Phát sốt với ông bố khuyên con gái "học ít thôi, chơi là chính, vì bằng cấp cao đa phần là gái xấu"

Min, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bức thư với những quan điểm rất "chất" của ông bố Hà Nội dành cho con gái 6 tuổi của anh khiến dân mạng xôn xao, thích thú.

Tất thảy chúng ta chắc đã quá quen với việc những bậc phụ huynh khi bắt đầu cái ngưỡng đưa con em đến trường đều phải đính kèm vào tâm lý trẻ nhỏ những câu nói động viên tinh thần hiếu tri như "ráng học nha con", "học giỏi về nhà ba mẹ thương", "học giỏi về có thưởng", "học cho bằng bạn bằng bè nha con",… Đó có lẽ là lệ thường của bất kỳ những ông bố bà mẹ bình thường nào vào dịp cả nước đang khấp khởi chào đón năm học mới.

Tuy nhiên, ngoài những bậc phụ huynh bình thường rập khuôn như trên, cũng có những người bất quy tắc khi khuyên con mình đang lon ton vào lớp 1 hãy chơi nhiều hơn học, chỉ cần "không quá giỏi mà cũng không quá dốt" là được rồi, như ông bố trong bức tâm thư gửi con gái vào lớp 1 dưới đây.

Phát sốt với ông bố khuyên con gái vào lớp 1 học ít thôi, chơi là chính vì con gái hơn nhau ở tấm chồng - Ảnh 1.

Bài viết gửi con gái vào lớp 1 của ông bố "cá tính" nhất Thủ đô.

Ông bố hài hước này đã viết trên trang cá nhân như sau: "Thế là, năm nay con gái của bố vào lớp 1. Dù chưa khai giảng chính thức, con đã đi học trước được mấy buổi. Nhìn con với các bạn trong lớp, bố thấy vui. Con không quá bé, không quá mập, không quá gầy, không quá cao mà cũng không quá thấp. Và đó cũng là mục tiêu mà bố hướng đến cho con khi bắt đầu những năm đèn sách: không quá giỏi mà cũng không quá dốt. Ở đời, cái gì quá cũng dở, ngay cả Dương… Quá cũng đâu có hay.

Đối với bố, lớp 1 và suốt các năm cấp tiểu học, con đến trường thì học ít thôi, vui chơi là chính. Con không cần phải còng lưng vì đèn sách, phải đặt mục tiêu viết chữ đẹp, phải cộng trừ nhân chia nhoay nhoáy, phải nói tiếng Anh nhanh hơn tiếng Việt. Mấy ông nhà văn, nhà thơ hay nhà báo như bố, hồi bé đều viết chữ đẹp, lớn lên đa phần nghèo rớt mùng tơi. Mấy ông bác sĩ bạn của bố, chữ xấu như gà bới vẫn giàu nứt đố đổ vách con ạ.

Phát sốt với ông bố khuyên con gái vào lớp 1 học ít thôi, chơi là chính vì con gái hơn nhau ở tấm chồng - Ảnh 2.

Cô con gái nhỏ ngày nào của bố, giờ đã chuẩn bị vào lớp 1.

Bố thấy thật buồn cười, khi bố mẹ của các bạn khác đăng ký cho con vào lớp 1, lại dấm dúi cho nhà trường thêm chục triệu bạc, để con mình được xếp vào lớp chọn. Rồi bố mẹ các bạn ấy, lại dấm dúi cho cô chủ nhiệm, để cho con mình được chú ý hơn. Cứ như thế, cả cuộc đời của bố mẹ cứ dấm dúi theo con. Bố không làm thế đâu. Thề luôn.

