Nỗi lòng của cô vợ bị chồng chê vừa đần vừa vụng

Anh bảo: “Lấy được người vợ vừa đần vừa vụng như em thật không biết kiếp trước anh đã làm gì nên tội”. Chị ơi, nhiều lúc em chảy nước mắt muốn bỏ tất cả đi cho rồi.

Hỏi

Chị ạ, em lấy được người chồng có thể nói là niềm mơ ước của nhiều người. Khi lấy anh thì nhà em ở quê còn anh ở thành phố, cưới anh xong tụi em đã có sẵn nhà để ở.  Nhà đó là do anh mua thêm một phần tiền của bố mẹ cho nữa. Anh cũng giỏi nên kiếm tiền tốt, còn em thì chỉ là nhân viên bình thường và cũng không có thêm nguồn thu nào từ bên ngoài cả.

Chồng em còn thêm một tính đặc biệt nữa là rất sành ăn và nấu ăn rất ngon. Nói chung các món gì qua tay anh ấy cũng trở nên ngon hẳn. Còn em xuất thân từ quê, ăn uống vốn đơn giản nên chẳng biết mấy món ăn, hơn nữa tay nghề của em kém em rất vụng nên nấu các món ăn hay bị chồng em chê. Mà em cũng thấy không ngon thật đó chị.

Lúc nào anh cũng coi thường và chê bai em (ảnh minh họa)

Vì thế, em bị chồng em coi thường, vì tiền kiếm được chẳng đáng là bao, chỉ đủ nuôi thân, còn lại con cái anh phải lo hết. Nấu nướng dọn dẹp thì cũng không biết làm. Trong nhà giờ em chẳng khác gì người ở dưới quyền anh, nói gì anh cũng chẳng nghe, ngày lễ kỉ niệm anh cũng chẳng cần nhớ. Các con cũng vì thế mà coi thường em. Em sống buồn và chán nản lắm chị ạ. Anh còn bảo: “Lấy được người vợ vừa đần vừa vụng như em thật không biết kiếp trước anh đã làm gì nên tội”. Chị ơi, nhiều lúc em chảy nước mắt muốn bỏ tất cả đi cho rồi, nhưng em vẫn còn muốn giữ gia đình này. Chị bảo em nên làm sao?

Chị Tâm An trả lời:

Em thân mến!

Điều đáng buồn nhất trong một gia đình là sự thiếu cân bằng về quyền lực và trách nhiệm, ở đây chồng em vì tâm lý kiếm ra tiền và giỏi nấu nướng nên coi thường vợ. Còn em, vì tâm lý tự ti nên càng mặc cảm càng trở nên chán nản, cuối cùng hạnh phúc trong ngồi nhà ngày càng nguội lạnh.

Ở đây có hai vấn đề: một là chồng em cũng là người gia trưởng, tự cho mình quyền hành của mọi gia đình, anh ta kiếm ra tiền nên anh ta tự có quyền điều chế áp đặt và đặc biệt góp ý theo chiều hướng chê bai chứ không tích cực. Anh ta cũng không thiện chí trong việc vun đắp hạnh phúc gia đình.

Và vấn đề thứ hai là ở em, em đã tự thu mình lại, đã tự làm cho mình trở nên yếu thế khi bị chồng chê bai coi thường. Em thấy đấy, em vẫn đi làm, vẫn có khả năng kiếm tiền, có thể tùy từng tính chất công việc nên em không thể có thu nhập tốt hơn chồng em, nhưng em không hề phụ thuộc anh ta về mặt kinh tế. Còn chuyện nấu nướng, có nhiều người giỏi và có nhiều người chưa giỏi.  

Nếu chỉ vì việc em nấu ăn không ngon để rồi tự ti thì có thể em cần xem lại, điều đầu tiên là hãy học cách yêu bản thân mình để nâng cao giá trị vị thế của mình. Vợ chồng trong gia đình phải có sự chia sẻ và tôn trọng lẫn nhau. Nếu vì chồng coi thường mà em im lặng cam chịu hoặc càng tỏ ra tự ti hơn thì em càng dần đánh mất vị thế của mình và tình cảm vợ chồng ngày càng xa nhau hơn.

Do vậy, thay vì ngồi buồn tủi và than thân trách phận, hãy học một khóa nấu ăn (online hay trực tiếp), đọc sách, làm đẹp… tất cả những thứ để tạo dựng cho em một cuộc sống vui vẻ thoải mái hơn. Em nên thẳng thắn trao đổi với chồng những suy nghĩ của mình, đừng “xin” mà hãy “đề nghị”, em không làm ra tiền nhiều như anh ấy không có nghĩa là chồng em coi thường em và xui cả con cái cũng coi thường mẹ như vậy.  Hãy tâm sự với bạn bè, gia đình để thêm sự tác động, đừng mặc cảm nữa, em nhé!

Mạnh mẽ lên em!
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm