Những cách tuyệt vời để "lôi" ánh sáng tự nhiên vào nhà

Đăng Minh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Ánh sáng tự nhiên với những lợi ích thiết thực mà nó mang lại để tiết kiệm chi phí, hạn chế ẩm mốc, tốt cho sực khỏe... đang dần được mọi người quan tâm hơn khi thiết kế cho ngôi nhà của mình.

Không phải gia đình nào cũng có một khoảng đất độc lập, rộng rãi để xây một ngôi nhà ngập nắng ấm. Với những ngôi nhà chung cư, những căn nhà nằm trong những dạy phố san sát, việc mang ánh sáng tự nhiên vào nhà đòi hỏi cách riêng của nó.

Ánh sáng tự nhiên mang lại những lợi ích không ngờ về mọi mặt trong cuộc sống của bạn.

Để có được ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà của mình, việc thiết kế không gian và lựa chọn vật liệu là yếu tố vô cùng quan trọng. Hãy cùng chuyên mục Nhà đẹp tìm hiểu một vài cách làm hiệu quả để ngôi nhà của bạn luôn ngập trần ánh sáng thiên nhiên.

Sử dụng giếng trời

Đây là cách làm hiệu quả nhất đối với những ngôi nhà nằm san sát nhau trong các khu dân cư chật chội hiện nay. Một khoảng không gian trên mái nhà được thay thế bằng lớp kính cường lực trong suốt hay dạng kính mờ là cách để bạn mở ra cánh cửa đón ánh nắng ấm áp cho ngôi nhà của mình.

Giếng trời là một giải pháp hiệu quả để mang ánh sáng tự nhiên vào nhà.

Lợi thế của giếng trời chính là luôn luôn hứng được ánh sáng mạnh vào ban ngày và chiếu sáng tốt hơn cho những ngôi nhà nhiều tầng. Thông thường vị trí đặt giếng trời thường ở vị trí cầu thang, phía sau   hay ở trung tâm của mỗi ngôi nhà. Điều này đảm bảo cho ánh sáng có thể rải đều ra cho các khu vực trong nhà. Tùy theo diện tích của mỗi ngôi nhà mà độ lớn của giếng trời cũng có sự thay đổi để có được hiệu quả chiếu sáng tốt nhất. Diện tích nhà càng lớn thì khoảng rộng của giếng trời càng tăng và ngược lại.

Thêm một hồ cá nhở hay một khu vườn xinh xắn như thế này
dưới chân giếng trời nhà bạn sẽ mang lại một không gian sống trong lành và tươi mát hơn.

Bạn có thể lựa chọn loại giếng trời mở để tạo một đường thông gió cho ngôi nhà của mình. Bên cạnh đó, với những ngôi nhà rộng, dưới chân giếng trời bạn nên tạo thêm một không gian xanh bằng những hồ cá hay vườn cây nhỏ. Điều này, sẽ làm cho không khí bên trong ngôi nhá của bạn trờ nên tươi mát hơn rất nhiều.

Mở rộng các khung cửa

Khung cửa càng rộng thì lượng ánh sáng tự nhiên tràn vào nhà càng lớn. Chính vì thế, việc mở rộng những khung cửa sổ, cửa chính trong ngôi nhà của bạn là một cách làm khá đơn giản để làm sáng không gian.

Mở rộng các khung cửa sẽ cho không gian bên trong có được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn.

Thông thường, ở những hướng có gió và nắng sớm sẽ là nơi ưu tiên cho việc làm những khung cửa lớn. Ánh sáng vừa phải và không khí được lưu thông liên tục sẽ mang đến cảm giác thoải mái cho bạn hơn là hướng nắng chiều nóng nực hay sự bức bị khi không khí không thể lưu thông.

Đặt hướng cửa về phái có nắng sớm hay hướng gió
sẽ mang lại cho bạn một không gian thoáng đãng hơn.

Với những khung cửa rộng, bạn nên sử dụng rèm để điều chỉnh lượng chiếu sáng vừa phải. Đồng thời, với của sổ bạn nên chọn thêm những chậu hoa hay cây cảnh nhỏ vừa có thể làm đẹp vừa tạo cảm giám dịu mắt hơn cho không gian bên trong.

Với những ô cửa rộng
bạn cũng nên sử dụng những tấm rèm để điều chỉnh lượng ánh sáng vừa phải.

