Nữ sinh 22 tuổi chưa kịp vui sướng vì giảm 10kg 1 tuần đã phải nhập viện vì suy gan

Hà Vũ, Theo Helino
Chia sẻ

Giảm cân quá nhanh khiến cô gái phải nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy gan, lời cảnh tỉnh cho chị em phụ nữ giảm cân không khoa học.

Tiểu Lệ, đang là sinh viên năm cuối của một trường đại học về nghệ thuật ở Hàng Châu, gần đây Tiểu Lệ đột nhiên giảm cân với tốc độ có thể nhìn thấy bằng mắt thường và cô đã giảm gần 10kg trong một tuần. Niềm vui sướng này rất nhanh chóng biến thành nỗi sợ hãi, sắc mặt của Tiểu Lệ nhợt nhạt như sáp, tinh thần tiều tụy, một nữ sinh viên 22 tuổi, trông giống như một người bị bệnh khoảng 30, 40 tuổi.

Các bạn cùng phòng ký túc xá khuyên Tiểu Lệ đến bệnh viện để kiểm tra, sắc mặt của cô thật sự không tốt, Tiểu Lệ cũng cảm thấy cơ thể rất khó chịu, nhưng cô nghĩ rằng, chỉ cần cơ thể gầy đi, thân hình thon gọn, khổ mấy cô cũng cắn răng chịu đựng. Tuy nhiên, mục tiêu vẫn chưa hoàn thành, Tiểu Lệ đột nhiên hôn mê bất tỉnh trong ký túc xá, sau khi được bạn bè đưa đến bệnh viện, kết quả kiểm tra: Tiểu Lệ bị suy gan cấp tính.

t1 copy

Tiểu Lệ được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt, sau 2 ngày cấp cứu cô mới tỉnh dậy, bố mẹ của Tiểu Lệ vô cùng lo lắng, bởi theo bác sĩ: Tiểu Lệ bị tổn thương gan vô cùng nghiêm trọng, mặc dù có thể tiếp tục sống nhưng sau này sẽ để lại di chứng, gia đình cần phải chuẩn bị tâm lý.

Sau khi Tiểu Lệ tỉnh dậy, bác sĩ cũng dần dần biết được nguyên nhân dẫn đến Tiểu Lệ bị suy gan. Hóa ra, Tiểu Lệ vì muốn gầy nên đã uống thuốc giảm cân cấp tốc trong một tuần.

Bác sĩ Chu Hiểu Ân, thuộc Khoa Cấp cứu của Bệnh viện nhân dân số 1 Hàng Châu cho biết: Mỗi mùa hè đến, nhiều cô gái muốn có thân hình thon gọn nên đã uống thuốc giảm cân bừa bãi, thực sự không trân trọng cơ thể mình.

Nhiều loại thuốc giảm cân thực tế đều không có tính bảo đảm. Hàm lượng các thành phần trong thuốc giảm cân không rõ ràng và chứa chất độc hại dẫn đến tổn thương gan và đẩy nhanh đến suy gan. Tiểu Lệ sốt ruột giảm cân nên đã uống quá nhiều thuốc giảm cân trong thời gian ngắn, mới gây ra thảm kịch suy gan".

t2

Hàm lượng các thành phần trong thuốc giảm cân không rõ ràng và chứa chất độc hại dẫn đến tổn thương gan và đẩy nhanh đến suy gan.

Bác sĩ nhắc nhở: Ngoài uống thuốc giảm cân bừa bãi, 3 việc dưới đây cũng làm tổn thương gan:

1. Thường xuyên uống rượu

Trong rượu có lượng lớn thành phần cồn, mặc dù thể chất của mỗi người là khác nhau, mỗi ngày mỗi người có thể uống lượng rượu khác nhau, nhưng đều phải có giới hạn nhất định. Nếu một người một ngày uống quá nhiều rượu, sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, thời gian dài sẽ làm tổn thương các tế bào gan, khiến tình trạng gan xấu đi, dẫn đến gan nhiễm mỡ, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

2. Thường thức khuya

Khoảng thời gian từ 23h đến 1h sáng hôm sau chính là thời gian mà gan làm nhiệm vụ giải độc, loại bỏ các độc tố, chất thải ra bên ngoài cơ thể, khoảng thời gian này cũng là khoảng thời gian mà gan tận dụng tất cả những chất dinh dưỡng trong hệ thống tiêu hóa của con người để có thể chuyển hóa các chất cũng như giúp việc trao đổi các chất được dễ dàng hơn.

Khi thức khuya, gan của chúng ta sẽ phải làm việc nhiều hơn, hơn thế nữa thức khuya sẽ làm gia tăng các phản ứng oxy hóa tại gan và sinh ra các chất độc hại kích hoạt các tế bào nằm trong xoang gan có nhiệm vụ xử lý các vi khuẩn, hồng cầu đã bị già chết phóng ra các chất gây ra viêm làm hủy hoại tế bào gan và làm suy giảm chức năng gan, là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan… tình trạng này kéo dài là nguyên nhân khiến cho bệnh chuyển sang giai đoạn xơ gan hoặc nguy hiểm hơn là ung thư gan.

t3

Khi thức khuya, gan của chúng ta sẽ phải làm việc nhiều hơn, hơn thế nữa thức khuya sẽ làm gia tăng các phản ứng oxy hóa tại gan và sinh ra các chất độc hại kích hoạt các tế bào nằm trong xoang gan.

3. Thường xuyên tức giận

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đối với nhiều bệnh, sự thay đổi cảm xúc là yếu tố quan trọng gây nên bệnh. Đối với gan, điều đáng sợ nhất là sự tức giận, gan khỏe mạnh khi cơ thể cảm thấy hạnh phúc và sự tức giận hoàn toàn sẽ khiến gan bị đình trệ. Sau một thời gian dài, sẽ có tổn thương gan rõ ràng và tăng nguy cơ mắc bệnh gan.

(Nguồn: QQ)

Chia sẻ
Đọc thêm