Phát hiện xác ướp sư tử 12.000 tuổi

Hai con sư tử hang gần như vẫn nguyên vẹn sau 12.000 năm bị nhấn chìm trong băng.

Uyan và Dina là hai con sư tử hang từ thời cổ đại vừa được phát hiện trong lớp băng vĩnh cửu tại Siberia.  Hai con sư tử sống vào kỷ Pleistocene, cách đây 12.000 năm.

Xác ướp của hai con sư tử được bảo quản rất tốt dưới lớp băng và gần như vẫn còn nguyên vẹn. Đây được coi là xác ướp hoàn chỉnh nhất về loài sư tử cổ đại được phát hiện cho đến thời điểm này.

Hai con sư tử to ngang với một con mèo lớn. Trên cơ thể chúng vẫn đầy đủ bộ phận: lông, tai, mô mềm và thậm chí là cả râu.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng vẫn chưa thể nhân bản hai con sư tử này trong tương lai gần.

“Nhiệm vụ chính của chúng tôi chỉ là giải mã bộ gen và làm việc với chúng.” – Tiến sĩ Albert Protopopov, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu sinh vật khổng lồ thuộc Viện khoa học Yakutian cho biết.
 
Hai xác ướp sư tử hang con từ thời Cổ đại được phát hiện tại Siberia gây chấn động giới khoa học.

Chúng là hai con sư tử đặc biệt nhất thế giới. Đây là những xác ướp sư tử hang đầy đủ nhất từng được tìm thấy. Có thể, hai con sư tử này đã chết trong một vụ lở đất. Khu vực này cũng không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết nên xác ướp được bảo quản tốt.”

Hai con sư tử hang được tìm thấy tại Yakutia, cách tỉnh Yakutsk, Siberia, 1050km về phía đông bắc. 

Sau một mùa hè nắng nóng đột biến, lượng nước sông Uyandina sụt giảm nghiêm trọng dẫn đến những vết nứt trên bề mặt. Anh Yakov Androsov, một người dân địa phương, đã phát hiện ra khối băng có chứa xác ướp hai con sư tử bên trong những khe nứt đó.


Hai con sư tử con được phát hiện trong tình trạng gần như nguyên vẹn với đầy đủ bộ phận.

“So với đàn sư tử con hiện tại, chúng tôi nghĩ rằng đây là hai con sư tử con, có thể mới được 1 – 2 tuần tuổi. Đôi mắt chúng không mở hoàn toàn, chúng có răng sữa nhưng chưa mọc hết. Chúng tôi chưa thể xác định được giới tính của chúng. Tuy nhiên, chúng tôi quyết định đặt tên chúng theo tên của sông Uyandina – Uyan và Dina.” – Tiễn sĩ Protopopov nói.

Các nhà nghiên cứu đã lên kế hoạch sẽ quay lại khu vực sông Uyandina trong năm tới để tìm kiếm thêm xác ướp của những con sư tử con khác hoặc có thể là sư tử mẹ.

Sư tử hang, tên khoa học là Panthera spelaea, sống trong thời Trung và Hậu Pleistocen trên lục địa Á – Âu, từ các quần đảo Anh cho đến vùng Chukota tận cùng nước Nga.
 

Xác ướp hai sư tử được phát hiện trong một khe nứt dưới long sông. Tại thời điểm đó, hai con sư tử vẫn bị ướp trong băng vĩnh cửu.


Hai con sư tử ước tính đã 12.000 năm tuổi.


Chúng vẫn có đầy đủ lông, tai, mô mềm và cả râu.


Các nhà khoa học đang giải mã bộ gen để tiếp tục nghiên cứu, chưa có ý định nhân bản loài sư tử cổ đại này.


Với kích thước khá nhỏ, các nhà khoa học cho rằng đây chỉ là sư tử con, khoảng 1 – 2 tuần tuổi.

(Nguồn: Dailymail)
Chia sẻ
Đọc thêm