Nỗi niềm 'trai lùn' khi hẹn hò: Giàu nghiêng ngả hoặc chấp nhận bỏ cuộc thôi?

Thạch Anh, Theo Thể Thao & Văn Hóa
Chia sẻ

Một nghiên cứu từng chỉ ra một người đàn ông cao 1m68 ở Mỹ cần thêm 175.000 đô để được coi trọng trong chuyện hẹn hò ngang với một người cao 1m83.

David Ko dành phần lớn thời gian học đại học ở trạng thái độc thân. Học sinh học phân tử và tế bào ở Đại học Illinois, sở hữu chiếc xe thể thao convertible vi vu mỗi cuối tuần và có tập tạ, cuộc sống của David không thiếu màu sắc. Nhưng thanh niên 23 tuổi này luôn trăn trở một vấn đề: anh luôn thất bại với phụ nữ.

"Cũng có vài cô mà tôi thích, nhưng vì tôi có chiều cao ngang họ nên họ tự động cho tôi ra rìa", anh nhớ lại.

Lùn là hết hy vọng?

Với chiều cao 1m62, những bình luận liên tiếp về dáng vóc của anh khiến Daivd bỏ cuộc trong chuyện hẹn hò và bắt đầu mang những suy nghĩ mình sẽ ế suốt đời.

"Một vài mối sẽ đồng ý đi hẹn rồi từ chối sau hoặc nói không ngay từ đầu. Họ không nói thẳng vào mặt tôi nhưng tôi biết được qua bạn bè chung. Không chỉ bị từ chối, một vài người bạn tôi còn nhận xét kiểu 'Trông cậu sẽ hấp dẫn hơn nhiều nếu cao hơn 5 inch (12cm)' hoặc 'Tôi cá là cậu sẽ hút gái lắm nếu cao ráo'".

Nỗi niềm 'trai lùn' khi hẹn hò: Giàu nghiêng ngả hoặc chấp nhận bỏ cuộc thôi? - Ảnh 1.

Daivd là người ngoài cùng bên phải ảnh.

Ở chung phòng với một anh bạn da trắng đẹp trai cao 1m75 hút gái cũng không giúp ích được gì khi cậu ta đơn giản là khuyên David "cứ tự tin thôi".

Từng nghe ở đâu đó có câu "chiều cao của đàn ông được tính từ đầu lên trời" nhưng có vẻ cũng không đúng lắm khi nói đến chuyện hẹn hò của nam giới. Trong một xã hội đề cao chiều cao, cộng thêm việc nhiều ứng dụng hẹn hò yêu cầu nhập chiều cao, nam giới lùn dường như có cơ hội thấp hơn hẳn.

Louiegin Nillas từng hẹn hò với một anh chàng thấp hơn cô vài phân. Đó là trải nghiệm tình cảm đầu tiên và cuối cùng của cô với bất kỳ ai thấp hơn.

"Chuyện (chiều cao) cũng không làm tôi thấy phiền lắm nhưng mọi cuộc nói chuyện luôn dẫn tới việc vì tôi cao hơn nên tôi ở ngoài tầm với anh ta. Tôi thử hẹn thêm 2 lần nữa nhưng cảm thấy thật khó chịu về sự tự ti của anh ta cứ chen vào giữa cuộc hội thoại, cảm giác như anh ta luôn cố bù trừ cho việc mình lùn... giống mấy chú cún nhỏ hay sủa vào mọi thứ ấy".

Một người phụ nữ khác, Louis Lagman, cũng có trải nghiệm với những anh chàng lùn tự ti. Đặc biệt là có một chuyện như sau:

"Greg dã xem tất cả các meme và trò đùa về việc con gái chỉ hẹn hò với những anh cao hơn 1m83 và anh ta không chịu đổi chủ đề. Trong đầu tôi nghĩ kiểu, 'Nếu đây là cách nói chuyện của anh trong một buổi hẹn, tôi khá chắc rằng chiều cao không phải vấn đề. Đừng có đẩy gánh nặng sang tôi, tôi không có thời gian hay năng lượng đi sửa chữa người khác'".

Ngoài vấn đề tự ti, cũng có vô số cách các anh chàng thấp phải chịu thiệt thòi - chẳng hạn như việc khó khăn trong giao tiếp bằng mắt với bartender, dễ bị nữ giới coi là bạn bè đơn thuần hoặc bị tố là nói dối về chiều cao.

Mặc dù "ngắn lưng đỡ tốn vải" và có thể là ăn ít hơn, tiết kiệm hơn nhưng một nghiên cứu năm 2006 chỉ ra một người đàn ông cao 1m68 ở Mỹ cần mức lương khoảng 237.500 USD để được coi trọng trong chuyện hẹn hò ngang với một người cao 1m83 với mức lương 62.500 USD/năm.

Kiểu phân biệt đối xử này đã khiến nhiều người tổn thương và lo lắng về chuyện hẹn hò. Juan Calilong năm nay 26 tuổi và cao 1m62. Anh từng hẹn với một cô gái cao hơn và cô này luôn buồn phiền về việc không thể đi giày cao gót khi bước cạnh anh.

Nỗi niềm 'trai lùn' khi hẹn hò: Giàu nghiêng ngả hoặc chấp nhận bỏ cuộc thôi? - Ảnh 2.

Một bức ảnh selfie của Juan.

