Những gì xảy ra với cô gái này sẽ khiến bạn phải cân nhắc khi dùng thuốc tránh thai

HH, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Evin Billington (đến từ Mỹ) đã sử dụng thuốc tránh thai trong 7 năm liên tiếp. Sau khi dừng lại 2 tuần, nhiều hiện tượng khó chịu đã tìm đến với cô gái trẻ này.

Tôi đã dùng thuốc tránh thai từ khi tôi 15 tuổi. Bác sĩ phụ khoa đã kê đơn thuốc có thuốc tránh thai vì tôi bị rối loạn kinh nguyệt. Khoảng cách giữa các kỳ "đèn đỏ" của tôi khi ấy thường là 2 tuần. Điều này ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của tôi, khiến tôi cảm thấy vô cùng khó chịu và mọi thứ trong cuộc sống bị xáo trộn.

Hiện tại, 23 tuổi, tôi đã sử dụng thuốc tránh thai trong 7 năm. Nhưng thời gian gần đây do ảnh hưởng công việc, tôi căng thẳng khủng khiếp đến mức quên uống thuốc tránh thai trong 2 tuần.

Những gì xảy ra với cô gái này sẽ khiến bạn phải cân nhắc khi dùng thuốc tránh thai - Ảnh 1.

Bác sĩ phụ khoa đã kê đơn thuốc có thuốc tránh thai vì tôi bị rối loạn kinh nguyệt.

Tôi không phải là dạng người "não cá vàng" nhưng đâu đó giữa việc chạy đi đón tàu, đóng gói cho một chuyến đi cuối tuần… tôi thường quên mất thuốc tránh thai của mình. Và mặc dù tôi đã tìm chúng mải miết như muốn xé nát cả căn hộ vẫn chẳng thể nào thấy. Kết quả là sau đó tôi phải mua bất cứ một loại thuốc tránh thai nào ở hiệu thuốc dùng tạm.

Vào ngày thứ 4 không có thuốc tránh thai được kê theo toa của bác sĩ, tôi cảm thấy có chút kỳ lạ, có một chút mệt mỏi, lo lắng xuất hiện. Đến ngày thứ 5, các triệu chứng bắt đầu trở nên tồi tệ hơn. Tôi cảm thấy mình luôn bận bịu đến phát cáu, chán ghét phải nói chuyện điện thoại với bất cứ ai. Tôi vẫn cho rằng việc không sử dụng thuốc tránh thai gây phiền nhiễu nhưng tổng thể không có vấn đề lớn. Tôi đã sai! Tôi bắt đầu nhận ra mình bị những cơn nhức đầu tấn công dữ dội vào ngày hôm sau. Tôi không lạ gì với nhức đầu, nhưng chúng trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Cơn đau bắt đầu đằng sau mắt, tỏa mạnh ra phía sau đầu. Tôi thường ngồi hàng giờ với cơn đau đầu kèm đau nhức xương khớp, đặc biệt ở hai đầu gối, cố gắng giữ thái độ bình thản nhất.

Những gì xảy ra với cô gái này sẽ khiến bạn phải cân nhắc khi dùng thuốc tránh thai - Ảnh 2.

Tôi thường ngồi hàng giờ với cơn đau đầu kèm đau nhức xương khớp, đặc biệt ở hai đầu gối.

Sau gần 1 tuần, tôi đành phải gọi điện cho công ty bảo hiểm của mình để giải thích về việc đánh mất gói thuốc tránh thai thường dùng và tôi cần một lượng thuốc khác khẩn cấp. Điều này thực sự quá khó, nhất là với bảo hiểm của tôi - để có được một gói thuốc viên thay thế trước thời hạn do đó họ cứ lần lữa mãi trong nhiều ngày.

Trong khi đó, những cơn nhức đầu tồi tệ trở thành nỗi ám ảnh mà tôi chưa bao giờ gặp trước đây. Tôi ngồi ở bàn làm việc và nhìn vào màn hình máy tính chằm chằm, tắm đẫm trong ánh sáng đèn huỳnh quang – tất cả mọi thứ khiến tôi muốn ném phăng tất cả chỉ vì cơn đau nửa đầu. Mọi thứ chỉ trở nên dễ chịu hơn khi nằm trong căn nhà thật tối tăm và không phải làm gì.

Những gì xảy ra với cô gái này sẽ khiến bạn phải cân nhắc khi dùng thuốc tránh thai - Ảnh 3.

Sau gần 1 tuần, tôi đành phải gọi điện cho công ty bảo hiểm của mình để giải thích về việc đánh mất gói thuốc tránh thai thường dùng.

Với một cơn nhức đầu dữ dội, tôi vội vã đến hiệu thuốc và nhận một gói thuốc mới. Tôi vui vẻ trở lại nhờ chúng mà không có phản ứng phụ nào. Có phải mọi phụ nữ đều xuất hiện tượng kỳ lạ khi uống thuốc tránh thai để điều tiết nội tiết tố? Hay tôi chỉ là một trong số những người ít ỏi rơi vào trường hợp đặc biệt?

Tôi đã tìm đến GS chuyên sản phụ khoa Sara Twogood (Trường Y khoa Đại học Nam California Keck) để giải đáp thắc mắc. Bà cho biết những triệu chứng này không phải là chưa từng thấy, nhưng chúng dường như không liên quan gì đến việc không uống thuốc tránh thai và tất cả mọi thứ liên quan đến sinh học.

Những gì xảy ra với cô gái này sẽ khiến bạn phải cân nhắc khi dùng thuốc tránh thai - Ảnh 4.

Tiến sĩ Twogood nói rằng tôi có thể hình thành chứng đau nửa đầu trong 7 năm qua kể từ khi tôi bắt đầu tránh thai bằng thuốc tránh thai.

Tiến sĩ Twogood nói: "Rất nhiều phụ nữ dùng nó để trị mụn trứng cá hoặc giảm bớt những triệu chứng tiền kinh nguyệt. Nếu bạn dừng lại, không dùng nữa, những bất thường trong cơ thể sẽ lại tìm đến bạn".

Tiến sĩ Twogood nói rằng tôi có thể hình thành chứng đau nửa đầu trong 7 năm qua kể từ khi tôi bắt đầu tránh thai bằng thuốc tránh thai. Đối với những phụ nữ đang phải vật lộn với các triệu chứng sau khi nói lời tạm biệt với thuốc tránh thai, bác sĩ Twogood khuyên họ nên dành ra 4 tháng để theo dõi các triệu chứng bởi vì nguyên nhân không phải lúc nào cũng là do thuốc tránh thai.

Theo Health

Chia sẻ
Đọc thêm