Xây cửa sổ sát đất

Khác với những khung cửa sổ thông thường nằm cách nền nhà một khoảng khá lớn, cửa sổ sát đất với sự mở rộng tối đa của nó không chỉ tạo một tầm nhìn thông thoáng hơn mà còn mang đến không gian tươi sáng hơn cho những không gian kín đáo như bếp hay phóng ngủ.

Cửa sổ sát đất sẽ mở rộng thêm khoảng trống để ánh sáng có thể tự do vào nhà.

Hiện nay, rất nhiều gia đình lựa chọn giải pháp này cho ngôi nhà của mình. Với những khung của sổ lớn được đẩy sát nền nhà bằng chất liệu kính cường lực, tạo nên một khỏng không hút ánh sáng hiệu quả cho không gian và một tầm nhìn mở rộng hơn, tươi sáng hơn cho ngôi nhà.

Mở ra một tầm nhìn rộng rãi và tươi sáng hơn.

Sử dụng gương

Những tấm gương phản chiếu không chỉ đơn giản để soi mỗi ngày. Với sự sắp đặt hợp lý, việc sử dụng gương hợp lý sẽ giúp bạn tận dụng tốt hơn nguồn ánh sáng thiên nhiên sẵn có để chiếu sáng cho ngôi nhà của mình.

Tạo cảm giác rộng rãi và đưa ánh sáng đến những góc tối của ngôi nhà
là ưu thế của những chiếc gương phản chiếu.

Với những chiếc gương lớn đặt cạnh cửa chính, cửa sổ sẽ làm cho ngôi nhà của bạn nhận được thêm nhiều ánh sáng nhờ sự phản chiếu đến các góc khác nhau. Việc dùng gương cũng mang đến cho không gian cảm giác rộng rãi hơn. Đặt gương ở góc hợp lý, bạn còn có thể đưa ánh sáng đến những góc tối nhất định trong nhà.

Một điều cần lưu ý khi dùng gương là việc không nên sử dụng quá nhiều gương trong cùng một phòng sẽ gây nên cảm giác rối cho không gian.

Sử dụng các vách ngăn bằng kính

Các vách ngăn, tường giữa các phòng thường chiếm một diện tích khá lớn và cảm trở ánh sáng tràn vào nhà. Thay vào đó, ở những vị trí không cần thiết phải có những bức tường kiên cố, bạn có thể thay vào đó những vách ngăn được làm bằng kính cường lực.

Những vách ngăn bằng kính tạo điều kiện cho ánh sáng
 dễ dàng đi đến những góc tối trong ngôi nhà.

Lớp kính trong hoặc mờ vừa tạo được cảm giác rộng rãi hơn vừa tạo điều kiện dễ dàng cho ánh sáng tự nhiên len lỏi đến nhiều nơi trong ngôi nhà của bạn. Bên cạnh đó, những tấm kính không chiếm quá nhiều diện tích sàn như những bức tường được xây chắc chắn nên nhà bạn sẽ rộng rãi hơn rất nhiều.

Lại không chiếm quá nhiều diện tích như những bức tường kiên cố.

Tạo những khoảng thông nhau giữa các phòng

Ngoài phòng ngủ và nhà vệ sinh cần sự kín đáo nhất định, thì đối với những không gian khác việc tạo ra những khoảng thông nhau lại mang đến những hiệu quả chiếu sáng khiến bạn thích thú.

Ở những không gian cần ít sự kín đáo, bạn có thể tạo ra những khoảng thông nhau
để mở rộng không gian và tạo điều kiện cho ánh sáng tự nhiên vào sâu hơn trong nhà.

Tạo những khoảng thông nhau vừa phải sẽ khiến cho cảm giác của mọi người khi bước vào ngôi nhà bạn thoải mái hơn với không gian rộng rãi do nhiều phòng được nối liền nhau. Ngoài ra, đây còn là một cách hiệu quả để đưa ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà bạn một cách nhiều và sâu nhất có thể nhờ việc mở ra những khoảng trống nối liền nhau.


Những khoảng không trong suốt bằng kính cũng là một giải pháp khá phổ biến hiện nay.

Ánh sáng tự nhiên có nhiều lợi ích khác nhau đối với sức khỏe con người cũng như những yếu tố về mặt phong thủy, kiến trúc,... Chính vì thế, việc làm cho không gian bên trong ngôi nhà có nhiều ánh sáng tự nhiên chính là điều mà rất nhiều gia đình luôn hướng tới khi xây dựng tổ ấm của mình.

Ở bất kỳ đâu trong ngôi nhà của mình bạn cũng có thể
tạo ra những khoảng không cho ánh sáng vào nhà.


Chia sẻ
Đọc thêm