Phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus chết người MERS tại Mỹ

Theo An ninh Thủ đô,
Chia sẻ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh (CDC) của Mỹ công bố hôm thứ sáu (2/5), một khách du lịch từ Trung Đông đã trở thành người Mỹ đầu tiên nhiễm vi rút chết người mang tên MERS.

Hiện tại, bệnh nhân này đang bị cô lập trong một bệnh viện của bang Indiana, sau khi được chẩn đoán nhiễm virus MERS với “tình trạng ổn định” và “đang được chăm sóc tốt”, CDC cho hay.

Phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus chết người MERS tại Mỹ 1
Thông tin về virus MERS được cung cấp nhiều ở sân bay

Theo cơ quan Mỹ, bệnh nhân này trở về từ Saudi Arabia tới Chicago, một thành phố ở tiểu bang Illinois, qua London bằng máy bay và sau đó du lịch đến Indiana bằng xe buýt vào ngày 24 vừa qua.

Chủ nhật tuần trước, bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng hô hấp bao gồm khó thở, ho và sốt. Người này đã đi khám bác sĩ ngay vào ngày hôm sau và được nhận vào bệnh viện. CDC cũng cho biết du khách này được xác nhận nhiễm virus MERS vào chiều 2-5.

Tổ chức sức khỏe của Mỹ cho biết, họ chưa chắc chắn bệnh nhân này bị nhiễm virus MERS như thế nào và cũng không biết chính xác có bao nhiêu người từng có tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân. Họ nghi ngờ rằng bệnh nhân này tiếp xúc với nguồn bệnh ở Saudi Arabia, nơi bùng phát của bệnh nhiễm virus MERS đang xảy ra.

Virus này còn khá mới với con người, lần đầu tiên được phát hiện ở Ả-rập Xê-út vào năm 2012. Cho đến nay, bao gồm cả bệnh nhân mới phát hiện ở Mỹ, đã có hơn 400 trường hợp được xác nhận là nhiễm virus MERS tại 12 quốc gia, với hơn 100 người chết. Tất cả các trường hợp được báo cáo đều có nguồn gốc từ sáu quốc gia ở bán đảo Ả Rập.

Hầu hết những người phát triển đến mức độ bệnh nặng đều có biểu hiện cấp tính đường hô hấp, sốt, ho và khó thở. Bác sĩ không biết nơi xuất xứ của virus hoặc biết chính xác các nó lây lan. Hiện tại cũng không có vaccine ngừa bệnh hoặc điều trị cụ thể được khuyến cáo cho virus.

Chia sẻ
Đọc thêm