Nỗi sợ tiêm vắc - xin của các bậc cha mẹ khiến Philippines bị vây hãm trong đại dịch sởi, làm hàng chục trẻ em tử vong

Diệp Lục,
Chia sẻ

Philippines đang phải đối mặt với đại dịch sởi chưa từng thấy, đang khiến ít nhất 70 trường hợp tử vong trong đó đa phần là trẻ em.

Những con số đáng báo động

Các bác sĩ ở thủ đô Manila, Philippines đang phải chiến đấu với đại dịch sởi hoành hành tại nước này. Theo ước tính của Bộ Y tế Philippines, trong tháng 1 vừa qua, quốc gia này đã ghi nhận 4.302 trường hợp mắc sởi, tăng 122% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đã có ít nhất 70 trường hợp tử vong cho đến thời điểm hiện tại và đa phần là trẻ em. Trong số đó, 79% là không được tiêm phòng đầy đủ. Dịch sởi được thông báo tiếp tục bùng phát vào tháng 2 tại nước này. 

Vào tuần trước, một cơ sở y tế cho hay dịch sởi đang lan nhanh ở Metro Manila, nơi sinh sống của hơn 12 triệu người với đa phần dân cư sống trong các khu ổ chuột nghèo đói. Chỉ trong tháng 1 vừa qua, 196 trường hợp mắc sởi đã được ghi nhận tại khu vực này, so với cùng kỳ năm ngoái chỉ có 20 trường hợp mắc bệnh. Tại Manila, 55 trẻ em dưới 4 tuổi đã tử vong vì bệnh sởi kể từ đầu năm .

Dịch sởi tại Philippines: Đại dịch sởi tại Philippines đáng báo động - Ảnh 1.

Hai em bé mắc bệnh sởi đang được điều trị tại một bệnh viện ở Manila ngày 7/2/2019.

Theo báo cáo từ Bộ y tế Philippines và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, tính đến tháng 12/2018, đã có hơn 20.000 trường hợp mắc bệnh sởi được báo cáo ở Philippines, tăng 500% so với năm trước.

Sởi là một bệnh truyền nhiễm rất cao nhưng có khả năng hạn chế được nếu hơn hơn 95% dân số được tiêm phòng. Tuy nhiên, tại Philippines, việc tiêm phòng chỉ đáp ứng ở mức 55%, theo thống kê của UNICEF, giảm 15% so với năm ngoái.

Nỗi sợ hãi mang tên tiêm vắc - xin

Lotta Sylwander, Đại diện UNICEF tại Philippines, cho biết tiêm chủng tại Philippines đã giảm mạnh từ 88% trong năm 2014 xuống 73% vào năm 2017, khiến 2,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi không được tiêm phòng sởi.

Nguyên nhân chủ yếu khiến phụ huynh không tiêm phòng cho trẻ vì nỗi sợ hãi đầy ám ảnh trong tâm trí họ. Vào năm 2017, nhiều trẻ em ở Philippines đã đột ngột tử vong nghi có liên quan tới vắc - xin phòng bệnh sốt xuất huyết Dengvaxia.

Dịch sởi tại Philippines: Đại dịch sởi tại Philippines đáng báo động - Ảnh 2.

Các bậc phụ huynh bị ám ảnh về nỗi sợ tiêm phòng.

Chính điều này đã khiến nhiều cha mẹ ở nước này ngần ngại cho con đi tiêm phòng vì lo sợ sẽ có những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Theo Sở Y tế, số trẻ em chưa được tiêm chủng đã tăng hơn 100.000 em trong năm ngoái.

Bộ trưởng Bộ Y tế Eric Domingo đã kêu gọi các phụ huynh cho con đi tiêm phòng bệnh sởi và khẳng định rằng vắc - xin sởi "an toàn và đã được sử dụng trên toàn thế giới trong nhiều thập kỷ nay".

Sự bùng phát dịch sởi ở Philippines tiếp tục gióng lên hồi chuông đáng báo động về cơn đại dịch sởi đang bùng phát trên toàn cầu, nguyên nhân chủ yếu là do những thông tin sai lệch xung quanh việc tiêm chủng, đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ. Tại Mỹ, một bộ phân người dân ở Washington đã dấy lên phong trào anti - vaccine, chống lại việc tiêm chủng khiến dịch sởi đang hoành hành tại quốc gia có nền y học tiên tiến này.

Dịch sởi tại Philippines: Đại dịch sởi tại Philippines đáng báo động - Ảnh 3.

Một bệnh nhân mắc sởi đang được điều trị tại bệnh viện ở Manila, Philippines.

Tại Đông Nam Á, ngoài Phillipines, Thái Lan cũng là nước phải đối mặt với lo ngại dịch sởi ngày một lây lan nhanh. Theo trang The Guardian, có 4.000 trường hợp mắc sởi ở Thái Lan vào năm 2018, gây ra cái chết của ít nhất 22 trẻ em.

Nguồn: The Guardian, CNN, Washington Post

Chia sẻ