Này nhé con yêu, hồi bé, bố đâu có được ông bà cho đi học bậc mầm non. Khi vào lớp 1, bố bắt đầu bằng 2 bàn tay trắng. Nói như người Huế, không biết một chữ đui nào cả. Thế mà, bố từng là học sinh chuyên Văn Quốc Học Huế hẳn hoi. Năm lớp 9, bố từng là một trong 10 bạn nằm trong đội tuyển dự thi học sinh giỏi Văn quốc gia của tỉnh. Nói con đừng buồn, đội tuyển nào bố cũng có mặt, chỉ là chả được cái giải nào cả. Mình thích là mình thi thôi, có giải hay không nó còn… hên xui, con à.

Tuổi thơ của bố là đầu đội trời (đến cái mũ che nắng cũng không có), chân đạp đất, bố vẫn đến hẹn thì lấy bằng, nào tiểu học, nào trung học cơ sở, nào trung học phổ thông cho đến đại học.

Phát sốt với ông bố khuyên con gái vào lớp 1 học ít thôi, chơi là chính vì con gái hơn nhau ở tấm chồng - Ảnh 3.

Chủ nhân bài viết cùng con gái nhỏ.

Thì con nhìn xem, con hơn bố bao nhiêu, 3 tuổi học mầm non T.Đ.T.T, học giỏi quá nên 4 tuổi bị đuổi sang mầm non S.V, lại học xuất sắc quá nên 5 tuổi bị đuổi sang học mầm non B.N, học nhiều mầm như thế mà vào lớp 1 học vẫn í ẹ thì lỗi tại mẹ chứ không phải bố con nhé. Người ta bảo mẹ nào con nấy mà.

Tóm lại con ạ, chuẩn bị vào lớp 1 rồi, mình cứ "học ít thôi, chơi là chính". Phận làm con gái, hơn nhau ở… tấm chồng. Học nhiều, bằng cấp cao, đa phần là gái xấu.

Bố thề luôn".

Vâng, một sáng thứ 3 bình thường, của một tuần bình thường mà lại xuất hiện một ông bố bất thường, đi ngược với tâm lý chung của những bậc phụ huynh như thế thì quả là quái lạ nhưng không kém phần hài hước. Tổng hợp trong bài viết trên, thì quả thật ông bố này đã có nhiều ý kiến rất mới mẻ để cô con gái nhỏ của mình được vui chơi hết nấc mà chẳng cần vùi mài kinh sử thật nhiều, như bạn bè đồng trang lứa.

Phát sốt với ông bố khuyên con gái vào lớp 1 học ít thôi, chơi là chính vì con gái hơn nhau ở tấm chồng - Ảnh 4.

Bà xã "ông bố cá tính" và con gái đang chuẩn bị hóc lớp 1 sắp tới đây.

Chẳng hạn như: "Không quá giỏi mà cũng không quá dốt. Ở đời, cái gì quá cũng dở, ngay cả Dương… Quá cũng đâu có hay", "con đến trường thì học ít thôi, vui chơi là chính", "Con không cần phải còng lưng vì đèn sách, phải đặt mục tiêu viết chữ đẹp, phải cộng trừ nhân chia nhoay nhoáy, phải nói tiếng Anh nhanh hơn tiếng Việt", "Phận làm con gái, hơn nhau ở… tấm chồng".

Cũng chính vì sự kỳ lạ trong những lời khuyên con gái như trên mà bài viết của ông bố hài hước đã thu hút được kha khá sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng xã hội. Đa số ai ai cũng cho rằng, bất kỳ đứa trẻ nào cũng cần có một người bố như vậy, bởi không phải ai cũng "thực tế" và "tâm lý" được như người bố này mà hiểu rằng, trẻ nhỏ là phải vui chơi và tuổi thơ là thứ quan trọng hơn cả. Chứ mọi người cứ bắt con em mình lao đầu vào học thì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý của những mầm non chưa lớn. Đặc biệt là con gái, hơn thua ở tấm chồng, cứ gồng mình học thì sau này cũng không hẳn vô ích, nhưng đa phần sướng khổ là do người đàn ông mình chọn lựa.

