Phát hiện kháng thể ngăn chặn sự lây lan của virus sốt xuất huyết

Nguyễn Mai, Theo VTV

Virus gây bệnh sốt xuất huyết có 4 tuýp. Một người có thể mắc sốt xuất huyết nhiều lần với các tuýp virus khác nhau.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Berkeley và Đại học Michigan, Mỹ đã phát hiện cách một kháng thể có tên 2B7 vô hiệu hóa một loại protein do virus gây bệnh sốt xuất huyết tạo ra, có tên là NS1, viết tắt của "non-protein 1" và là chìa khóa cho khả năng gây bệnh và nhân lên của virus dengue (virus gây bệnh sốt xuất huyết).

Các nhà nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng bản thân protein có thể gây ra rò rỉ trong hàng rào nội mô, ngay cả khi không có các hạt virus lây nhiễm. Và trong trường hợp nhiễm virus dengue, nếu NS1 được tìm thấy xuất hiện càng nhiều trong máu của vật chủ thì khả năng mắc bệnh càng nặng.

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu đã xác định các vùng cụ thể của protein chịu trách nhiệm gây tổn hại đến các tế bào nội mô. Một vùng được gọi là cánh cho phép protein kết nối với các tế bào chủ và một vùng khác gây ra các sự phá hủy bên trong tế bào nội mô.

Phát hiện kháng thể ngăn chặn sự lây lan của virus sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Bằng cách phân tích cách thức chính xác mà kháng thể 2B7 gắn vào protein, họ phát hiện ra rằng kháng thể này có thể vô hiệu hóa cả hai vùng gây tổn hại đến tế bào nội mô bằng cách cản đường của protein. Kháng thể kết nối với NS1 theo cách mà các vùng cánh không thể tiếp cận các tế bào nội mô, ngăn không cho protein bám vào các tế bào nội mô.

Ông David Akey, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Đại học Michigan và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Cách tiếp cận hợp tác này mang lại cho chúng tôi nhiều hiểu biết sâu sắc về dấu ấn sinh học của loại protein này, tương tác của nó với tế bào và cơ chế bệnh sinh của nó. Từ đó mở ra những phương pháp trị liệu ngăn chặn sự phát triển của virus sốt xuất huyết".

Tuy nhiên, bằng cách chỉ liên kết với protein NS1 chứ không liên kết với hạt virus, kháng thể 2B7 không dẫn đến sự tăng cường phụ thuộc vào kháng thể của bệnh.

Virus dengue, một loại của nhóm virus có tên là flavivirus, là nguyên nhân gây ra từ 50 đến 100 triệu ca mắc bệnh sốt xuất huyết mỗi năm tại Mỹ, lây truyền qua trung gian truyền bệnh là muỗi. Các chủng virus khác của nhóm này bao gồm virus gây bệnh zika, bệnh sốt vàng da và bệnh sốt Tây sông Nile.

Chia sẻ
Đọc thêm