Nở rộ dịch vụ thuê người giúp việc ngày Tết, giá 500.000 đồng/ngày

Khác hoàn toàn với những năm trước, nhiều gia đình có con nhỏ và đông thành viên đã sốt sắng tìm người giúp việc. Nhu cầu tăng, thị trường người giúp việc càng thêm sôi động. Theo khảo sát, giá thuê người giúp việc là 500.000 đồng/người/ngày trở lên.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa thôi là Tết Nguyên Đán đã đến. Càng gần đến Tết thì nhiều người có nhu cầu thuê người giúp việc hơn. Chủ yếu là những cơ sở kinh doanh xuyên Tết hoặc những hộ gia đình đông thành viên, có nhiều trẻ nhỏ nhưng chồng đi công tác xa. Khác với mọi năm, năm nay dịch vụ người giúp việc Tết cũng nhiều hơn.

Cụ thể, đại diện của một đơn vị cho thuê người giúp việc dịp Tết cho biết: "Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều lao động không có nguồn thu nên tranh thủ dịp Tết để kiếm thêm, do đó số lao động ứng tuyển vào vị trí giúp việc Tết của chúng tôi tăng đột biến. Con số này tăng khoảng 50% so với năm trước".

Giá thành cho người giúp việc sẽ khác nhau tùy vào thời điểm thuê. Cụ thể, trước ngày 28 Tết và sau ngày mùng 6 giá tiền sẽ ít hơn. Khoảng thời gian này các đơn vị cung cấp giá thuê người giúp việc với mức từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng/người/ngày.

Ngược lại, khoảng thời gian trong đợt nghỉ Tết (từ ngày 28 đến ngày mùng 6) giá thuê sẽ cao hơn, dao động từ 500.000 đồng đến 800.000 đồng/ngày/người tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Hà Nội: Nở rộ dịch vụ người giúp việc Tết, giá 500.000 đồng/ngày - Ảnh 2.

Trước ngày 28 Tết và sau ngày mùng 6 giá tiền sẽ ít hơn. Khoảng thời gian này các đơn vị cung cấp giá thuê người giúp việc với mức từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng/người/ngày. Ảnh minh họa.

Chị HV, hiện đang kinh doanh cơ sở kinh doanh chả giò ở Hà Nội cho biết: "Gia đình tôi đang muốn tìm công việc dọn dẹp nhà cửa trong khoảng thời gian từ 28 Tết đến mùng 10 Âm lịch. Nếu theo giá thị trường thì tôi nghĩ mình có thể yêu cầu 400.000 đến 500.000 đồng/ngày. Vì đang là thời điểm Tết, nên giá phải cao hơn bình thường cũng có thể chấp nhận được".

Còn chị V.A (35 tuổi, đang làm kế toán và sống tại Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Tết sắp đến rồi nên công việc của mình càng thêm bận rộn. Chưa kể trong nhà có rất nhiều việc phải sắp xếp. Mình muốn tranh thủ thời điểm Tết để nghỉ ngơi, về quê thăm gia đình. Ngày thường thì mình vẫn lựa chọn giải pháp thuê giúp việc theo giờ.

Cụ thể, mình sẽ trả họ 6.000.000 đồng/tháng, tương đương với 200.000 đồng/ngày. Nhưng năm nay kinh tế khó khăn, mình đang lo rằng giúp việc dịp Tết thì giá sẽ đắt hơn, chưa kể còn phải trả tiền phí dịch vụ cho phía trung tâm giới thiệu người giúp việc nên mình còn đang cân đối tài chính rồi mới quyết định".

Các gia đình khi thuê người giúp việc cũng sẽ đưa ra một số yêu cầu. Như chị VA cho biết: "Thật thà là yêu cầu đầu tiên mình đưa ra khi thuê người giúp việc, vì gia đình mình đã từng mất đồ một lần khi thuê người giúp việc theo giờ rồi, nên vấn đề này mình rất chú trọng. Chưa kể, con mình đang học cấp một nên mình cần người có thể kèm cặp con những kiến thức cơ bản, đồng thời trông chừng con. Tính con hiếu động hay chạy lung tung, nên cần phải để mắt một chút.

Hà Nội: Nở rộ dịch vụ người giúp việc Tết, giá 500.000 đồng/ngày - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Việc nhà thì không có quá nhiều, nhưng người làm phải có tâm, dọn dẹp sạch sẽ, đặc biệt phải biết nấu ăn. Mình cần mua sắm và sắp mâm cơm cúng ông bà tổ tiên ngày Tết, làm một mình thì không xuể, phải có người giúp đỡ. Mình cũng không thuê người lớn tuổi quá hay những người đã kết hôn và có con. Vì như vậy sẽ có nhiều bất tiện về mặt thời gian.

Theo chia sẻ của nhiều người, thay vì thuê người giúp việc qua các trung tâm môi giới thì việc tự đăng trên trang cá nhân sẽ giúp mình chủ động hơn đồng thời giá thành cũng rẻ hơn. Việc thuê người giúp việc, tạo công ăn việc làm cho nhiều người. Tuy nhiên, các gia đình cũng nên cẩn trọng, lựa chọn những trung tâm giới thiệu dịch vụ uy tín, cẩn trọng những thông tin trôi nổi trên mạng.

Đặc biệt, trước khi thuê người giúp việc cần phải làm hợp đồng một cách rõ ràng, đối chiếu chứng minh thư của người tới nhận việc để khi xảy ra các rủi ro như mất cắp, ra về bất thường và các vấn đề nảy sinh trong quá trình làm việc khác. Tuyệt đối, không trả 100% số tiền thỏa thuận trước khi người lao động hoàn thiện công việc theo thời gian.

Chia sẻ
Đọc thêm