Tư vấn sức khỏe giới tính:

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú mà bạn không ngờ

Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như ngứa, đỏ, đau, sưng ở ngực, núm vú thay đổi... thì bạn nên đi khám sớm để biết mình có nguy cơ bị ung thư vú hay không.

Chào bác sĩ, thời gian gần đây em thường xuyên đau ngực. Thỉnh thoảng ấn vào em thấy đau và nổi cục. Em rất lo mình bị ung thư vú. Thế nhưng em mới 20 tuổi, liệu em có nguy cơ bị ung thư vú hay không? Nếu em có nguy cơ bị ung thư vú thì em có thể thấy những dấu hiệu nào, kể cả những dấu hiệu không ngờ đến. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Thanh Thảo)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thanh Thảo thân mến,

Một số nguyên nhân chủ yếu làm tăng nguy cơ mắc bệnh này là: tiền sử gia đình bị ung thư vú, có sự thay đổi ở tuyến vú, đột biến gene, tác động lâu dài của oestrogen (phụ nữ có kinh trước 12 tuổi và mãn kinh sau 55 tuổi), dùng thuốc nội tiết trong thời gian dài, không sinh con hoặc có con đầu lòng sau 30 tuổi, không cho con bú mẹ, hút thuốc lá và uống rượu, ăn nhiều thịt, chất béo, cơ địa béo phì...

Đa phần ung thư vú được chính người bệnh phát hiện, khi họ nhận thấy một sự thay đổi ở tuyến vú.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú mà bạn không ngờ 1
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, bạn không thể bỏ qua những dấu hiệu sau đây vì chúng chính là những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú mà bạn không ngờ tới.

- Ngứa, đau, hoặc đỏ ở ngực: Đây là những dấu hiệu của bệnh ung thư vú dạng viêm, một dạng hiếm của ung thư vú. Ung thư vú dạng viêm có thể làm vú sưng to và đau. Da tại vùng ngực thường có màu đỏ, có vảy hoặc tím giống như bị bầm. Ngoài ra, bề mặt da cũng biến đổi trở nên gập ghềnh như bị celullite trên ngực.
 
Ung thư vú dạng viêm chỉ chiếm 3% trong tổng các trường hợp ung thư vú. Ở dạng ung thư này, tế bào ung thư phát triển nhanh chóng làm nghẽn mạch máu dưới da và ảnh hưởng đến các ống dẫn sữa.

- Đau lưng: Đau lưng cũng có thể là một biểu hiện của bệnh ung thư vú vì các khối u phát triển trong mô tuyến vú, mở rộng sâu vào ngực, gần thành ngực. Nếu khối u tăng trưởng ngược về phía xương sườn và xương sống thì bạn có thể cảm thấy đau ở phía lưng hơn là ở vú. Ung thư vú cũng có xu hướng di căn hay lan đến cột sống hoặc các xương sườn, trở thành ung thư xương thứ cấp.
 
- Núm vú thay đổi: Khi một khối u xuất hiện trong ống dẫn sữa, nằm phía sau núm vú hoặc ép núm vú qua một bên. Trong trường hợp này, khối u có thể gây kích ứng và nhiễm trùng.

- Đau, sưng, hoặc có một khối u ở nách: Nguyên nhân khiến khối u xuất hiện tại nách là do các hạch bạch huyết khu vực này gần nhất với vú và do đó có thể bị ảnh hưởng bởi dịch bạch huyết. Khi bệnh ung thư vú lây lan, đây thường là nơi đầu tiên nó di căn. Bất kỳ cơn đau nào xảy ra ở vùng nách cũng là một dấu hiệu nên được kiểm tra cẩn thận bằng ngón tay. Đặc biệt lưu ý khi có một khu vực mô cứng hơn hoặc khó di chuyển khi bạn rê ngón tay.

Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng nói trên, bạn nên đi khám sớm để biết mình có nguy cơ bị ung thư vú hay không.

Chúc bạn vui, khỏe!
 

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:suckhoe@afamily.vn
Thường xuyên mặc áo ngực, thức khuya… đều là những thói quen có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú cao.
Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú mà bạn không ngờ 2
Chia sẻ
Đọc thêm