Những dấu hiệu cho thấy bạn đang nạp quá nhiều đạm cho cơ thể cần điều chỉnh lại ngay

Xuân Xù, Theo Helino

Nếu thấy những dấu hiệu sau đây thì rất có thể là bạn đang nạp quá nhiều đạm đó.

Đạm hay protein là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra các tế bào mới và duy trì chức năng của cơ thể. Tuy nhiên, việc nạp quá nhiều đạm có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như hại thận, rối loạn nội tiết, bệnh về tim mạch hay làm giảm chức năng gan… Do đó, khi nhận thấy những biểu hiện sau, bạn hãy chú ý điều chỉnh chế độ ăn để cân bằng lượng đạm nạp vào cơ thể.

Cảm thấy khát nước

Nạp quá nhiều đạm cũng là nguyên nhân khiến cơ thể mất nước nhiều hơn. Do lúc này, cơ thể cần sử dụng nhiều nước hơn để loại bỏ nitơ – một sản phẩm của quá trình chuyển hóa đạm dư thừa. Đây cũng là lý do khiến bạn thường xuyên cảm thấy khát. Nếu thường xuyên gặp phải tình trạng này, bạn hãy chú ý theo dõi chế độ ăn và điều chỉnh lượng đạm nạp vào cơ thể.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang nạp quá nhiều đạm cho cơ thể cần điều chỉnh lại ngay - Ảnh 1.

Tăng cân

Một chế độ ăn quá nhiều đạm khiến cơ thể dễ bị dư thừa calories. Đây cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa dinh dưỡng và làm tăng lượng chất béo dư thừa. Một nghiên cứu đánh giá chế độ ăn giàu đạm cho rằng, kết hợp chế độ ăn giàu chất béo cùng mức tiêu thụ protein cao sẽ dễ gây ra tình trạng tăng cân. Do vậy, khi thấy cân nặng thay đổi, bạn hãy kiểm tra lại chế độ ăn hàng ngày nhé.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang nạp quá nhiều đạm cho cơ thể cần điều chỉnh lại ngay - Ảnh 2.

Gặp các vấn đề về tiêu hóa

Dư thừa đạm trong chế độ ăn sẽ tạo áp lực cho enzyme tiêu hóa và gây ra các vấn đề sức khỏe như khó tiêu hay táo bón. Chế độ ăn giàu đạm và ít chất xơ cũng có thể loại bỏ các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Bên cạnh việc điều chỉnh lượng đạm nạp vào cơ thể, bạn cũng nên chú ý tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ để cải thiện tiêu hóa.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang nạp quá nhiều đạm cho cơ thể cần điều chỉnh lại ngay - Ảnh 3.

Hơi thở có mùi hôi

Nếu bạn đã vệ sinh răng miệng đúng cách nhưng hơi thở lại vẫn có mùi thì chế độ ăn thừa đạm có thể là nguyên nhân đó. Do chế độ ăn dư thừa protein có thể gây ra tình trạng khô miệng và hơi thở có mùi. Lúc này, bạn hãy cân bằng lại chế độ ăn nếu đang thường xuyên nạp nhiều thực phẩm giàu đạm. Nếu chế độ ăn không phải là nguyên nhân, hãy chú ý đến thói quen vệ sinh và kiểm tra khi cần thiết.

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Nhiều người có thói quen lười ăn rau quả và hay ăn nhiều thịt cá. Đây cũng là thói quen dễ khiến cơ thể dư thừa protein và chất xơ. Thường xuyên có chế độ ăn này sẽ làm ảnh hưởng đến mức độ hormone trong cơ thể. Chúng cũng khiến bạn dễ rơi vào tình trạng căng thẳng và làm ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang nạp quá nhiều đạm cho cơ thể cần điều chỉnh lại ngay - Ảnh 4.

Một số lưu ý để duy trì chế độ ăn khỏe mạnh:

- Lượng đạm cần nạp hàng ngày đối với nữ giới là 46gr và nam giới là 56gr.

- Bổ sung nguồn đạm từ các thực phẩm như thịt, cá, đậu nành, trứng...

- Thay đổi thói quen chỉ ăn thịt cá, lười ăn rau quả.

- Thêm rau xanh và các thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày.

- Duy trì chế độ ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng thay vì chỉ ăn mỗi thực phẩm giàu đạm.

- Những người gặp vấn đề về tiêu hóa, thận… cần chú ý đặc biệt tới lượng đạm nạp vào cơ thể.

Nguồn: Muscleandfitness, Womenshealthmag, Healthline

Chia sẻ
Đọc thêm