Nở rộ nghề dọn tủ quần áo cho giới siêu giàu: Việc nhẹ lương cao, kiếm vài trăm triệu/năm

PV, Theo doanhnghieptiepthi.vn
Chia sẻ

Một thế hệ người trẻ tuổi không ngại chi tiền ở Trung Quốc đang thúc đẩy nền kinh tế, đồng thời tạo ra những công việc không tưởng trong xã hội với mức lương lên đến hàng trăm triệu mỗi năm.

Đại dịch Covid-19 “giáng đòn” mạnh lên nền kinh tế toàn cầu, tuy nhiên thị trường hàng xa xỉ phẩm liên tục bùng nổ mạnh tại Trung Quốc. Theo báo cáo của Bain Consulting, thị trường hàng hóa xa xỉ phẩm toàn cầu sẽ giảm 23% vào năm 2020. Tuy nhiên thực tế sức mua mặt hàng này tại Trung Quốc đã đi ngược xu thế chung, tăng 48% và đạt 346 tỷ nhân dân tệ.

Hermes được cho là đã gặt hái ít nhất 19 triệu nhân dân tệ, tương đương 2,7 triệu USD doanh số bán hàng vào ngày mở cửa trở lại của cửa hiệu flagship Taikoo Hui đặt tại Quảng Châu, Trung Quốc sau dịch bệnh Covid-19.

Thị trường xa xỉ của Trung Quốc hiện đang phát triển hơn bao giờ hết. Một thế hệ người trẻ tuổi không ngại chi tiền đang hình thành tại Trung Quốc đã giúp thúc đẩy nền kinh tế, đồng thời tạo ra nhiều ngành nghề mới trong xã hội.

Hái ra tiền nhờ nghề dọn tủ quần áo cho người giàu

 - Ảnh 1.

Hiện tại, giới nhà giàu tại Trung Quốc đang thuê những nhóm chuyên nghiệp tới sắp xếp tủ đồ tại nhà. Nghề này đang ngày càng trở nên phổ biến, giúp không ít người đổi đời. Tại Trung Quốc, mỗi buổi dọn dẹp tủ đồ có chi phí vào khoảng 2.000 USD (hơn 46 triệu đồng), thậm chí mức phí có thể cao hơn tùy độ cầu kỳ, hoành tráng của tủ đồ.

Bên cạnh việc biết cách lau dọn, cách gấp, cách móc treo từng loại quần áo, "chuyên viên dọn tủ" còn phải có sự am hiểu về chất liệu vải, tư duy bố trí sắp xếp khoa học để quyết định món đồ nào thì gấp, món đồ nào treo. Hay như túi hàng hiệu sẽ phải có chỗ bảo quản riêng, trang sức để đúng chỗ, tất phải buộc thành đôi…

 - Ảnh 2.

(Ảnh: AFP)

Điểm chung của các nhân viên này là rất thạo việc, có óc quan sát và nhanh chóng sắp xếp lại vị trí các món đồ một cách gọn gàng, hợp lý, giúp tiết kiệm không gian và thời gian cho gia chủ.

Theo số liệu của Bộ Nhân lực và An sinh xã hội, hơn 40% người sắp xếp tủ quần áo có thu nhập hàng năm là 100.000 nhân dân tệ và đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Bùng nổ nghề thẩm định hàng xa xỉ

Năm 2017, quy mô giao dịch trên thị trường đồ cũ của Trung Quốc đạt 80 tỷ và tăng nhanh với tốc độ 40% mỗi năm. Theo báo cáo dữ liệu năm 2020 của Hong Bulin, sàn giao dịch hàng hiệu đã qua sử dụng lớn nhất ở Trung Quốc, hơn 70% người tiêu dùng trên nền tảng này là những người trẻ, có độ tuổi từ 25 – 30.

Thị trường hàng hiệu bùng nổ kéo theo nhu cầu mua đi bán lại các mặt hàng này trở nên ngày càng phổ biến tại Trung Quốc. Nguy cơ hàng giả hàng nhái cũng gia tăng. Không ai muốn bỏ số tiền lớn để mua một món hàng kém chất lượng. Đặc biệt, với những người làm ăn kinh doanh, tổn thất khi mua phải lô hàng hiệu giả là rất lớn.

Để giải quyết vấn nạn này, những khóa học về kỹ năng thẩm định đồ điệu, phân biệt hàng giả hàng thật ngày càng được giới trẻ Trung Quốc quan tâm. Thậm chí, nghề thẩm định hàng hiệu có dấu hiệu lên ngôi tại Trung Quốc.

Để trở thành một thẩm định viên chuyên nghiệp, người học sẽ phải tham gia các lớp học đào tạo ngắn hạn, kéo dài 9 buổi, có học phí lên tới gần 30.000 nhân dân tệ. Nội dung khóa học bao gồm các kỹ năng sắp xếp vật phẩm, quy hoạch và biến đổi không gian, đàm phán và giao dịch , nhận diện thương hiệu sang trọng, kỹ năng thẩm mỹ, tạo IP cá nhân và vận hành studio… Bất chấp mức học phí đắt đỏ, vẫn có không ít người chấp theo đuổi các ngành dịch vụ mới nổi như này với hy vọng vào một tương lai giàu có.

 - Ảnh 4.

Một lớp học tại trường đào tạo sắp xếp nhà cửa Liucundao.(Ảnh: AFP)

Sự tăng trưởng phi mã của Trung Quốc trong nhiều năm qua đã dẫn đến sự gia tăng trong chi tiêu. Giới thượng lưu và những người giàu mới nổi sẵn sàng chi mạnh tay cho các mặt hàng xa xỉ để chứng minh đẳng cấp, địa vị của họ, đồng thời sản sinh ra nhiều ngành nghề không tưởng gây bất ngờ cho cả thế giới.

 

Chia sẻ
Đọc thêm