Phải cắt cụt chân vì tự ý dùng thuốc lá chữa tiểu đường

Lê Thạch, Theo VTV
Chia sẻ

Đây là nguyên nhân mà nhiều bệnh nhân bị đái tháo đường thường mắc phải khi nhập viện điều trị.

Theo Ths.Bs Nguyễn Ngọc Thiện (Phó Trưởng Khoa Chăm sóc bàn chân – Bệnh viện Nội tiết Trung ương: nhiều người mắc bệnh tiểu đường do thiếu hiểu biết thường có thói quen ngâm chân bằng nước ấm, nóng hoặc tự ý đắp các loại thuốc lá không rõ nguồn gốc để giảm cảm giác tê bì, đả thông kinh mạch, làm sạch và phòng ngừa biến chứng bàn chân.

Tuy nhiên, cũng vì thói quen này người tiểu đường đang đối mặt với nguy cơ cao bị nhiễm trùng, hoại tử, phải cắt cụt chi .

Phải cắt cụt chân vì tự ý dùng thuốc lá chữa tiểu đường - Ảnh 1.

Vết bỏng ở ngâm nước nóng

Đơn cử trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn D.(61 tuổi, trú tại Mỹ Đức, Hà Nội) bị tiểu đường trên 13 năm, điều trị Isullin 3 năm, một tháng trước biến chứng thần kinh gây tê bì bàn chân.

Để giảm triệu chứng tê bì bệnh nhân đã tự ý ngâm chân bằng nước nóng với nhiệt độ cao gây bỏng loét.

Tuy nhiên, bệnh nhân không tới viện điều trị mà tự ý dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc đắp lên bàn chân khiến vết thương tiếp tục bỏng sâu, chảy dịch hôi thối.

Đến khi vết thương lan rộng và ngày càng sâu bệnh nhân mới chịu để người nhà đưa vào viện. Khi được các bác sĩ thăm khám, tình trạng bàn chân đã trở lên nghiêm trọng, nhiễm trùng, hoại tử sâu rộng.

Một trường hợp khác là bệnh nhân Vàng. A .L.(59 tuổi , trú tại Sơn La) cũng vừa được chỉ định cắt bỏ toàn bộ bàn chân tới giữa cẳng bàn chân do nhập viện trong tình trạng biến chứng bỏng quá nặng, hoại tử sâu và không còn dấu hiệu phục hồi.

Phải cắt cụt chân vì tự ý dùng thuốc lá chữa tiểu đường - Ảnh 2.

Chân xuất hiện vết lở loét nguy cơ bị hoại tử

Trung bình mỗi tháng tại Khoa Chăm sóc bàn chân của bệnh viện thường tiếp nhận và xử lý 2 - 3 ca mắc tiểu đường bị bỏng với những mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Đặc biệt, nhiều trường hợp do tự ý ngâm chân bằng nước nóng hoặc các loại cỏ cây không rõ nguồn gốc dẫn đến bỏng nặng nhưng không chịu tới bệnh viện mà cố ý tự điều trị tại nhà.

Theo đó, tình trạng hoại tử lan rộng khó chữa trị thậm chí phải cắt cụt chi đe dọa đến tính mạng rất đáng tiếc.

Cũng theo bác sĩ Thiện, bệnh nhân tiểu đường thường chỉ đi khám khi đã có biến chứng nặng.

Do đó, quá trình điều trị khó khăn hơn nhiều so với các vết bỏng thông thường - không chỉ phải tích cực cắt lọc, chăm sóc vết thương hoại tử mà các bác sĩ còn phải kiểm soát đường huyết cũng như dùng thuốc hỗ trợ nuôi dưỡng vùng tổn thương kích thích da tự mọc, hạn chế tối đa xuất hiện thêm vết thương.

Các bác sĩ khuyến cáo: bệnh nhân đái tháo đường nên khám định kỳ để giảm biến cố nhiễm trùng loét do bỏng.

Bên cạnh đó người mắc đái tháo đường thường kiểm soát đường máu không tốt, không cảm nhận được nhiệt độ cao thấp nên dễ bị bỏng do vậy bệnh nhân tuyệt đối không nên tự ý ngâm chân bằng nước nóng hay đắp các loại thuốc không rõ nguồn gốc để giảm cảm giác đau, rát, tê bì.

Chia sẻ
Đọc thêm