Phát hiện ngôi mộ tập thể chứa hài cốt 227 đứa trẻ, tiết lộ sự thật rùng rợn về nghi lễ hiến tế mê tín ngàn năm trước

Các chuyên gia tin rằng đây là nghi lễ hiến tế trẻ em với quy mô lớn nhất từng được ghi nhận.

Những bộ xương của tổng cộng 227 đứa trẻ - tất cả các nạn nhân bị sát hại cùng một lúc - được phát hiện trong một ngôi mộ tập thể ở Pampa La Cruz tại Huanchaco, một đô thị ven biển của Trujillo, phía bắc thủ đô Lima (Peru).

Tờ The Sun dẫn lời các nhà khảo cổ học cho biết những đứa trẻ, trong độ tuổi từ 4 đến 14 tuổi, đã bị giết hại dã man từ khoảng 1.400 năm trước. Một số em vẫn còn da, tóc và đưọc đeo khuyên tai bạc.

tre-em-1

Những bộ xương của tổng cộng 227 đứa trẻ - tất cả các nạn nhân bị sát hại cùng một lúc - được phát hiện trong một ngôi mộ tập thể ở Pampa La Cruz.

Những người thực hiện nghi lễ hiến tế, tàn sát những sinh linh vô tội ấy là người của đế chế Chimú, một xã hội hùng mạnh có trước người Inca. Các nhà khảo cổ tin rằng những đứa trẻ, sinh ra trong đế chế Chimú ấy, bị bắt làm vật hiến tế trong một nghi lễ để "ngăn chặn" thảm họa thiên nhiên liên quan đến hiện tượng El Niño.

"Chúng tôi tin đây là nghi lễ hiến tế trẻ em với quy mô lớn nhất từng được ghi nhận. Không có nghi lễ hiến tế nào giết nhiều trẻ em đến vậy trên thế giới", nhà khảo cổ học Feren Castillo nói với hãng thông tấn AFP.

tre-em-4

tre-em-3

tre-em-2

Các chuyên gia tin rằng đây là nghi lễ hiến tế trẻ em với quy mô lớn nhất từng được ghi nhận.

Người ta cho rằng những người trẻ tuổi đã hy sinh để "xoa dịu các vị thần" và "ngăn chặn những hiện tượng thời tiết xấu".

"Những đứa trẻ bị chôn sống để "xoa dịu" hiện tượng El Niño, chúng tôi đã tìm thấy nhiều bằng chứng về lượng mưa trong các phát hiện", ông Castillo nói thêm.

Hiện tượng thời tiết này xảy ra khi Thái Bình Dương trở nên rất ấm áp, nó có thể có những tác động tai hại ở Peru và một số quốc gia khác. Năm 2017, El Niño đã gây ra lũ lụt và lở đất khiến 162 người chết và phá hủy hàng ngàn ngôi nhà.

Hình ảnh được chụp tại ngôi mộ tập thể.

Ngôi mộ trẻ em này không phải là phát hiện đầu tiên về những đứa trẻ bị tàn sát ở Pampa La Cruz. Vào tháng 6 năm 2018, hài cốt của 56 trẻ em cũng đã được phát hiện.

Chỉ cách Huanchaquito khoảng 2km, người ta cũng từng phát hiện 140 trẻ em và 200 con lạc đà không bướu bị đem làm vật tế thần trong một nghi lễ tương tự. 

Chưa hết, các nhà khảo cổ học cũng phát hiện ra hài cốt của 132 thanh niên nữa ở một địa điểm gần đó. Những đứa trẻ được cho là đã bị giết bằng cách moi trái tim trong một nghi lễ rùng rợn.

(Nguồn: The Sun)

Chia sẻ
Đọc thêm