Những sai lầm khi rửa rau vô tình rước bệnh vào người

Thủy Linh,
Chia sẻ

Nhiều người nghĩ rau chỉ rửa 3 nước hay cẩn thận chần rau trước khi nấu cho sạch... đó là sai lầm nghiêm trọng khi rửa rau củ trước khi chế biến.

Trước tình hình ngộ độc thực phẩm ngày càng tăng cao, các bà nội trợ nên cẩn trọng trong việc sơ chế thực phẩm trước khi chế biến.

Ngâm rau quá lâu để loại bỏ thuốc trừ sâu

Hiện nay, hầu hết các loại rau đều được người trồng phun thuốc trừ sâu, do đó rau thường chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Vì vậy nhiều người nghĩ rằng ngâm rau trong thời gian dài sẽ loại bỏ được hóa chất độc hại.

Việc này hoàn toàn là sai lầm vì ngâm rau lâu trong nước có thể khiến các loại chất bảo quản thực vật thẩm thấu ngược lại vào rau gây nguy hiểm.

Do đó, thay vì ngâm bạn nên xối rau dưới vòi nước cho đến khi rau sạch hẳn. Đây là cách giúp loại bỏ chất bẩn và dư lượng thuốc trừ sâu, hạn chế khiến rau bị mất chất.

Nếu bạn muốn cho sạch, thì cách tốt nhất là nên rửa trực tiếp từng lá rau dưới vòi nước chảy. Biện pháp này cũng rất có hiệu quả trong việc loại bỏ dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau.

Rửa rau 3 nước là sạch

Nhiều người cho rằng chỉ cần rửa rau quả từ 2 – 3 lần với nước là có thể làm sạch được rau quả. Nhưng thực tế, chỉ rửa 2 – 3 lần thì không thể loại bỏ được triệt để bụi bẩn, đất, rác, kí sinh trùng mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Cách rửa đó không thể loại bỏ đất, rác ký sinh trùng và các hợp chất hóa học trong thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật... mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Chần rau qua nước sôi rồi nấu

Đây cũng là một sai lầm. Theo Vnexpress, Thạc sĩ Nguyễn Mỹ Linh, bộ môn Rau và Cây gia vị, Viện Nghiên cứu rau quả Việt Nam cho biết, thói quen rửa và chần qua rau rồi mới nấu nhằm bảo đảm vệ sinh vừa đẹp màu khi ăn là không cần thiết, thậm chí là phí. Cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.

Rau gia vị chỉ cần rửa qua

Sai vì nhiều nơi trồng rau gia vị còn bẩn hơn cả rau thường. Họ có thể tưới phân tươi nên nguy cơ nhiễm ký sinh rất cao.

Chia sẻ