Nỗi ám ảnh của những người cùng đoàn trong vụ xe tải tông 8 người tử vong ở Hải Dương

Minh Ngọc, Theo Thời đại
Chia sẻ

"Phát hiện sự việc, tôi nhảy qua lan can ra mép đường, đến lúc quay ra nhìn thì thấy xe tải tông trúng nhiều người sau đó chạy thêm một đoạn vài chục mét rồi mới lao ra làn đường giữa dải phân cách dừng lại", một nạn nhân thuật lại.

Tối ngày 21/1, sau nhiều giờ được cấp cứu và chăm sóc sức khỏe, những người may mắn thoát chết trong vụ tai nạn thảm khốc xảy ra tại QL5 đoạn chạy qua địa bàn xã Kim Lương, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương khiến 8 người tử vong, 7 người khác bị thương khiến những người may mắn thoát chết vẫn chưa hết ám ảnh.

Tất cả chỉ trong giây lát

Đêm muộn cùng ngày, ông Hoàng Văn Thiện - Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc xã Kim Lương - người đi cùng đoàn và may mắn kịp thời phát hiện chiếc xe ô tô tải lao đến ngay trước mặt, chia sẻ với PV về giây phút kinh hoàng.

Nỗi ám ảnh của những người cùng đoàn trong vụ xe tải tông 8 người tử vong ở Hải Dương  - Ảnh 1.

Trong số những người trong đoàn đi viếng nghĩa trang liệt sĩ chủ yếu là cán bộ MTTQ xã

Theo ông Thiện, ngày 21/1, mặt trận Tổ quốc xã tổ chức đại hội nhiệm kỳ. Trưa cùng ngày, đoàn cán bộ MTTQ xã đi bộ tới viếng nghĩa trang liệt sĩ tại xã. Đến khoảng 14 giờ, đoàn cán bộ MTTQ từ nghĩa trang trở về trụ sở. Đoàn đi bộ ở làn xe thô sơ, sát lan can quốc lộ 5 để lên cầu bộ hành về xã. 

"Khi đi tới gần cầu vượt Kim Lương, chúng tôi thấy một chiếc xe tải nhỏ loại 2,5 tấn bất ngờ xuất hiện ở phía trước lao đến tông thẳng vào đoàn cán bộ xã. Phát hiện sự việc, tôi nhảy qua lan can ra mép đường, đến lúc quay ra nhìn thì thấy xe tải tông trúng nhiều người sau đó chạy thêm một đoạn vài chục mét mới lao làn đường giữa dải phân cách dừng lại", ông Thiện nhớ lại. 

Cùng may mắn thoát nạn, ông Nguyễn Văn Len - trưởng thôn Phục Bắc, xã Kim Lương cho biết thêm, khi ông cùng mọi người đang đi thì nghe thấy tiếng phanh thắng gấp của xe tải vang chói tai. Quay lại nhìn trưởng thôn Phục Bắc bị ám ảnh bởi nhiều người nằm la liệt. 

Nỗi ám ảnh của những người cùng đoàn trong vụ xe tải tông 8 người tử vong ở Hải Dương  - Ảnh 2.

Nạn nhân may mắn thoát nạn kể lại giây phút kinh hoàng

Ông Trần Văn Thanh (62 tuổi, ở xã Kim Lương) nhìn thấy cảnh chiếc xe lao với tốc độ cao vào đoàn người, nhưng không kịp la thét, cảnh báo thì hàng chục người đã nằm gục xuống đường. Theo ông Thanh, trong số các cán bộ xã Kim Lương băng qua đường, có nhiều người thoát nạn nhờ nhanh chân nhảy qua lan can sang phía đường sắt. 

"Sau đó chúng tôi hô hào người dân đưa người bị thương nặng lên xe ô tô đi bệnh viện cấp cứu. Một số người bị thương nhẹ được người nhà đưa về nhà. Ít phút sau công an cũng có mặt phân luồng giao thông, bảo vệ hiện trường. Sau khi gây tai nạn, lái xe tải rời khỏi hiện trường", ông Thanh kể. 

Nỗi ám ảnh của những người cùng đoàn trong vụ xe tải tông 8 người tử vong ở Hải Dương  - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Tiến – Phó Công an xã Kim Lương chia sẻ với PV

Sau nhiều giờ được đưa đi cấp cứu, Nguyễn Văn Tiến – Phó Công an xã Kim Lương vẫn đang phải nằm hồi phục tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành và chưa hết bàng hoàng.

