Ông bố từ nhỏ đã cho 2 cô con gái tập luyện bộ môn này: Vài năm sau hai đứa trẻ đều thành cao thủ học tập, IQ vượt trội

Với cách dạy con của ông bố, đứa con gái 8 tuổi và cậu con trai 6 tuổi sau đó đều thành "siêu học bá" được ngưỡng mộ.

Anh họ của Ben Shuo, tốt nghiệp Đại học Chiết Giang (Trung Quốc), chơi cờ với hai con mỗi ngày. Điều này khiến chị dâu không bằng lòng, có lúc còn chế giễu dạy con có vấn đề, là người cha không đáng tin cậy. Thế nhưng thành quả đạt được sau nhiều năm khiến người trong gia đình đều ngưỡng mộ.

Hai người có sự khác biệt lớn trong việc nuôi dạy con cái. Trong khi hai vợ chồng người em nghĩ đứa trẻ nên đi học thêm các môn học và tập đàn piano, người anh họ lại cho rằng đứa trẻ cần phát triển khả năng tư duy, tập trung và phân tích ngay từ khi còn nhỏ. Mỗi ngày sau khi tan sở, anh phải dành 30 phút đến hơn 1 tiếng để chơi cờ vua với con hoặc đưa con đến các điểm dạy cờ.

Ông bố ngày nào cùng lặp đi lặp lại 1 hành động với hai con, bị chị dâu chế giễu "có vấn đề", vài năm sau hai đứa trẻ đều thành siêu cao thủ - Ảnh 1.

Khi các con được 4-5 tuổi, anh lại bắt đầu tập cho con chơi cờ caro, ô ăn quan. Thời điểm đi học mẫu giáo, cả hai đứa đều được cô giáo khen tập trung tốt, biết suy luận, năng lực và khả năng tư duy nổi trội.

Sau khi các con vào cấp 1, anh đưa hai con đi chơi cờ vây. Giai đoạn này con gái 8 tuổi và cậu con trai 6 tuổi cũng luôn đứng trong top 3 của lớp, đặc biệt học giỏi Toán và thường xuyên đạt giải trong các cuộc thi, nhiều phụ huynh còn hỏi thăm bố mẹ làm thế nào để giáo dục con cái xuất sắc đến vậy.

Ông bố ngày nào cùng lặp đi lặp lại 1 hành động với hai con, bị chị dâu chế giễu "có vấn đề", vài năm sau hai đứa trẻ đều thành siêu cao thủ - Ảnh 2.

Trên thực tế, trước 6 tuổi là giai đoạn vàng phát triển trí tuệ của trẻ, lúc này cơ hội vận động tay, não, mắt càng nhiều, tế bào não của trẻ hoạt động càng cao. Cha mẹ biết nắm bắt thời kỳ vàng lúc này và trau dồi những khả năng tiềm ẩn thì con càng lớn càng dễ thành công.

Người bố này theo học ngành Tâm lý học trẻ em ở trường đại học, hiểu rất rõ điều này, vì vậy anh ấy đã đặc biệt lựa chọn các trò chơi rèn luyện khả năng tư duy, tập trung, phân tích và quan sát của trẻ. Kết quả là hai đứa trẻ không chỉ trở thành cao thủ cờ mà ngay cả thành tích học tập cũng đáng ngưỡng mộ.

Ông bố ngày nào cùng lặp đi lặp lại 1 hành động với hai con, bị chị dâu chế giễu "có vấn đề", vài năm sau hai đứa trẻ đều thành siêu cao thủ - Ảnh 3.

Tại sao các trò chơi về cờ lại tác dụng với trẻ?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những trẻ em thường xuyên chơi cờ sẽ có được một trí nhớ tốt hơn hẳn với những trẻ không chơi. Thêm vào đó, kỹ năng về không gian, tính toán, ngôn ngữ và khả năng giải quyết vấn đề tư duy logic cũng được tăng cường. Thêm vào đó, với đặc điểm là môn thể thao trí óc, hoàn toàn không bị va chạm hay chấn thương dẫn đến tàn tật hay nguy hiểm tới tính mạng, cờ là môn thể thao an toàn đối với trẻ em.

1. Phát triển 8 khả năng chính của trẻ

Cờ bay, cờ caro, cờ chiến thần thú, cờ vây, cờ vua,… đều thuộc nhóm trò chơi trí tuệ. Bạn phải luôn xem xét chiến lược đánh cờ của đối thủ. Tay, mắt và trí não phải hoạt động nhanh nhẹn, liên tục quan sát nước đi trước đã đi về đâu? Động thái tiếp theo nên ở đâu? Đó không chỉ là cuộc tranh tài trí não mà còn là bài kiểm tra phẩm chất tâm lý của trẻ.

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia người Đức, để có được kết quả người chơi phải sử dụng cả hai bán cầu não của họ, do vậy qua trò chơi này trẻ có thể rèn luyện trí não, tăng sức mạnh não bộ. Nó là một bài kiểm tra tuyệt vời cho khả năng quan sát, phán đoán, tập trung, khả năng thích ứng, trí nhớ, khả năng suy luận và khả năng phân tích logic của trẻ em.

Ông bố ngày nào cùng lặp đi lặp lại 1 hành động với hai con, bị chị dâu chế giễu "có vấn đề", vài năm sau hai đứa trẻ đều thành siêu cao thủ - Ảnh 4.

2. Nâng cao khả năng vượt khó của trẻ

Chơi cờ vua không chỉ để rèn luyện tư duy mà còn để thử thách tính kiên nhẫn của trẻ, nhất là ở lứa tuổi không thể ngồi yên. Trò chơi này cũng đòi hỏi một tố chất tâm lý vững vàng của trẻ, để trẻ xem thắng thua là điều bình thường.

Chơi cờ vua giúp trẻ hiểu được mọi kết quả có được phải dựa trên một loạt hành động có liên quan đến nhau. Ví dụ, một quyết định vội vàng không suy nghĩ kỹ trong khi chơi có thể dẫn đến trận thua. Đây là một trong những cách giúp cha mẹ giải thích cho trẻ những lý thuyết trìu tượng và nhiều điều lớn hơn trong cuộc sống như lựa chọn theo đuổi đam mê, sống có trách nhiệm...

Ông bố ngày nào cùng lặp đi lặp lại 1 hành động với hai con, bị chị dâu chế giễu "có vấn đề", vài năm sau hai đứa trẻ đều thành siêu cao thủ - Ảnh 5.

3. Xây dựng khả năng làm việc nhóm và nâng cao các kỹ năng xã hội

Trò chơi cờ vua cần ít nhất 2 người, nhờ vậy giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp và hợp tác của trẻ. Các kỹ năng xã hội của tôi đã được cải thiện đáng kể.

4. Cải thiện mối quan hệ cha mẹ - con cái

Trong quá trình chơi cờ cùng con, cha mẹ không chỉ có thể khám phá ra những điểm nổi trội của con mình, hiểu được đặc điểm của sự phát triển tư duy mà còn nâng cao tình cảm gia đình. Hơn nữa, một số trẻ sống nội tâm và ít bạn bè, chơi cờ kiểu này giúp trẻ trở nên cởi mở, tự tin. 

https://afamily.vn/ong-bo-tu-nho-da-cho-2-co-con-gai-tap-luyen-bo-mon-nay-vai-nam-sau-hai-dua-tre-deu-thanh-cao-thu-hoc-tap-iq-vuot-troi-20220509115954376.chn
Chia sẻ
Đọc thêm