Pfizer tiêm chủng vaccine COVID-19 thí điểm tại 4 bang của Mỹ

QUỲNH CHI, Theo VTV

Tập đoàn dược phẩm Pfizer đã khởi động chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 thử nghiệm của hãng này ở 4 bang của Mỹ.

Hiện Pfizer đang tìm cách giải quyết những thách thức về yêu cầu bảo quản siêu lạnh trong việc phân phối vaccine COVID-19. Cụ thể, vaccine của Pfizer, được chứng minh là có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa COVID-19, phải được vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ -70oC (âm 94°F), thấp hơn đáng kể so với tiêu chuẩn đối với vaccine (từ 2 - 8oC/36 - 46°F).

Pfizer chọn 4 bang gồm Rhode Island, Texas, New Mexico và Tennessee cho chương trình tiêm chủng thí điểm của hãng sau khi tính đến sự khác biệt giữa các bang về quy mô tổng thể, sự đa dạng dân số, cơ sở hạ tầng tiêm chủng và nhu cầu tiếp cận của các cá nhân ở khu vực thành thị và nông thôn khác nhau. Pfizer cho biết, các bang trong 4 bang này sẽ nhận được vaccine vào cùng thời điểm và không nhận được bất kỳ sự ưu đãi, khác biệt nào.

Tập đoàn dược phẩm của Mỹ này hy vọng sẽ có đủ dữ liệu an toàn về vaccine từ các thử nghiệm giai đoạn cuối trên quy mô lớn diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 11 trước khi tiến hành nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp.

 - Ảnh 1.

Vaccine của Pfizer được chứng minh là có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa COVID-19. (Ảnh: AP)

Pfizer và đối tác BioNTech đã ký thỏa thuận trị giá 1,95 tỷ USD để cung cấp 100 triệu liều vaccine COVID-19 cho Chính phủ Mỹ, trong đó có tùy chọn mua thêm 500 triệu liều.

Trước đó, vào ngày 16/11, tập đoàn dược phẩm Moderna cho biết, vaccine COVID-19 thử nghiệm của hãng này có hiệu quả tới 94,5% trong việc ngăn ngừa COVID-19 dựa trên dữ liệu tạm thời từ một thử nghiệm giai đoạn cuối, thúc đẩy hy vọng vaccine phòng bệnh có thể sớm được đưa vào sử dụng. Vaccine của Pfizer và Moderna đều sử dụng công nghệ mới RNA (tổng hợp thông tin để kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lại virus).

Chia sẻ
Đọc thêm