Ở nơi phụ nữ nắm giữ tài sản và sẵn sàng "sa thải" chồng nếu không làm nên chuyện

Anh Đào, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Có những vùng đất mà đàn ông hầu như chỉ đóng vai trò phụ trong gia đình còn phụ nữ mới là những người định đoạt tất cả. Họ có quyền quyết định mọi việc lớn bé trong gia tộc hay thậm chí "cho về vườn" các quý ông chồng.

Bộ tộc Khasi, Ấn Độ

Làng Mawlynnong nằm trong khu rừng tươi tốt của vùng Đông Bắc Ấn Độ, nơi gần với biên giới Bangladesh. Với quy mô nhỏ gồm 500 thành viên là người thuộc bộ tộc Khasi, từ nhiều đời nay, ngôi làng vẫn duy trì chế độ mẫu hệ. Tại đây, người phụ nữ hoàn toàn nắm quyền làm chủ. Mọi tài sản, tiền bạc của người mẹ đều truyền lại cho người con gái trong gia đình.

Với đặc thù riêng, các bé gái ngay từ nhỏ được học hành và hướng dẫn quán xuyến mọi việc trong gia đình. Các em học trong làng đến tuổi thiếu niên. Sau đó, họ có thể chọn học cao hơn nữa hoặc trở về làng, nơi các cô có thời gian chăm sóc cha mẹ. Các cô gái người Khasi có thể kết hôn với bất cứ ai. Cho dù họ ly hôn hay chọn cuộc sống độc thân cũng không gặp phải sự kỳ thị.


Các bé gái được dạy quán xuyến công việc gia đình từ khi còn rất nhỏ.


Để khi lớn lên họ sẽ làm chủ cả gia đình.

Không chỉ tồn tại tập tục kỳ lạ, làng Mawlynnong còn được UNESCO công nhận là một trong những ngôi làng sạch nhất thế giới. Cư dân nơi đây luôn ý thức việc bảo vệ không gian sống và thiên nhiên xung quanh. Quanh làng, rác thải được dọn dẹp sạch sẽ, còn túi nilong bị nghiêm cấm sử dụng. Hãng BBC từng trao cho Mawlynnong danh hiệu “Ngôi làng sạch và có nền giáo dục tốt nhất Ấn Độ”.


Con đường không một cọng rác ở ngôi làng mẫu hệ thuộc Ấn Độ.

Bộ tộc Garos, Ấn Độ

Garos là một trong số ít những bộ tộc mẫu hệ còn sót lại trên thế giới, sinh sống ở Meghalaya, Ấn Độ và các khu vực lân cận của Banglades.Theo truyền thống của người Garos, người con gái út sẽ được thừa hưởng toàn bộ gia tài từ mẹ trong khi người con trai phải rời bỏ gia đình khi đến tuổi dậy thì để đi học trong ký túc xá của bộ tộc.  


Người thừa hưởng gia sản của cha mẹ lại là con gái chứ không phải con trai như một số nước châu Á khác.

Khi đến tuổi kết hôn, những cô gái Garos sẽ đến ngôi trường này và có quyền ra bài toán tuyển chọn chồng. Nếu ưng mắt ai, cô hoàn toàn có thể "bắt" anh ta về gia đình mình. Sau khi kết hôn, người chồng sẽ chung sống ở nhà vợ. Mặc dù tài sản thuộc quyền thừa kế của phụ nữ nhưng những người chồng của họ được phép sử dụng và quản lý khối tài sản đó. Tuy nhiên trước khi làm việc gì, người chồng cũng phải thông qua ý kiến của người vợ.

Với người Garos, cuộc hôn nhân không phải là một bản hợp đồng ràng buộc đến trọn đời. Nếu như người chồng không thể nhân số tài sản đó lên, anh ta có thể bị "sa thải" và nhận lấy sự kỳ thị của cộng đồng.


Quyền lực tối cao của những người phụ nữ ở đây là không thể nào chối cãi được.