Phát sốt với ông bố khuyên con gái vào lớp 1 học ít thôi, chơi là chính vì con gái hơn nhau ở tấm chồng - Ảnh 5.

"Con đến trường thì học ít thôi, vui chơi là chính".

Chị gái Bao Khanh có bình luận như sau: "Em năm nay cũng có con gái vào lớp 1, đọc sờ-tút của bác em cũng thấy hay, và xin được học trộm. Chúc con gái của anh và em nghe lời bố và học theo cách của bác nhé con".

Chị Việt Thuận cũng chen vào và "hoan hô" trước tinh thần người bố: "Bà cũng thề luôn, chưa đọc status cho con vào lớp 1 của ai lại bảo con học ít thôi vui chơi là chính. Tuổi thơ của con đỡ áp lực rất nhiều. Tuyệt thật bố ơi!".

Anh bạn Hoàng Nam cũng gật gù tâm đắc: "Suy nghĩ của bạn giống tôi, chả cần dấm dúi gì hết, cứ để con tự đi, cần thì mình mới nâng bước thôi".

Phát sốt với ông bố khuyên con gái vào lớp 1 học ít thôi, chơi là chính vì con gái hơn nhau ở tấm chồng - Ảnh 6.

Những bình luận tâm đắc của cư dân mạng.

Liên hệ trực tiếp với ông bố "cá tính" trên thì được biết, anh là nhà báo Nguyễn Thế Nam, hiện sinh sống tại Hà Nội. Nhân vật trong bức thư là bé Nguyễn Thùy Minh, 6 tuổi. Anh Nam cũng cho biết thêm là ngay từ khi bé Thùy Minh còn nhỏ, thì anh và vợ đã không khuyến khích con học nhiều nhưng thay vào đó, anh chị đã dành cho bé chút thời gian để học thêm về kỹ năng sống, để con trở thành một người thực tế hơn, tự tin và nhanh nhạy hơn.

Và anh Nam có nói, tất cả nội dung trong bài viết là không phải do anh viết bừa mà đó là tất cả những gì mà anh thấy, anh nghe, anh góp nhặt trong suốt quãng đời của mình. Nay nhân dịp con gái đến trường anh chia sẻ lại cho con, một phần cũng giúp cha mẹ có con nhỏ hiểu hơn về cách dạy con mình, đừng nên nhồi nhét trẻ nhỏ, như thế là rất tội nghiệp.

"Nhưng mỗi nhà mỗi cảnh, không phải bài viết của anh đúng với tất cả mọi người, nó có thể đúng với người này nhưng chưa chắc đúng với người kia. Nên tốt nhất là các bậc bố mẹ hãy tự quan sát con mình mà đưa ra hướng giáo dục tốt nhất" - anh Thế Nam chia sẻ.

Phát sốt với ông bố khuyên con gái vào lớp 1 học ít thôi, chơi là chính vì con gái hơn nhau ở tấm chồng - Ảnh 7.

Gia đình nhỏ của ông bố Thế Nam.

Cuối cùng, từ một bài viết con con hài hước, ông bố "cá tính" Thế Nam đã giúp lan tỏa một thông điệp mới để giúp các bậc cha mẹ phụ huynh có thêm một góc nhìn khác về chuyện đưa con đến trường ở cái tuổi nhỏ xíu này là hãy cho con thời gian để chơi, đừng ép con học hành quá nhiều, cũng hãy thực tế hơn một chút khi nhìn nhận xung quanh, không phải cứ học giỏi là sẽ có cuộc đời màu hồng và không phải lúc nào kiến thức cao cũng tỉ lệ thuận với số phận sung sướng. Làm cha, làm mẹ hãy nên có trách nhiệm hướng con mình tới những điều mà chúng mong muốn, tất nhiên thề luôn là đứa nhỏ nào cũng muốn chơi nhiều hơn học đấy cha mẹ ơi!

(Ảnh: NVCC)

Chia sẻ
Đọc thêm