Những việc nên làm trong buổi sáng, trưa, tối để tăng cường miễn dịch đẩy lùi bệnh mùa lạnh

Thay vì chờ đợi dấu hiệu đầu tiên của một tiếng sụt sịt, đây là một số lời khuyên về cách cải thiện hệ thống miễn dịch giữ cho cơ thể luôn ở cơ chế phòng thủ tự nhiên suốt cả ngày.

Tăng lượng vitamin thông qua chế độ ăn uống, kết hợp với những thay đổi lối sống có thể giữ cho hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể ở trạng thái tốt nhất.

Hệ thống miễn dịch của chúng ta bảo vệ chống lại nhiễm trùng 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm. Không có gì ngạc nhiên khi đôi khi nó có thể làm việc quá sức.

Những việc nên làm trong buổi sáng, trưa, tối để tăng cường miễn dịch đẩy lùi bệnh mùa lạnh - Ảnh 1.

Vì vậy, thay vì chờ đợi dấu hiệu đầu tiên của một tiếng sụt sịt, đây là một số lời khuyên về cách cải thiện hệ thống miễn dịch giữ cho cơ thể luôn ở cơ chế phòng thủ tự nhiên suốt cả ngày.

Buổi sáng

- Uống nước chanh: Uống một cốc nước chanh ấm là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới.

Uống nước chanh ấm cũng là một cách tăng cường hydrat hóa, đó là một cách đơn giản để tăng lượng vitamin C và được cho là giúp tiêu hóa.

Nước chanh được cho là một phương thuốc truyền thống lâu đời trong y học cổ truyền Trung Quốc và Ayurveda, vì nó được cho là làm sạch và giải độc.

- Bổ sung vi khuẩn sống: Hơn 70% những chất hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ hệ thống miễn dịch nằm trong niêm mạc ruột.

Bổ sung vi khuẩn song được thực hiện trong những tháng mùa đông, chúng có thể rút ngắn thời gian có thể bị cảm lạnh và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Một số bằng chứng cho thấy dùng bổ sung vi khuẩn sống ngay trước bữa ăn giúp tăng khả năng sống sót của vi khuẩn. Hầu hết mọi người cũng thấy nhớ bổ sung với bữa sáng là dễ dàng nhất. Sữa chua là một trong những thực phẩm có lượng vi khuẩn sống tốt cho sức khỏe mà bạn có thể bổ sung vào buổi sáng.

Những việc nên làm trong buổi sáng, trưa, tối để tăng cường miễn dịch đẩy lùi bệnh mùa lạnh - Ảnh 2.

Buổi trưa

- Làm cho bữa ăn trưa đầy màu sắc: Với các món ăn sẵn và đóng gói thường bao gồm bánh sandwich và khoai tây chiên giòn, nhiều người ăn trưa một cách qua loa và thiếu chất dinh dưỡng.

Các sắc tố màu khác nhau trong trái cây và rau quả cho thấy các đặc tính ảnh hưởng đến sức khỏe theo các cách khác nhau.

Các giống cam có nhiều beta-carotene, trong khi các loại màu tím có proanthocyanidin - chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Vì hệ thống miễn dịch cần nhiều chất dinh dưỡng để giữ sức khỏe, nên chế độ ăn cầu vồng có nhiều màu sắc khác nhau là rất quan trọng.

Vì vậy, hãy thường xuyên ăn các món salad cầu vồng tươi để cung cấp cho cơ thể protein chất lượng tốt.

- Đi dạo: Vừa ăn trưa vừa ngồi làm việc với máy tính có hại cho tiêu hóa. Đi dạo bên ngoài mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm mức cortisol và tăng vitamin D.

Những việc nên làm trong buổi sáng, trưa, tối để tăng cường miễn dịch đẩy lùi bệnh mùa lạnh - Ảnh 3.

Buổi chiều

- Đồ ăn nhẹ giàu protein: Nhiều người có bữa xế sau bữa trưa, điều đó có nghĩa là họ có thể để lại bánh ngọt và bánh quy để ăn tầm 3 giờ chiều. Thay vào đó, chúng ta hãy thử để đồ ăn nhẹ giàu protein làm bữa xế để giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể mà vẫn đảm bảo giữ sức khỏe tốt.

Protein không chỉ giúp ổn định lượng đường trong máu, giảm sự cố năng lượng mà còn cung cấp các khối xây dựng cho nhiều tế bào miễn dịch của cơ thể. Chế độ ăn quá ít protein đã được chứng minh là có tác động tiêu cực đến khả năng miễn dịch.

Các loại hạt không ướp muối, trứng luộc, bánh yến mạch với cá hồi hun khói hoặc cá thu, rau củ và bánh pudding đều là những món ăn nhẹ giàu protein.

- Tập thể dục: Tập thể dục vừa phải thường xuyên có tác dụng tăng cường miễn dịch và tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột. Vậy tại sao chúng ta không tham gia tích cực các lớp tập thể dục trong khu vực chúng ta sinh sống?

Những việc nên làm trong buổi sáng, trưa, tối để tăng cường miễn dịch đẩy lùi bệnh mùa lạnh - Ảnh 4.

Tối

- Ăn sớm: Tránh các bữa ăn quá muộn vào ban đêm được cho là có một số lợi ích cho tiêu hóa và chất lượng giấc ngủ.

Nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng có một đêm hãy để khoảng 12-16 giờ không ăn. Hành động này có lợi ích sức khỏe như làm sạch các tế bào bị hư hại.

- Đi ngủ sớm: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có giấc ngủ đêm ngon lành tạo ra nhiều chất bảo vệ cơ thể hơn những người bị thiếu ngủ.

Ngủ không đủ giấc kéo dài có thể có tác động tiêu cực đến chức năng miễn dịch. Hãy tạo cho mình thói quen đi ngủ đều đặn và tránh ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử trong ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ giúp điều chỉnh nhịp sinh học và sản xuất hormone melatonin khi ngủ.

Ngâm mình trong bồn tắm muối magiê và đọc sách cũng có thể giúp cơ thể của chúng ta được thư giãn và nghỉ ngơi sau một ngày làm việc hết sức.

(Theo Mirror)

Chia sẻ
Đọc thêm