Bộ tộc Mosuo, Trung Quốc

Với dân số khoảng 40.000 người, bộ tộc Mosuo cư trú tại những ngôi làng dọc theo hồ Lugu (Tứ Xuyên, Trung Quốc), người dân thuộc "vương quốc nữ nhi" này gần như không có khái niệm nào về vai trò của người chồng hay người cha. Trong suốt 2.000 năm qua, phụ nữ luôn là người quyết định mọi việc quan trọng từ việc đất đai, nhà cửa cho đến dạy dỗ trẻ em.

Đặc biệt hơn, những phụ nữ Mosuo có quyền ngủ với bất cứ đàn ông nào họ muốn. Nét đặc trưng văn hóa độc đáo này là "hôn nhân một đêm" khi người nữ giới bắt đầu vào độ tuổi 13. Theo đó, các cô gái hoàn toàn có thể "qua đêm" với ai cũng được và anh chàng sẽ lầm lũi ra khỏi phòng rồi ra về vào sáng hôm sau. 


Phụ nữ chính là đấng tối cao ở bộ tộc Mosuo, Trung Quốc.


Các chị em có quyền qua đêm với bất kỳ người đàn ông nào họ muốn.

Thêm vào đó, những đứa trẻ sinh ra sẽ được phụ nữ nuôi dạy, còn cha của chúng sẽ không được công nhận mà chỉ đứng dưới danh xưng chú hoặc bác. Các anh đàn ông sẽ không được tranh luận về vấn đề này. Theo cư dân Mosuo, gia đình được coi là một thứ quan trọng hơn mọi mối quan hệ khác, tuy nhiên do không kết hôn nên họ không có khái niệm sẽ ly dị hay ly thân.


Mọi thứ phải do nữ quyết định và đàn ông hoàn toàn không được phép ý kiến gì cả.

Bộ tộc Minangkabau, Indonesia

Dân tộc mẫu hệ mang tên Minangkabau nằm ở đảo phía Tây Sumatra của Indonesia coi phụ nữ là người làm chủ gia đình còn đàn ông chỉ có chức năng... duy trì nòi giống. Vì lý do đó, để lấy được một cô gái thì gia đình nhà trai phải có đầy đủ mọi thứ từ nhân cách cho tới vật chất. 


Phụ nữ chính là một viên ngọc quý ở dân tộc này.


Để lấy được vợ, gia đình chàng trai phải hội tụ rất nhiều yếu tố. 

Theo phong tục của người Minangkabau, khi lấy vợ, người đàn ông chỉ được ân ái vợ mình vào ban đêm. Ban ngày, họ sẽ phải về nhà mẹ đẻ để phụ giúp gia đình. Nếu một người đối xử tệ bạc với vợ, ngay lập tức người đàn ông đó sẽ bị đuổi ra khỏi nhà vợ và bị cả cộng đồng tẩy chay.

Bộ tộc Nagovisi, New Guinea

Sinh sống ở phía Tây đảo New Guinea, cư dân tộc người Nagovisi được biết đến với chế độ mẫu hệ độc đáo. Phụ nữ Nagovisi là người giữ vai trò lãnh đạo, điều hành các nghi lễ. Theo truyền thống của người Nagovisi, người phụ nữ sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc, cai quản mẫu đất trồng thực phẩm của gia đình cho nên chồng của cô ấy cũng phải là người khỏe mạnh, rắn rỏi, thông minh... để có thể khai hoang và mở rộng ruộng đất nhà mình.

Tuy nhiên, nếu một người đàn ông chịu giúp làm vườn cho một cô gái và họ đã có quan hệ thì cặp đôi này sẽ được coi là vợ chồng. Dù luôn nắm quyền chỉ đạo và là "trụ cột" trong nhà nhưng nếu cặp vợ chồng Nagovisi cãi vã, người đàn ông sẽ có quyền từ chối không ăn thực phẩm, dừa từ khu vườn nhà vợ.

Để làm hòa, phụ nữ Nagovisi sẽ phải mang đến một chú lợn con để bù đắp cho người chồng. Nếu người chồng từ chối bất cứ món quà gì từ người vợ, điều đó có nghĩa là cặp đôi này sẽ ly dị.


Những cô gái châu Phi đầy quyền lực.


Họ có quyền định đoạt mọi thứ trong cuộc đời mình và những người xung quanh.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm