Ông tổ Đông y nhấn mạnh 4 điều cấm kỵ về giấc ngủ, nếu nghe theo cả đời không bệnh tật

Ông tổ Đông y - thần y Hoa Đà đã mách 4 điều cấm kỵ về giấc ngủ mà ai cũng cần phải nắm ngầm lòng, nếu không muốn bệnh tật về già không thuốc chữa trị.

Từ thời xa xưa, bất kể lúc nào sức khỏe bạn gặp vấn đề, khi đến thầy lang hay bác sĩ ngày nay ai cũng sẽ khuyên bảo rằng nên ăn ngủ, làm việc điều độ thì bệnh mới thuyên giảm. Tuy nhiên, giữa ăn và ngủ thì mọi người lại thiếu quan tâm đến chất lượng giấc ngủ. Tùy với đồng hồ sinh học của mỗi người, có người vẫn thực hiện đúng khung giờ ngủ hợp lý, nhưng cũng không ít người lao đao vì không thể đáp ứng giấc ngủ một cách mạnh vẹn toàn nhất.

Ông tổ Đông y nhấn mạnh 4 điều cấm kỵ về giấc ngủ, nếu nghe theo cả đời không bệnh tật - Ảnh 1.

Thần y Hoa Đà (Ảnh: Internet)

Hoa Đà vốn dĩ là một vị lương y nổi tiếng từ thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Ông được xem như thần y cũng như là một trong những ông tổ của Đông y. Vì vậy, cách chữa bệnh của ông được các quan văn võ thời xa xưa vô cùng coi trọng. Trong suốt cuộc đời y đức của mình, ông đã đúc kết ra 4 điều cấm kỵ về giấc ngủ để đảm bảo rằng, bất kể đàn ông hay phụ nữ, người già hay trẻ em, chỉ cần tránh 4 điều này thì cả đời không lo bệnh tật, sống đến thượng thọ hưởng phước con cháu.

1. Nên đi ngủ trước nửa đêm, tức là ngủ trước giờ Tý (từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng)

Vào thời xưa, quan niệm dưỡng sinh của các hòa thượng tại Thiếu Lâm Tự nhấn mạnh rằng giấc ngủ là một phần vô cùng quan trọng trong đời người. Khi có một ai đó lâm trọng bệnh và lúc các tăng y bắt mạch phát hiện người này không ngủ trước giờ Tý thì sẽ từ chối chữa trị. Không phải vì không chịu chữa mà là dù có chữa cũng không thể hết bệnh.

Với điều này, các tăng y ngày xưa giải thích, bất kể là nam hay nữ không đảm bảo được giấc ngủ của mình thì chắc chắn gan đã bị tổn thương trực tiếp, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến thận. Khi thận khí bị giảm sút nghiêm trọng thì sẽ kéo theo hàng loạt bệnh khác.

Không có loại thuốc hay chất bổ nào có thể bù đắp lại những tổn thương do việc không ngủ đủ gây ra. Vì vậy người xưa thường quan niệm dậy sớm thì không sao nhưng tuyệt đối không được ngủ muộn. Theo kinh nghiệm chữa bệnh thời xa xưa, khi một người không ngủ đủ lâm bệnh thì sinh lực của họ đã bị hao tốn hơn phân nửa, khó lòng mà chữa trị.

Ông tổ Đông y nhấn mạnh 4 điều cấm kỵ về giấc ngủ, nếu nghe theo cả đời không bệnh tật - Ảnh 2.

Khi ngủ không được suy nghĩ, phải để lòng được thanh thản (Ảnh: Internet)

2. Khi ngủ không được suy nghĩ, phải để lòng được thanh thản

Thần y Hoa Đà truyền lại rằng: “Xem như mình đang bay hoặc người như đang ở trong nước, hòa tan mọi thứ từ chân tay đến cả cơ thể, cứ từng bước từng bước hòa tan mọi thứ, cuối cùng coi như không tồn tại và tự nhiên thiếp đi. Tâm ngủ trước, mắt ngủ sau”. Đây chính là trạng thái thiền định tốt nhất để đi vào giấc ngủ.

Một trong nhiều nguyên nhân gây ra việc mất ngủ là trong đầu chúng ta có quá nhiều tạp niệm. Thay vì cứ nhắm mắt nhưng tâm không tịnh thì hãy ngồi dậy một lúc rồi lại cố gắng chìm vào giấc ngủ.

Trong thời đại ngày nay, nhiều người không thể ngủ trước 11 giờ tối do còn có quá nhiều thứ phải làm. Việc bình ổn cảm xúc trước khi nhắm mắt cũng rất quan trọng.

3. Buổi trưa nên chợp mắt một chút hoặc ngồi im thư giãn tinh thần

Những hòa thượng ở Thiếu Lâm Tự ngày xưa đều có thói quen chợp mắt một chút vào buổi trưa bằng cách ngồi thiền tại phòng thiền. Đối với giờ trưa, bạn chỉ cần nhắm mắt 3 phút là đủ bù năng lượng tương đương ngủ 2 tiếng. Quan trọng nhất là thời gian ngủ phải thích hợp là giữa trưa. Đối với ban đêm, nếu ngủ đúng giờ Tý như trên thì 5 phút ngủ tương đương với 6 tiếng đồng hồ. Vì vậy, ngủ nhiều không bằng việc biết cách ngủ để giữ gìn sức khỏe thượng đỉnh nhất.

    Ông tổ Đông y nhấn mạnh 4 điều cấm kỵ về giấc ngủ, nếu nghe theo cả đời không bệnh tật - Ảnh 3.

    Chợp mắt giấc trưa có lợi rất nhiều cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

    4. Nhất định phải dậy sớm


Các hòa thượng ở Thiếu Lâm Tự thường bắt đầu ngày mới bằng tiếng chuông đánh thức vào sáng sớm. Dù là mùa đông, cũng không bao giờ dậy trễ hơn 6 giờ sáng. Vào 3 mùa, xuân, hạ, thu đều thức dậy trước 5 giờ sáng. Theo quan niệm dưỡng sinh, thức dậy vào thời gian này cực kỳ tốt cho sức khỏe, cơ thể có lợi cho sự trao đổi chất chống lại nhiều bệnh tật.

Nếu như thức dậy quá muộn, đại tràng (ruột già) sẽ không được hoạt động, không thực hiện tốt chức năng bài tiết. Bên cạnh đó, chức năng tiêu hóa cũng hoạt động tốt nhất vào 7 giờ đến 9 giờ sáng. Đây được xem là khoảng thời gian hoàng kim cho việc hấp thu chất dinh dưỡng.

Những đúc kết của thần y Hoa Đà được xem là tinh hoa cũng như nguyên tắc trị bệnh của Đông y. Trị bệnh phải trị tận gốc, chú trọng dưỡng sinh để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Nếu bảo tồn được tam bảo của cơ thể là Tinh - Khí - Thần, thì sẽ chống lại bách bệnh.

(Nguồn: cmoney)

Chia sẻ
Đọc thêm