Những hội chứng "nghe tên đã thấy sợ" mà loài người từng mắc phải

Tự nhiên thèm khát máu tươi, hay nghĩ rằng mình là xác chết di động, da đột nhiên biến thành màu xanh... là những hội chứng kì lạ khiến nhiều người phải khổ sở.

1. Hội chứng “ma cà rồng” 

Hội chứng ma cà rồng (HED) tồn tại ở 2 dạng và cũng có 2 nguyên nhân khác nhau. 

Về y học, những người mắc hội chứng HED không có mồ hôi, cực kì dị ứng với ánh sáng và có răng nanh sắc nhọn – những đặc tính tiêu biểu của ma cà rồng. Có khoảng 7000 người trên thế giới mắc HED. 


Về mặt xã hội, hội chứng ma cà rồng được gọi là Renfield. Những người mắc thường là nam giới, bị ám ảnh bởi văn hóa ma cà rồng, dẫn tới niềm tin muốn uống máu để tăng cường sức mạnh và trở nên bất tử. Họ thường trở nên kích động, lúc nào cũng thèm khát máu tươi, không chỉ uống máu của chính bản thân mình mà thậm chí dễ gây ra những hành vi phạm tội như giết người. Hiện nay, các nhà khoa  học vẫn đang đau đầu trong bài toán chữa trị căn bệnh nêu trên.

2. Hội chứng “nàng tiên cá” – Sirenomelia

Đây là dị tật bẩm sinh hiếm gặp, khiến người bị bệnh trông như có một chi hình đuôi cá từ trong bào thai. Chứng bệnh này vô cùng hiếm gặp, chỉ tấn công trung bình 1 trong 100.000 trẻ, nhưng nguy cơ xảy ra ở các cặp sinh đôi cùng trứng. Những đứa trẻ chào đời với hội chứng “nàng tiên cá" hiếm khi sống quá vài ngày sau khi chào đời. Hơn một nửa số trường hợp tử vong ngay sau khi sinh. 


3. Hội chứng “người sói” – Ambras


Hội chứng “người sói” xuất hiện khi lông phát triển bất thường trên cơ thể người. Trên thế giới, khoảng 50 trường hợp mắc hội chứng hiếm này. Tuy không gây ra sự khó chịu hay ngứa ngáy nhưng những người mắc hội chứng này gặp phải sự kì thị từ những người xung quanh, khiến họ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Gia đình người sói khổ sở vì bị xa lánh và kì thị.

4. Hội chứng “siêu nhân”

Hội chứng “siêu nhân”, hay còn gọi là rối loạn myostatin, khiến cho người mắc giảm mỡ và cơ trở nên phát triển đặc biệt. Trên thế giới chỉ mới ghi nhận vài trường hợp mắc bệnh này.

Cậu bé có cơ bắp như "superman"

5. Hội chứng “da xanh” – Argyria

Hội chứng này được cho là bắt nguồn từ dòng họ Fugate, bang Kentucky, Mĩ.  Giới khoa học xác định họ bị mắc bệnh met-H. Da màu xanh của họ được gây ra bởi số lượng quá nhiều methemoglobin trong máu. Khi máu chạy theo các mao mạch dưới da, nó mang một màu xanh nhạt. Do dòng họ này thường xuyên có hôn nhân cận huyết, các gen lặn hết hợp với nhau gây ra tính trạng da xanh nhiều hơn. 

Một hậu duệ dòng họ Fugate mắc chứng da xanh.

6. Hội chứng “Alice ở xứ sở thần tiên” - hội chứng Todd’s

Thực tế đây là một loại ảo giác khiến người mắc nhìn mọi vật xung quanh một cách méo mó như những gì cô bé Alice đã phải trải qua khi lạc vào xứ sở thần tiên. Cô Abigail (Mỹ) - một người mắc căn bệnh này chia sẻ,  đột nhiên cô thấy mọi thứ trong phòng nhỏ lại và chuyển động, cơ thể của cô thì như to lên, tay dài ra, một trải nghiệm rất sợ hãi. Bệnh này thường gặp ở trẻ em từ 5 đến 10 tuổi và các bệnh nhân mắc chứng tâm thần phân liệt. Nguyên nhân có thể là do tình trạng lo lắng kéo dài, ít vận động, thiếu nhận thức.

Người bị hội chứng này sẽ thấy mọi vật méo mó

Tuy nhiên, hội chứng này có xu hướng biến mất khi người mắc bệnh già đi.

7.  Hội chứng khóc ra máu -  Haemolacria

Hội chứng này tưởng như chỉ có trong các bộ phim kinh dị nhưng thực chất nó là một triệu chứng của viêm kết mạc cấp và xung huyết cấp. Có trường hợp nó được gây ra trong khối u của ống dẫn nước mắt. Haemolacria đáng sợ đến nỗi một phụ nữ ở Ấn Độ có tên Rashida Khatoon đã ngất khi cô khóc ra máu.

Những hội chứng
Cô gái khóc ra máu thay vì nước mắt như bình thường.

8. Hội chứng “xác sống” – hội chứng Cotard

Những người mắc hội chứng cotard, hay được gọi là “xác chết di động” tin rằng mình đã chết và cơ thể của mình chỉ là thây ma đang đi lại mà thôi. Một số người tin rằng họ bất tử vì máu đã rút hết ra khỏi xác hay cho rằng thân thể mình đang mục ruỗng. Các nhà khoa học cho rằng hội chứng này liên quan đến một loại rối loạn thần kinh và co thắt động mạch bên trong não.

Hội chứng tưởng tượng mình là xác chết như trong phim truyền hình "The Walking Dead".

9. Hội chứng già trước tuổi – Progeria

Những người mắc bệnh này có vẻ ngoài già gấp nhiều lần so với tuổi thật. Những triệu chứng của bệnh già trước tuổi kinh điển là xương giòn, tóc rụng, tăng trưởng chậm, cứng khớp, da nhăn… từ năm 2 tuổi. Các bệnh nhân 10 tuổi có hệ thống tim mạch, hô hấp, xương khớp như một người 70 tuổi do tốc độ lão hóa nhanh gấp 8 -10 lần so với người bình thường.Vì vậy, 90% trẻ mắc bệnh này đều chết ở tuổi trung bình 13, có rất ít trường hợp sống quá tuổi 20.

Những cậu bé có vẻ ngoài như một ông lão.

(Nguồn: Tổng hợp)
Chia sẻ
Đọc thêm