Những điều chị em cần biết về thủ tục thắt ống dẫn trứng

Nhung Mai, Theo Helino
Chia sẻ

Thắt ống dẫn trứng là lựa chọn của rất nhiều chị em nhằm tránh thai vĩnh viễn mà không cần đến sự can thiệp của thuốc.

Christine Greves, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ phụ khoa tại Trung tâm sản phụ khoa Orlando Health, Florida cho biết, thắt ống dẫn trứng ngăn không cho trứng di chuyển từ buồng trứng qua ống dẫn trứng và chống tinh trùng bơi lên ống dẫn trứng đến trứng. Các bác sĩ thường tiến hành nội soi khi thực hiện quá trình này. Dưới đây là những kiến thức cơ bản về thủ tục thắt ống dẫn trứng chị em phụ nữ nên biết:

Thắt ống dẫn trứng thế nào?

Trong quá trình phẫu thuật nội soi, mọi người thường được gây tê cục bộ hoặc toàn thân tùy theo sức chịu đựng của bản thân. Bác sĩ sẽ rạch một hoặc hai vết nhỏ gần rốn rồi bơm khí vào bụng để nhìn rõ các cơ quan bên trong. Sau đó, họ tiến hành đưa ống nội soi vào trong nhằm xác định vị trí ống dẫn trứng. Tiếp theo, bác sĩ bịt kín các ống này bằng cách phá hủy hoặc chặn bằng vòng nhựa và kẹp. Quá trình thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn trứng thường kéo dài khoảng 20-30 phút.

Những điều bạn cần biết về thủ tục thắt ống dẫn trứng - Ảnh 1.

Quá trình phục hồi như thế nào?

Bác sĩ Greves giải thích, sự phục hồi phụ thuộc vào loại thắt ống dẫn trứng bạn lựa chọn. Cơn đau sau phẫu thuật sẽ không khác mấy so với sinh mổ nếu bạn áp dụng biện pháp này sau khi mang thai.

Trên thực tế, phụ nữ thắt ống dẫn trứng thông qua phương pháp nội soi có xu hướng cảm thấy khó chịu hơn. Người bình thường có thể xuất viện sau một vài giờ kể từ khi làm thủ thuật này và nên nghỉ ngơi trong hơn một tuần tiếp theo. Bác sĩ Greves cho biết, phụ nữ thường gặp phải các triệu chứng bao gồm chóng mặt, buồn nôn, chuột rút và đau bụng sau khi thực hiện thắt ống dẫn trứng.

Ngoài ra, sau khi áp dụng biện pháp ngừa thai này, bạn cần tránh nâng hoặc mang vác vật nặng và chỉ quan hệ tình dục cho đến khi được sự đồng ý của bác sĩ.

Những điều bạn cần biết về thủ tục thắt ống dẫn trứng - Ảnh 3.

Trên thực tế, phụ nữ thắt ống dẫn trứng thông qua phương pháp nội soi có xu hướng cảm thấy khó chịu hơn.

Thắt ống dẫn trứng có gây rủi ro không?

Nhìn chung, mọi cuộc phẫu thuật đều tiềm ẩn nguy cơ rủi ro nhất định. Thắt ống dẫn trứng có thể làm tổn thương ruột, bàng quang, các mạch máu lớn, gây đau vùng chậu và đau bụng liên tục. Ngoài ra, chúng cũng có khả năng dẫn đến mang thai ngoài ý muốn trong tương lai.

Theo bác sĩ Greves, tỷ lệ biện pháp này mất tác dụng bằng với tỷ lệ một lần mang thai ngoài ý muốn trong hơn 1000 phụ nữ. Nếu không may có con sau khi thắt ống dẫn trứng, bạn có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao do khi trứng được thụ tinh không đúng vị trí. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn hãy đến khám bác sĩ ngay lập tức.

Hơn nữa, mọi người nên suy xét kỹ vì trên thực tế rất nhiều phụ nữ đã hối hận sau khi áp dụng biện pháp tránh thai vĩnh viễn này. Tác động từ yếu tố bên ngoài như ly hôn, con mất sớm đều có thể ảnh hưởng tới quyết định của chị em phụ nữ.

Những điều bạn cần biết về thủ tục thắt ống dẫn trứng - Ảnh 5.

Hầu hết các chương trình bảo hiểm phải chi trả cho tất cả những phương pháp tránh thai, bao gồm cả một số thủ tục tránh thai vĩnh viễn.

Ống dẫn trứng đã thắt rồi có tháo ra được không?

Bác sĩ Greves cho biết: "Nếu đang băn khoăn về câu hỏi này, bạn không nên thực hiện thắt ống dẫn trứng".

Tùy thuộc vào phương pháp được sử dụng để chặn các ống dẫn trứng, bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật đảo ngược. Tuy nhiên, việc làm này rất tốn kém, phức tạp và ít có khả năng thành công. Thay vì tiến hành thắt ống dẫn trứng, bạn nên lựa chọn các biện pháp tránh thai dài hạn khác, dễ dàng đảo ngược như đặt vòng tránh thai từ đầu.

Tiến hành thắt ống dẫn trứng là một quyết định rất lớn nên mọi người cần suy xét những ưu và khuyết điểm của biện pháp này trước khi áp dụng. Hãy dành thời gian để suy nghĩ về nó nếu không bạn có thể hối hận sau này.

(Nguồn: Health)

Chia sẻ
Đọc thêm