PHẪN NỘ: Liên tục hú còi báo hiệu nhường đường, xe cứu thương vẫn bị ô tô 4 chỗ cùng xe khách cản đường không cho vượt khiến nhiều người bức xúc

Chiếc xe cấp cứu đang chở bệnh nhân đến bệnh viện nhưng trên đường đi liên tục bị một ô tô 4 chỗ cùng xe khách lấn làn không cho vượt trước, dù đã dùng còi báo hiệu và bộ đàm để nhắc nhở.

Câu chuyện nhường đường cho xe ưu tiên không còn quá lạ lẫm với mọi người. Sau những trường hợp các phương tiện bị phạt vì không nhường đường cho xe ưu tiên những tưởng các tài xế sẽ rút kinh nghiệm. Nhưng mới đây hành động gây bức xúc này lại tiếp tục tái diễn khi một xe cấp cứu liên tục bị ép, không được nhường đường khiến nhiều người phẫn nộ.

CLIP: Liên tục hú còi báo hiệu nhường đường, xe cứu thương vẫn bị ô tô 4 chỗ cùng xe khách cản đường. Nguồn: Trần Thịnh.

Theo đó, một xe cứu thương đang chở bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu đã dùng còi báo hiệu xin nhường đường nhưng bị một ô tô 4 chỗ phía trước và xe khách phía bên phải ép và không nhường đường. Dù đã dùng bộ đàm để xin nhường đường nhưng 2 phương tiện đó vẫn không duy trì tốc độ, không cho xe cứu thương khoảng cách để vượt lên. 

Càng phẫn nộ hơn khi xe cứu thương đã hú còi inh ỏi để xin nhường đường nhưng chiếc ô tô 4 chỗ phía trước cùng xe khách phía bên phải lại tiếp tục vượt lên mà không có dấu hiệu giảm tốc độ để xe cứu thương có thể đi trước. 

PHẪN NỘ: Liên tục hú còi báo hiệu nhường đường, xe cứu thương vẫn bị ô tô 4 chỗ cùng xe khách cản đường không cho vượt khiến nhiều người bức xúc - Ảnh 2.

Xe cấp cứu liên tục hú còi xin nhường đường nhưng bị phớt lờ.

Chưa kể đến làn đường này có tận 3 làn đường con để các phương tiện di chuyển, cùng với đó là không có nhiều phương tiện khác di chuyển trong lúc này. Hai phương tiện còn lại, đặc biệt là chiếc xe khách giường nằm bên phải hoàn toàn có thể giảm tốc độ, nhập làn đường còn lại để xe cấp cứu có thể vượt trước nhưng tài xế xe khách vẫn kiên quyết không nhường đường. 

PHẪN NỘ: Liên tục hú còi báo hiệu nhường đường, xe cứu thương vẫn bị ô tô 4 chỗ cùng xe khách cản đường không cho vượt khiến nhiều người bức xúc - Ảnh 3.

Hai phương tiện không nhường đường cho xe cứu thương.

Chạy gần hết làn đường, chiếc xe cứu thương mới có thể vượt lên. 

Ngay sau khi clip được đăng tải đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Đa số ý kiến cho rằng, hành động của tài xế ô tô 4 chỗ và tài xế xe khách là không thể chấp nhận thậm chí là vi phạm luật giao thông. Nhiều người cũng đã thể hiện sự bất bình, yêu cầu cơ quan chức năng tìm ra danh tính của tài xế và xử lý nghiêm.

Hiện đoạn clip vẫn được chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, có 05 loại xe được ưu tiên khi lưu thông trên đường đi làm nhiệm vụ. Thứ tự, mức độ ưu tiên lần lượt là:

- Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

- Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

- Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

- Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

....

Trừ xe tang, các loại xe còn lại khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Theo Nghị định 100 năm 2019 do Chính phủ ban hành, xe phạm lỗi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị xử phạt theo mức sau:

STT

Phương tiện

Mức phạt theo Nghị định 100(đang có hiệu lực)

Mức phạt theo Nghị định 46 (hết hiệu lực)

1

Ô tô

03 – 05 triệu đồng

02 - 03 triệu đồng

2

Xe máy

600.000 - 01 triệu đồng

500.000 - 01 triệu đồng

3

Máy kéo

800.000 - 1 triệu đồng

400.000 - 600.000 đồng.

Chia sẻ
Đọc thêm