"Một cô từng nói với tôi là tính tôi thì ổn, chỉ có chiều cao là vấn đề. Tôi đùa cợt là cô ấy có thể lùn đi vài phân để trở nên hấp dẫn hơn. Khi cô ấy trả lời rằng có dễ để lùn đi đâu, thì tôi đáp: 'Cao lên cũng không dễ mà'".

Juan từ bỏ chuyện hẹn hò sau khi mọi cô gái gặp anh đều nói cùng một thứ - anh quá lùn.

Miguel Buenaflor cao 1m68. Anh lớn lên ở Manila nhưng đang định cư tại California. Chàng trai ngoài 20 kể anh từng phải xin bà mua cho giày độn chiều cao khi còn đi học. Đại học cũng chẳng dễ dàng, khi ai cũng mê mẩn mấy cầu thủ NBA. Cuối cùng, anh lại hẹn hò với một cô gái cao 1m78 có ước muốn tham gia chơi bóng rổ đại học.

"Chuyện này khá là xấu hổ nhưng mà mỗi khi chúng tôi cầm tay, tôi phải đi trên vỉa hè trong khi cô ấy đi trên đường" - anh kể lại.

Miguel còn phải chịu đựng những lời phàn nàn của các bạn nữ về việc nằm chung giường với một anh nào đó chân ngắn hơn họ. Nhưng anh tìm được một cách giải tỏa cho tâm hồn thông qua sự tương đồng.

"Tôi không phải tên trai thấp duy nhất làm điều này nhưng tôi có xu hướng nhìn vào những người nổi tiếng và nghệ sĩ có cùng chiều cao để có cảm giác được công nhận hoặc thoải mái hơn".

Những tên tuổi lớn với chiều cao hạn chế như Zac Efron, Tom Cruise, James Dean và Lionel Messi đều chứng minh rằng chiều cao chỉ là con số. Hàng triệu người ngưỡng mộ họ, và có vẻ như cũng đến lúc các chàng trai "lùn" đứng lên vì lợi ích của chính mình.

Diễn viên hài Jaboukie Young-White từng chế ra cụm từ "short kings" (tạm dịch: các anh vua lùn) trong một tweet năm 2018. Một số nhãn hàng tiếp tục phổ biến từ này bằng các quảng cáo khôi hài. Thậm chí có cả app hẹn hò đang được phát triển tuyên bố rằng "cao, rám nắng và đẹp trai" đã lỗi thời, cũng như khuyến khích phụ nữ đừng để chiều cao xen vào chuyện tìm kiếm tình yêu đích thực.

Vấn đề nằm ở sự tự tin

Damien Diecke là huấn luyện viên trưởng và nhà sáng lập School of Attraction, một "trường" dạy hẹn hò cho nam giới ở Sydney, Úc. Với chiều cao 1m73, Damien cũng đã hẹn hò được khá nhiều phụ nữ cao ráo hơn. Theo anh, chiều cao là thứ phải học chấp nhận vì "chúng ta sống trong một thế giới cho rằng đàn ông cao hơn thì có uy quyền hoặc dễ được chú ý hơn".

Damien vẫn dùng giày độn và thừa nhận rằng đàn ông "nhìn chung sẽ dễ thành công hơn với phụ nữ thấp hơn". Anh cũng khuyên hãy xây dựng sự kết nối trước rồi mới nhẹ nhàng nhắc tới chiều cao trước buổi hẹn để họ tự quyết định có gặp anh nữa không. Mặc dù những mánh này đều có hiệu quả trong ngắn hạn, điều quan trọng nhất theo anh chính là sự tự tin.

Anh lập luận, nếu càng tập trung vào thứ gì đó mình không có, người khác cũng sẽ có xu hướng tập trung vào điểm yếu đó theo chúng ta. "Quan trọng không phải là làm bản thân cao hơn mà là đưa ra những ưu thế khác".

Nỗi niềm 'trai lùn' khi hẹn hò: Giàu nghiêng ngả hoặc chấp nhận bỏ cuộc thôi? - Ảnh 4.

David và bạn gái hiện tại.

Quay lại với David. Khi nghe câu trả lời của David về lý do anh không có bạn gái là chiều cao, người bạn cùng phòng cao ráo, hấp dẫn buột ra: "Nhảm nhí", rồi cho anh một bài giảng về sự tự tin.

Sau đó, David quyết định đi tập tạ và liên tục tự nhủ bản thân, "Mình cực đỉnh, mình là một gã ngon lành, mình đúng là kiệt tác". Cuối cùng, chiều cao không làm anh phiền lòng nữa và anh bắt đầu tự coi trọng bản thân đến mức mọi người xung quanh sẽ nghĩ rằng anh thực ra cao hơn hoặc thậm chí quên luôn về chiều cao.

Daivd chia sẻ rằng cơ bắp giúp anh tự tin hơn nhiều, trước khi anh cố gắng nâng cấp sự tự tin và cái tôi của bản thân cho đến khi thực sự tin vào chính mình.

Hiện tại, David đã có bạn gái và biết ơn sự tự tin của mình khi mở lời rủ cô đi chơi. Vóc dáng đúng là quan trọng với một số người. Nhưng nếu không để chiều cao giới hạn lựa chọn, có thể bạn sẽ phát hiện ra rất nhiều chàng trai không hề tệ phù hợp với mình.

Nỗi niềm 'trai lùn' khi hẹn hò: Giàu nghiêng ngả hoặc chấp nhận bỏ cuộc thôi? - Ảnh 5.

Nguồn: VICE

Chia sẻ
Đọc thêm