Ông Tiến cho hay, hôm nay đoàn cán bộ xã đi thắp hương tại nghĩa trang liệt sỹ trở về. Khi về trụ sở xã, các cán bộ phải đi qua cầu vượt. Trong số hơn 50 cán bộ xã, một số người đi trước đã đi lên cầu vượt, một số khác vẫn đi dưới quốc lộ 5 thì bất ngờ bị xe tải tông vào. 

Bản thân ông Tiến bị hất ngã về phía trước và bị đau đớn. Sau ít phút , ông Tiến tỉnh lại thì thấy cảnh tượng nhiều người nằm la liệt. 

"Tôi không bị tông trực diện nhưng cảm giác rõ rệt có hai người bắn vào mình khiến tôi ngã xuống và ngất không biết gì. Sau một lúc tỉnh lại được, tôi cố gắng lấy điện thoại gọi cho lực lượng", ông Tiến nói. 

Nhiều người đã kịp lên cầu bộ hành

Ông Hứa Văn Thảo – công an viên xã Kim Lương vẫn còn nằm tại giường bệnh khi mới hết hoang mang kể: "Là công an viên phụ trách thôn Lương Xá Nam nhiều năm, từng xử lý nhiều vụ tai nạn ở đường 5, chưa bao giờ tôi thấy vụ nào như thế. Và càng không nghĩ mình đi bộ ven đường lại trở thành nạn nhân", người may mắn thoát kể.

Nỗi ám ảnh của những người cùng đoàn trong vụ xe tải tông 8 người tử vong ở Hải Dương  - Ảnh 4.

Trước khi về nhà mọi người phải qua cầu bộ hành

Nói về sự việc, ông Thảo cho biết, nghĩa trang nằm bên kia đường nên đoàn đi qua cầu bộ hành rồi men theo quốc lộ 5 một đoạn là đến. Trên đường về, đoàn đi ngược hướng xe chạy, sát vào lan can bảo vệ đường. Nhiều người đã lên được cầu bộ hành để qua bên kia đường, số còn lại rải rác đi sau. 

Nỗi ám ảnh của những người cùng đoàn trong vụ xe tải tông 8 người tử vong ở Hải Dương  - Ảnh 5.

Các nhân chứng đều cho biết, chiếc xe tải lao với tốc độ quá nhanh

Khi đoàn người dần bước lên cầu vượt, số còn lại trong đó có ông Thảo đi phía sau bất thình lình bị xe tải lao tới như một cơn sóng cuốn phăng 15 người văng ra nhiều phía. 

"Tôi đi đầu tiên, lúc ấy bị chiếc xe chỉ lướt qua va vào cánh tay rồi tôi bị bật xuống đường. Chiếc xe lao như tên bay cuốn phăng đoàn người. Một số người chỉ kịp la thét rồi bất động trên đường. Tôi quay lại nhìn thì thấy hàng chục người nằm dưới lề đường bên cạnh lan can, quần áo bê bết máu, đầu choáng nhẹ, tôi cố trấn tĩnh lại và nhìn xung quanh. Thấy anh em nằm bất động, tôi gượng dậy đi tới, lật hai người lên thì đều đã ngừng thở. Thương vong nhiều quá. Cảnh tượng hỗn loạn đến hãi hùng", ông Thảo nhớ lại. 

Nỗi ám ảnh của những người cùng đoàn trong vụ xe tải tông 8 người tử vong ở Hải Dương  - Ảnh 6.

Chiếc xe tải lao vào đoàn người khi đang đi bộ ở ven đường. Ảnh: Facebook

Liên quan đến vụ tai nạn, chiều cùng ngày trao đổi qua điện thoại với PV, một cán bộ Công an tỉnh Hải Dương xác nhận tài xế xe tải trong vụ tai nạn thảm khốc làm 8 cán bộ xã Kim Lương (Kim Thành, Hải Dương) tử vong xảy ra vào chiều cùng ngày đã đến Công an trình diện. 

Danh tính tài xế là Lưu Văn Tâm (28 tuổi, quê quán tại thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; hiện đang ở trọ tại khu đô thị Thanh Hà, Hà Đông, TP Hà Nội). Theo thông tin ban đầu, qua xét nghiệm nhanh cho thấy tài xế xe tải này dương tính với ma túy. Tuy nhiên, loại ma túy gì thì hiện Cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ.

Chia sẻ
Đọc thêm