Những thay đổi lạ lùng của cơ thể trong thời kỳ rụng trứng khiến bạn không khỏi ngạc nhiên

Hồng Quân, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Ham muốn tình dục cao không phải dấu hiệu duy nhất cho thấy bạn đang trong thời kỳ rụng trứng. Có những dấu hiệu khiến bạn cảm thấy quá lạ lùng cũng có thể xuất hiện trong những ngày này.

Khi nhắc đến những "ngày đèn đỏ" không ít người nghĩ ngay tới những vấn đề khó chịu như đau nhức, khó chịu, đầy hơi... Tuy nhiên, nếu những dấu hiệu này có xuất hiện ngoài những ngày hành kinh, đừng cảm thấy quá lạ lùng bởi bạn đang trong thời điểm rụng trứng.

Đây là khoảng thời gian nằm giữa chu kì kinh nguyệt, lượng estrogen và nồng độ progesterone tăng cao, gây ra không ít biến đổi trong cơ thể. Lúc này, trứng được giải phóng khỏi buồng trứng, di chuyển xuống ống dẫn và chờ được thụ tinh.

Những thay đổi lạ lùng của cơ thể trong thời kỳ rụng trứng khiến bạn không khỏi ngạc nhiên - Ảnh 1.

Quá trình rụng trứng là một sự kiện khá lớn và thường đi kèm nhiều biến đổi trong cơ thể.

Quá trình rụng trứng là một sự kiện khá lớn và thường đi kèm nhiều biến đổi trong cơ thể. Để chuẩn bị cho thai kỳ, biến đổi hormone cũng gây ra một loạt sự thay đổi về cả thể chất lẫn tinh thần mà không phải lúc nào bạn bạn cũng có thể nhận ra. Một trong số chúng bao gồm:

Thời lượng giấc ngủ thay đổi

Giấc ngủ có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và rụng trứng là một trong số đó. Hiện tượng này có thể gây nên những biến đổi về thời lượng giấc ngủ, đặc biệt vào khoảng giữa chu kì. Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Plos One, các chuyên gia y khoa đã khảo sát giấc ngủ của một nhóm phụ nữ trong vòng một tháng và đưa ra kết luận trên. Nghiên cứu cũng chỉ ra những phụ nữ đánh giá đối tác của mình quyến rũ cao sở hữu thời lượng giấc ngủ thấp hơn hẳn so với những người còn lại.

Lý giải cho mối liên hệ kì lạ này, các chuyên gia y khoa cho rằng, trong khoảng thời gian rụng trứng, những xáo trộn trong cơ thể khiến bạn khó ngủ hơn và do đó, có nhiều thời gian hơn cho cuộc yêu, đặc biệt với những người có sức hấp dẫn cao.

Những thay đổi lạ lùng của cơ thể trong thời kỳ rụng trứng khiến bạn không khỏi ngạc nhiên - Ảnh 2.

Thời điểm rụng trứng nằm giữa chu kì kinh nguyệt, lượng estrogen và nồng độ progesterone tăng cao, gây ra không ít biến đổi trong cơ thể.

Yêu đời hơn

Nghiên cứu từ các nhà khoa học Tây Ban Nha cho biết, cảm giác vui tươi, yêu đời là một trong số những thay đổi về mặt tâm lý mà bạn có thể dễ dàng trải nghiệm trong giai đoạn này. Theo đó, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu hai nhóm đối tượng, một nhóm được can thiệp hormone ức chế rụng trứng và nhóm còn lại hoàn toàn không bị can thiệp gì. Khi tiến hành so sánh hai nhóm phụ nữ, các nhà khoa học dễ dàng nhận ra nhóm sở hữu chu kì rụng trứng bình thường có tâm trạng yêu đời và nhiều cảm xúc tích cực hơn hẳn nhóm còn lại.

Đặc biệt, những phụ nữ ở nhóm đầu tiên còn ghi nhận sự tỉnh táo, tập trung và hoạt động hiệu quả hơn nhiều trong giai đoạn này. Rất có thể, vùng não không bị ức chế chính là nguyên nhân giúp nữ giới giải phóng toàn bộ năng lượng và sở hữu tinh thần thoải mái nhất.

Bạn trở nên quyến rũ hơn

Dù không cố ý, cơ thể bạn vẫn sẽ trở nên quyến rũ hơn trong giai đoạn này. Nghiên cứu trên tạp chí Khoa học Tâm lý tại Anh ghi nhận rằng những phụ nữ đang trong thời kì rụng trứng đặc biệt quan tâm tới những anh chàng hấp dẫn và nam tính. Đây là bản năng tự nhiên từ xưa, khi con cái lựa chọn bạn tình tiềm năng nhất để duy trì cho thế hệ sau.

Những thay đổi lạ lùng của cơ thể trong thời kỳ rụng trứng khiến bạn không khỏi ngạc nhiên - Ảnh 3.

Dù không cố ý, cơ thể bạn vẫn sẽ trở nên quyến rũ hơn trong giai đoạn này.

Vòng một trở nên nhạy cảm

Rất nhiều phụ nữ ghi nhận khu vực vòng một của họ trở nên đặc biệt nhạy cảm trong thời kì tiền mãn kinh hoặc những ngày "đèn đỏ". Tuy nhiên, trên thực tế, hiện tượng này cũng diễn ra trong giai đoạn rụng trứng và xáo trộn hormone là nguyên nhân gây ra sự nhạy cảm này.

Wilfred Marion, nhà nghiên cứu kiêm tư vấn phụ khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), cho biết, thay đổi hormone khiến ham muốn của nữ giới cao hơn bình thường và khiến khu vực này dễ dàng bị kích thích dù chỉ với những tác động nhỏ. Tiến sĩ cũng cho biết, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và bạn không cần quá bận tâm về chúng. Điều bạn cần làm là lựa chọn áo ngực mềm và phù hợp để tránh đau nhức và khó chịu trong khoảng thời gian này.

(Nguồn: Health)

Chia sẻ
Đọc thêm