Những việc loài chó có thể làm được khiến bạn ngạc nhiên

Dưới đây là những việc khó tin mà những chú cún có thể hoàn thành xuất sắc, chúng có thể sẽ khiến bạn phải ghen tỵ đó.

1. Nhà cứu hộ 4 chân

Một số loài chó đặc hữu được huấn luyện riêng biệt để cấp cứu người đuối nước, trong đó giống chó Newfoundland được huấn luyện nhiều nhất bởi sức mạnh, sự dễ bảo, đặc biệt 4 chân có màng dính giúp chúng có khả năng bơi lội đáng kinh ngạc, đây thực sự là nhân viên cứu hộ tuyệt vời khi bạn gặp nạn dưới nước.

nhung-viec-khong-tuong-loai-cho-co-the-lam

Có thể bạn chưa biết, Hoàng đế Napoleon Bonaparte đã từng được 1 chú chó Newfoundland cứu sống khi bị ngã xuống biển vào năm 1815. Không chỉ cứu hộ dưới nước, những chú chó còn có thể tham gia cùng cảnh sát và đội cứu hộ cứu nạn trên núi cao nữa.

nhung-viec-khong-tuong-loai-cho-co-the-lam
Những nhân viên cứu hộ 4 chân dũng cảm, tận tụy với công việc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

2. Những diễn viên 4 chân

Dù chẳng biết tí nào về nhiệm vụ của mình, nhưng có những con chó đã trở thành những ngôi sao điện ảnh. Diễn xuất của chúng thậm chí còn tốt hơn những người bạn diễn 2 chân của mình nữa.

nhung-viec-khong-tuong-loai-cho-co-the-lam

Một trong những diễn viên 4 chân nổi tiếng nhất thế giới phải kể đến chú cún Uggie trong bộ phim "The Artist". Từng có khởi đầu không mấy suôn sẻ khi 2 lần bị từ chối nhận nuôi vì quá bất trị, tuy nhiên sau cùng chú chó này đã may mắn được một huấn luyện viên nhận nuôi, người đã đưa chú lên màn ảnh Holywood. Uggie đã qua đời khi mới 13 tuổi, sau khi trở thành chú chó đầu tiên được giải Cành cọ vàng.

nhung-viec-khong-tuong-loai-cho-co-the-lam
Chúng còn có thể làm xiếc rất giỏi.

3. Động cơ sống

Thời xưa, khi động cơ hơi nước còn chưa ra đời, những chú chó thân dài được dùng để chạy những bánh xe có tác dụng xoay những xiên thịt khi nấu nướng để chúng chín đều. Đây là công việc khá nặng nhọc, nên những chú chó quay bánh xe thường được chia ca và bao giờ cũng được tưởng thưởng những mẩu xương sụn ngon lành sau mỗi giờ làm.

4. Chuyên gia ẩm thực

nhung-viec-khong-tuong-loai-cho-co-the-lam
Những chú chó xù Lagotto Romagnolo được giao công việc phân biệt mùi vị nấm.

Tại Ý, những con chó xù Lagotto Romagnolo bên cạnh vẻ ngoài siêu dễ thương còn là công nhân mẫu mực và có khứu giác tinh tường. Từ rất nhỏ, loài chó này đã được đào tạo để phân biệt mùi vị của nấm trufles, một loại nấm rất quý giá được dùng trong chế biến ẩm thực.

5. Gia sư dễ tính

Nhắc đến điều này, nếu bạn nghĩ đến cảnh một chú chó đứng bằng 2 chân và dạy bảng chữ cái bằng tiếng “gâu gâu”, thì có thể bạn đã nhầm. Một điều tưởng như khó tin nhưng nó lại có thật, đó là ở một quốc gia trên thế giới, loài chó được huấn luyện để làm gia sư kèm cặp trẻ em tập đọc. Sự góp mặt của chúng sẽ có tác dụng hữu ích cho trẻ em, bởi trẻ sẽ tự tin đọc to trước mặt đối tượng không bao giờ phàn nàn hay chỉ trích khả năng của mình.

nhung-viec-khong-tuong-loai-cho-co-the-lam
Bọn trẻ sẽ vô tư tập đọc bên cạnh những chú chó dễ thương như thế này.

6. Cộng sự trung thành của cảnh sát

Chúng ta hẳn đều biết chó đã được cảnh sát từ lâu đời, nhưng nếu khám phá những nhiệm vụ của chúng tại đơn vị K-9, bạn sẽ cảm thấy kinh ngạc. Cảnh khuyển được huấn luyện để khống chế và tấn công tội phạm, đánh hơi ma túy, chất nổ, tìm manh mối trong các vụ hỏa hoạn, thậm chí định vị tử thi.

Rất nhiều giống chó đã được cảnh sát đào tạo, nhưng phổ biến nhất vẫn là những loài thông minh, dũng mãnh, có khứu giác tốt, đó là lý do giống Béc Giê hiện nay là loài cảnh khuyển nổi tiếng nhất.

nhung-viec-khong-tuong-loai-cho-co-the-lam
Bạn đồng hành của cảnh sát trên mọi nẻo đường.

7. Chuyên gia dò mìn

Giống như cảnh sát, quân dội cũng huấn luyện chó để đưa vào chiến trường, vận dụng khứu giác siêu việt của chúng để đánh hơi các khu đạn cũng như chất nổ rải rác.

nhung-viec-khong-tuong-loai-cho-co-the-lam

8. Nhà tâm lý tận tụy

Chú chó kiêm nhà tâm lý đầu tiên trên thế giới là chú chó Jofi của bác sĩ Sigmund Freud, khi được huấn luyện làm nhiệm vụ ở văn phòng và chăm sóc các bệnh nhân. Freud đã nhận ra tác dụng an thần của Jofi đối với bệnh nhân của mình, thậm chí sự có mặt của nó còn giúp ông chẩn đoán bệnh (Jofi sẽ rời đi nếu bệnh nhân có những dấu hiệu bất an).

nhung-viec-khong-tuong-loai-cho-co-the-lam

Hiện nay những chú chó cũng được dùng để điều trị tâm lý ở rất nhiều nơi. Bên cạnh tòa án như chúng ta đã biết, chúng còn có mặt trong những trường học, bệnh viện, nhà hộ sinh, những nơi xảy ra thảm họa, thậm chí trong các trường đại học, nơi áp lực về học tập rất lớn. Chúng còn có thể giúp đỡ những bệnh nhân tự kỷ hoặc chậm hiểu.

Tờ The Independent mới đây đã làm một phóng sự về những “chú chó an ủi”. Chúng được huấn luyện đặc biệt dành cho những phiên tòa mà trong đó có sự tham gia của trẻ em. Trong trường hợp có người quá căng thẳng, những chú chó này sẽ xuất hiện để giảm sự bất an của những nhân chứng nhỏ tuổi, giúp trẻ thư giãn, thoải mái hơn. Nó không chỉ giúp ích cho những người tham gia, mà còn giúp cho những lời khai trở nên đáng tin cậy hơn.

(Nguồn: Hexjam)
Chia sẻ
Đọc thêm