Pháp tiếp tục biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát

huỳnh điệp, Theo VOV

Ngày 13/6, tại Pháp, khoảng 20.000 người tiếp tục biểu tình tại các thành phố lớn để phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát.

Các cuộc biểu tình này diễn ra theo lời kêu gọi của gia đình và những người ủng hộ nạn nhân Adama Traoré, một thanh niên da màu tử vong sau khi bị cảnh sát Pháp thẩm vấn hồi tháng 7 năm 2016. Trong khi vụ việc này đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng thì căng thẳng lại bùng lên dưới tác động của sự kiện diễn ra tại Mỹ - cái chết của George Floyd, một người da mầu khác, tử vong khi bị cảnh sát khống chế.

Sau các cuộc biểu tình rầm rộ ngày 2/6, tiếp tục có khoảng 20.000 người tham gia các cuộc biểu tình tại nhiều thành phố lớn ở Pháp trong ngày thứ Bảy, 13/6. Tại thủ đô Paris, bất chấp quy định cấm tụ tập trên 10 người vẫn còn hiệu lực trong bối cảnh tình trạng y tế khẩn cấp, khoảng 15.000 người đã tập trung tại quảng trường Cộng hòa – trung tâm thủ đô Paris.

Cuộc biểu tình tại Paris bắt đầu trong trạng thái ôn hòa nhưng sau đó đã xảy ra đụng độ giữa người biểu tình quá khích và lực lượng cảnh sát. Cảnh sát Paris sau đó đã phong tỏa toàn bộ các ngả đường dẫn vào quảng trường Cộng hòa, khiến cho 15.000 người này bị phong tỏa tại đây trong nhiều giờ.

Đến 7 giờ tối ngày 13/6, cảnh sát Pháp cho biết đã thẩm vấn 26 trường hợp, trong đó có 12 trường hợp là thành viên của một nhóm cực hữu, những người đã căng băng rôn với nội dung đòi “công lý cho những nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc chống người da trắng” giữa cuộc biểu tình phản đối bạo lực và phân biệt chủng tộc nhằm vào người da màu. Hành động này đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của những người biểu tình.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại các thành phố lớn như Bordeaux, Lyon, Nantes, Metz, Nancy hay Besançon với quy mô nhỏ hơn, khoảng vài trăm đến dưới 2.000 người./.

Chia sẻ
Đọc thêm