cần có thói quen sinh hoạt phù hợp. 

Cần mang kính bảo hộ khi chơi thể thao, kiểm soát lượng đường trong máu và thường xuyên thăm khám nếu bạn bị tiểu đường.

Chia sẻ
Đọc thêm