Nữ vương duy nhất còn tại vị ở châu Âu và tình bạn khăng khít với Nữ hoàng Anh

Diệp Lục, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II đã thu nhỏ quy mô loạt hoạt động kỷ niệm 50 năm lên ngôi để bày tỏ sự tôn kính với Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Nữ hoàng Anh băng hà đã mang đến nhiều sự đổi thay không chỉ cho riêng Hoàng gia Anh mà còn ở nhiều nơi trên thế giới. Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II chính thức trở thành nữ vương còn tại vị duy nhất của châu Âu. Bà cũng là em họ của Nữ hoàng Anh. 

Nữ vương duy nhất còn tại vị ở châu Âu và tình bạn khăng khít với Nữ hoàng Anh - Ảnh 1.

Buổi dạ tiệc trang trọng dành 1 phút mặc niệm để tôn vinh Nữ hoàng Elizabeth II

Nữ vương duy nhất còn tại vị ở châu Âu và tình bạn khăng khít với Nữ hoàng Anh - Ảnh 2.

Vào cuối tuần qua, Nữ hoàng Đan Mạch 82 tuổi đã tổ chức một buổi dạ tiệc để kỷ niệm 50 năm trị vì tại Nhà hát Hoàng gia ở Copenhagen.

Trước khi sự kiện bắt đầu, Nữ hoàng Margrethe đã đề nghị mọi người dành 1 phút mặc niệm để tôn vinh Nữ hoàng Anh. Mặc dù vậy, đây không phải là hành động duy nhất của bà Margrethe để tưởng nhớ người chị họ thân thiết một thời.

Giảm bớt quy mô loạt hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày lên ngôi nhằm thể hiện sự tôn kính với cố Nữ hoàng Elizabeth II

Nữ vương duy nhất còn tại vị ở châu Âu và tình bạn khăng khít với Nữ hoàng Anh - Ảnh 3.

Trong thông báo chính thức, Nữ hoàng Margrethe II yêu cầu điều chỉnh chương trình kỷ niệm 50 năm ngày bà lên ngôi hôm 10 - 11/9.

Người đứng đầu hoàng gia Đan Mạch đã quyết định hủy bỏ một số sự kiện như xuất hiện tại ban công Cung điện Amalienborg; đi xe ngựa quanh thủ đô Copenhagen hay dùng bữa trưa tại Tòa thị chính Copenhagen.

Thay vào đó, hoàng gia Đan Mạch sẽ tổ chức giới hạn các buổi dạ tiệc, ăn trưa và tối cùng các gia đình hoàng gia khác.

"Chúng tôi sẽ nhớ Nữ hoàng Anh vô cùng!"

Nữ vương duy nhất còn tại vị ở châu Âu và tình bạn khăng khít với Nữ hoàng Anh - Ảnh 4.

Sau khi chị họ băng hà, Nữ hoàng Đan Mạch đã gửi một lá thư đặc biệt tới Vua Charles III với nội dung đầy xúc động: "Mẹ của tân vương rất quan trọng đối với tôi và gia đình tôi. Bà là một nhân vật vô cùng cao quý trong số các quốc vương châu Âu, đồng thời là nguồn cảm hứng vô tận cho tất cả mọi người. Chúng tôi sẽ nhớ bà ấy rất nhiều!".

"Chúng tôi luôn biết về nhau!"

Nữ vương duy nhất còn tại vị ở châu Âu và tình bạn khăng khít với Nữ hoàng Anh - Ảnh 5.

Hai nữ vương không chỉ có mối quan hệ họ hàng mà họ còn duy trì tình bạn gắn bó, khăng khít. Trong một cuộc phỏng vấn trước đây với ITV, Nữ hoàng Margrethe đã chia sẻ biệt danh mà họ thường gọi nhau mỗi khi gặp mặt đó là Daisy (Nữ hoàng Margrethe) và Lilibet (Nữ hoàng Anh).

Bà chia sẻ trên truyền thông: "Đó là biệt danh chúng tôi hay gọi nhau khi trò chuyện tâm tình. Chúng tôi luôn biết rõ về nhau và không ai muốn thể hiện tình bạn này một cách quá hào nhoáng".

Quân vương trị vì lâu nhất tại châu Âu và nữ vương duy nhất còn tại vị cho đến ngày nay

Nữ vương duy nhất còn tại vị ở châu Âu và tình bạn khăng khít với Nữ hoàng Anh - Ảnh 6.

Nữ hoàng Margrethe II lên ngôi vào tháng 1/1972, khi bà 31 tuổi. Bà là người phụ nữ đầu tiên của Đan Mạch đảm nhận vai trò là một quốc vương. Khi bà sinh ra, là chị cả trong gia đình nhưng lúc đó bà không được thừa kế ngai vàng. Vào thời điểm ấy, phụ nữ không được kế vị ở Đan Mạch. Nhưng một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 1953 đã thay đổi lại luật lệ xưa cũ.

Sau khi chị họ qua đời, bà trở thành quân vương trị vì lâu nhất tại châu Âu. Đứng sau Nữ hoàng Margrethe II là em họ của bà, Vua Carl XVI Gustaf Thụy Điển với thời gian trị vì kéo dài 48 năm.

