Phát hiện protein báo hiệu ung thư tuyến tụy ở giai đoạn đầu

Theo VietnamPlus,

Các nhà nghiên cứu người Anh mới đây cho biết đã phát hiện ba loại protein báo hiệu ung thư tuyến tụy ở giai đoạn đầu.

Phát hiện này mở ra hy vọng mới cho những bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy - căn bệnh vốn được coi là "kẻ giết người thầm lặng."

Trong một công trình nghiên cứu được đăng trên tạp chí "Nghiên cứu ung thư" (Clinical Cancer Research) số ra ngày 3/8, các nhà khoa học đến từ Viện Ung thư Barts thuộc Đại học Queen Mary ở London cho biết bằng cách xác định mức độ hiện diện của 3 loại protein gồm LYVE1, REG1A và TFF1 có trong nước tiểu, họ đã có thể phát hiện bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy ở giai đoạn 1 và 2 với độ chính xác lên đến 90%. 

ung thư tuyến tụy
Ảnh minh họa. (Nguồn: thedailybeast.com)

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành xét nghiệm các mẫu nước tiểu của những bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy, những người bị viêm tụy mãn tính, những người khỏe mạnh, cùng với những bệnh nhân mắc một số bệnh khác để so sánh. 

Kết quả cho thấy sự hiện diện của cả ba loại protein trên tăng cao hơn hẳn trong nước tiểu của các bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy so với những người khỏe mạnh. 

Trong khi đó, những bệnh nhân viêm tụy mãn tính cũng có mức LYVE1, REG1A và TFF1 cao hơn nhóm khỏe mạnh, nhưng mức ghi nhận được ở họ thấp hơn nhiều so với những người bị ung thư.

Theo các nhà khoa học, với ung thư tuyến tụy, bệnh nhân luôn được chuẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn cuối với tỷ lệ sống thường rất thấp là 3%. 

Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót có thể tăng lên 20% nếu được phát hiện ở giai đoạn 2, và có thể tăng lên 60% nếu ở giai đoạn 1 với bệnh nhân có những khối u rất nhỏ.

Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ tiến hành thu thập và xét nghiệm các mẫu nước tiểu ở những người trong nhóm có nguy cơ cao trong vòng 5 đến 10 năm nhằm xác định liệu bộ ba protein trên có hiện diện trong giai đoạn căn bệnh ung thư đang diễn biến âm thầm nhưng vẫn chưa phát triển hay không. 

Họ cũng hy vọng việc phát hiện sớm ung thư tuyến tụy thông qua hình thức xét nghiệm đơn giản với chi phí thấp này sẽ sớm được đưa vào ứng dụng trong các chuẩn đoán y tế trong những năm tới.

Được coi là "sát thủ thầm lặng", ung thư tuyến tụy là một trong số các bệnh ung thư nguy hiểm bởi nó tấn công cơ thể và phát triển rất lặng lẽ cho tới những giai đoạn cuối mới gây ra triệu chứng. 

Trên thế giới, ung thư tuyến tụy xếp thứ bảy trong số các bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất.
Chia sẻ
Đọc thêm