Phát hiện hai bộ hài cốt hơn 4.000 năm tuổi với tư thế kỳ lạ, các nhà khoa học phải thốt lên "Romeo và Juliet" cổ đại

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một ngôi mộ với 2 bộ hài cốt kỳ lạ có niên đại hơn 4.000 năm tuổi ở Kazakhstan.

Theo The Sun, các nhà khoa học đã có phát hiện mang tính lịch sử này ở một khu chôn cất cổ xưa bao gồm 5 ngọn đồi ở vùng Karaganda xa xôi của Kazakhstan. Khi đào ngôi mộ lên, họ phát hiện hai bộ hài cốt, nhưng điều đặc biệt là chúng ở tư thế đang ôm nhau. Và họ coi đó là cặp "Romeo và Juliet" cổ đại.

Romeo và Juliet là 2 nhân vật trong vở bi kịch của nhà văn đại tài của nước Anh, William Shakespeare. Ngày nay, cái tên Romeo và Juliet thường dùng để chỉ những cặp tình nhân trẻ đang trong giai đoạn chớm nở và mãnh liệt. Nhưng không ngờ, từ hàng ngàn năm trước, người cổ đại cũng đã có những mối tình thắm thiết như vậy.

hai-cot-1

Hai bộ hài cốt được phát hiện ở tư thế nằm cạnh đối mặt với nhau.

Được biết, đôi trẻ này ở độ tuổi 16-18 tuổi khi từ trần và rất có thể họ là con cháu của các gia đình quý tộc. Họ được chôn cất trong tình trạng đang ôm lấy nhau để cùng sang thế giới bên kia.

Cho đến nay các nhà khảo cổ học vẫn chưa xác định được nguyên nhân cái chết của cặp đôi nhưng đã có kế hoạch nghiên cứu kỹ về hai bộ hài cốt.

hai-cot-2

Khu vực tìm thấy ngôi mộ.

hai-cot-4

hai-cot-3

Nhiều khả năng họ thuộc dòng dõi quý tộc vì có rất nhiều thứ giá trị được chôn cùng.

Bên cạnh đó, người ta còn phát hiện kho báu bằng vàng và đồng chôn cạnh đôi trẻ. Cô gái còn đeo hai chiếc vòng vàng trên mỗi cánh tay, mặt dây chuyền có hình mặt trời. Ngón tay đeo nhẫn vàng quý giá có hình dạng như khuyên tai.

Nhà nghiên cứu khảo cổ học Igor Kukushkin cho biết, chàng trai và cô gái được đặt nằm đối mặt với nhau. Nhiều khả năng họ thuộc dòng dõi quý tộc vì có rất nhiều thứ giá trị được chôn cùng.

hai-cot-5

hai-cot-36

Các nhà khoa học đã có phát hiện mang tính lịch sử này ở một khu chôn cất cổ xưa bao gồm 5 ngọn đồi ở vùng Karaganda xa xôi của Kazakhstan.

Năm ngoái, một kho báu đầy đồ trang sức bằng vàng có niên đại khoảng 2.800 năm đã được khai quật bởi các nhà khảo cổ học ở quốc gia Trung Á này. Khoảng 3.000 vật phẩm bằng vàng đã được tìm thấy trong một bãi chôn lấp ở vùng núi Tarbagatai xa xôi.

(Nguồn: The Sun)

Chia sẻ
Đọc thêm