Nữ hoàng đi ngang qua đoàn thủy thủ trên du thuyền Hoàng gia Dannebrog. Bà đã tổ chức một lễ kỷ niệm 50 trị vì đầy khiêm tốn

Nữ vương duy nhất còn tại vị ở châu Âu và tình bạn khăng khít với Nữ hoàng Anh - Ảnh 7.

Nữ hoàng Đan Mạch đã dùng bữa trưa tại du thuyền Hoàng gia Dannebrog cùng với sự góp mặt của nhiều vị khách quý. Trong suốt 50 năm trị vì, Nữ hoàng Đan Mạch nhận được sự ủng hộ đông đảo khi hầu như bà không can thiệp vào các vấn đề chính trị hay vướng phải bê bối nào. Sau khi bà thừa kế ngai vàng, tỷ lệ ủng hộ gia đình hoàng gia đã tăng từ 45% lên hơn 80%. 

"Bà ấy đã lãnh đạo đất nước qua các cuộc khủng hoảng kinh tế trong các năm 1970 và 1980; trong cuộc khủng hoảng kéo dài từ năm 2008 đến năm 2015; cuối cùng là trong thời kỳ bùng phát và lan truyền của đại dịch Covid-19", nhà sử học Lars Hovebakke Sorensen nhận định.

Nữ hoàng Đan Mạch đã đem đến nhiều sự thay đổi lớn lao, hiện đại hóa chế độ quân chủ

Nữ vương duy nhất còn tại vị ở châu Âu và tình bạn khăng khít với Nữ hoàng Anh - Ảnh 8.

Nữ hoàng Margrethe II đã giúp nền quân chủ trở thành yếu tố quan trọng trong xã hội Đan Mạch và đồng thời khiến người dân ngày càng thêm tin yêu, tôn trọng.

Bà cũng được biết đến là người thúc đẩy hiện đại hóa thể chế và ủng hộ 2 con trai kết hôn với những người không thuộc dòng dõi quý tộc.

Nữ hoàng với tình yêu nghệ thuật bất tận!

Nữ vương duy nhất còn tại vị ở châu Âu và tình bạn khăng khít với Nữ hoàng Anh - Ảnh 9.

Nữ hoàng Đan Mạch được biết đến là người có tài năng thiên phú về nghệ thuật. Bà từng vẽ minh họa cho một số cuốn sách, có tác phẩm được trưng bày tại các bảo tàng trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, Nữ hoàng từng làm việc với tư cách là nhà thiết kế trang phục cho Nhà hát Ballet Hoàng gia Đan Mạch và Nhà hát Hoàng gia Đan Mạch.

Không chỉ vậy, bà Margrethe còn là một nhà ngôn ngữ học, từng tham gia vào các dự án dịch thuật.

Ngoài dùng bữa trưa trên Du thuyền Hoàng gia Dannebrog, Nữ hoàng Đan Mạch dự kiến sẽ có một bữa tối giản dị tại Cung điện Christiansborg nhân cột mốc quan trọng của cuộc đời bà

Nữ vương duy nhất còn tại vị ở châu Âu và tình bạn khăng khít với Nữ hoàng Anh - Ảnh 10.

Dù các chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm trị vì của Nữ hoàng Đan Mạch đã thu hẹp lại nhưng người dân vẫn rất hân hoan chào đón cột mốc ý nghĩa.

"Chúng tôi mong tổ chức lễ kỷ niệm cho Nữ hoàng từ rất lâu rồi. Đáng lẽ sự kiện đã diễn ra vào tháng 1 nhưng vì Covid-19, chúng tôi phải hoãn lại cho đến ngày hôm nay. Chúng tôi rất vui vì ít nhất, chúng tôi có thể chứng kiến và ăn mừng ngày này", một người dân cho hay.

Sẽ cống hiến đến hết cuộc đời mình

Nữ vương duy nhất còn tại vị ở châu Âu và tình bạn khăng khít với Nữ hoàng Anh - Ảnh 11.

Nữ hoàng Margrethe đã nhiều lần nói về việc bà sẽ ở lại ngai vàng cho đến hơi thở cuối cùng. Vào năm 2018, Nữ hoàng chia sẻ: "Tôi dự định sẽ giữ nguyên vị trí của mình đến khi nào tôi còn sống. Nhiệm vụ của tôi là suốt đời".

Bên cạnh đó, Nữ hoàng cũng cho hay, bà sẽ chỉ thoái vị nếu bị ốm nặng. Thái tử Frederik, 54 tuổi, sẽ là người kế vị Nữ hoàng trong tương lai.

Có thể thấy rằng Nữ hoàng Margrethe rất giống với chị họ của mình, cả 2 nữ vương đều tận tụy cống hiến hết mình cho hoàng gia, đất nước và công chúng.

Nguồn: People, ERN, The Guardian

https://afamily.vn/nu-vuong-duy-nhat-con-tai-vi-o-chau-au-va-tinh-ban-khang-khit-voi-nu-hoang-anh-20220912121551437.chn
Chia sẻ
Đọc thêm