"Tuyệt chiêu" làm tăng ánh sáng tự nhiên vào nhà

Theo Archi,

Tham khảo một vài bí quyết nhỏ dưới đây để căn nhà của bạn luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Trên thực tế, những căn hộ nhỏ hoặc những căn nhà phố trong ngõ hẻm chật hẹp thì tình trạng thiếu ánh sáng cho từng không gian là điều phổ biến. Một bài toán được đặt ra là làm thế nào để cân bằng giữa ánh sáng và bóng tối, đưa nơi nhiều ánh sáng sang nơi ít ánh sáng? Chúng tôi sẽ giúp bạn thiết kế một căn phòng, một không gian ấm áp và đầy đủ ánh sáng nhưng không kém phần ấn tượng từ phong cách đến ý tưởng bài trí.

1. Tiếp nhận ánh sáng từ cửa sổ 
Khi đưa ánh sáng vào phòng, thông thường các gia chủ sẽ chú trọng đến số lượng, kích thước và cách thiết kế cửa sổ. Khung cửa được lắp đặt ở mỗi phòng không chỉ là vật trang trí mà còn có chức năng đưa ánh sáng tự nhiên vào phòng, đặc biệt là những căn phòng thiếu sáng.
 
Bạn hãy bắt đầu từ việc quan sát tất cả các cửa sổ trong nhà, và nghiên cứu xem những cửa sổ nào trong nhà bạn có khả năng "mở rộng" mà không làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ của căn nhà. Bên cạnh đó, nghiên cứu xem cửa sổ đặt ở vị trí hiện tại đã tận dụng được tối đa nguồn sáng từ bên ngoài chưa?
 
Cải tạo khung cửa sổ
 

  
Nếu trong các phòng, cửa sổ nhà bạn vẫn sử dụng gỗ hoặc kim loại, bạn có thể lắp thêm cửa trượt kính để không làm ảnh hưởng đến nhiệt độ và kết cấu chung của căn phòng. Cửa sổ kính sẽ giúp ánh sáng chan hòa vào căn phòng và bạn luôn yên tâm trong việc giữ gìn nội thất khi có mưa to, gió lớn. Bên cạnh đó, bạn nên lắp thêm mành cuộn với màu sắc tươi sáng để chủ động hơn trong việc điều chỉnh ánh sáng tự nhiên vào phòng.
 
Cửa sổ trên mái
 
 
 
 
Ở những căn hộ áp mái hoặc nhà phố, để cải thiện ánh sáng cho phòng trên tầng cao nhất, bạn có thể thiết kế cửa sổ trên mái. Nếu sống trong nhà phố, thiết kế cửa từ trên mái có thể tạo giếng trời nhằm cải thiện ánh sáng cho tất cả các tầng trong nhà.
 
Cửa sổ ở giữa phòng

 
 
Thay vì tạo bức tường cố định ngăn cách giữa các phòng, bạn nên thiết kế ô cửa có kích thước vừa phải ngay trên vách tường ngăn, ánh sáng từ không gian này sẽ “tràn” sang không gian khác. Đó cũng là cách tạo sự liên kết liền mạch giữa các không gian và tạo nét ấn tượng trong thiết kế nhà.

 
2. Sử dụng màu sắc
 
Sơn tường màu trắng
 
 

 
Đối với những căn nhà thiếu sáng, một bí quyết không mới nhưng khá hiệu quả đó là ưu tiên sử dụng gam màu trắng. Màu trắng sẽ giúp không gian như rộng rãi hơn, thoáng sáng hơn với màu sắc phản xạ được với ánh sáng. Bí quyết này thường được áp dụng nhiều trong những không gian nhà của các nước Bắc Âu.   
 
 

 
Khi sử dụng màu trắng làm gam màu chủ đạo cho không gian, bạn hãy chú ý chọn những nội thất có gam màu tươi sáng, trẻ trung để không gian luôn tươi tắn.
 
Sử dụng nội thất trắng
 
 
 

 
Thay vì chọn sơn những bức tường màu trắng, bạn có thể sắm sửa những nội thất chính trong phòng như sofa, tủ, bàn trà, kệ sách… với gam màu trắng tinh khôi. Trang trí tường bằng những màu trung tính sẽ tạo nên những không gian sống đơn giản, hiện đại và tràn ngập ánh sáng. 
Ngoài ra, sử dụng màu trắng cho mặt trên của nội thất như chậu rửa mặt, bàn bếp để gam màu có thể phản chiếu ánh sáng tự nhiên nhiều nhất vào phòng.

 
3. Sử dụng chất liệu kính
 
Một phần của bề mặt kính trong thiết kế nội thất sẽ có chức năng phản chiếu ánh sáng, giúp ánh sáng tự nhiên thâm nhập vào từng ngóc ngách nhỏ nhất của căn phòng.
 
Bức tường kính
 
 
 

  
Thay vì sử dụng chất liệu kim loại, gỗ hay nhựa để phân chia không gian, bạn có thể sử dụng vách kính để cải thiện tình trạng thiếu sáng cho căn nhà.
 
Thủy tinh
 
 

  
Cũng gần chức năng như kính, vật liệu thủy tinh cũng mang đến cho không gian sống của bạn giải pháp hoàn hảo trong việc khắc phục tình trạng thiếu sáng. Những bức tường, những ô cửa được décor bởi chất liệu thủy tinh còn tạo sự nổi bật cho những không gian mà chất liệu này xuất hiện.
 
Cửa tủ bằng kính
 
 
 
 
Ngoài vách kính, bạn có thể sử dụng tủ kính giúp ánh sáng khuếch tán đều trong từng góc của căn phòng, đặc biệt là trong những gian phòng hẹp.
 
4. Sử dụng gương
 
Sử dụng gương khéo léo trong nhà sẽ để căn phòng của bạn trở nên đẹp mắt bởi chức năng phản chiếu ánh sáng.
 
Nhân đôi không gian
 
 
 
Khi những căn phòng nhà bạn đang thiếu sáng, bạn hãy chú ý đến cách treo gương. Hãy treo gương một cách khéo léo để gương có thể đóng vai trò lấy sáng. Thông thường ở những gian phòng hẹp, treo gương lớn ở một bức tường đối diện để không gian như rộng ra gấp đôi.
 
Treo gương cạnh cửa
 
 
 
 
 
Ở những không gian dọc hành lang hoặc phòng đọc sách sẽ là nơi dễ bị thiếu sáng. Vì thế, bạn có thể khắc phục bằng cách hết sức đơn giản, treo một tấm gương nhỏ vuông góc với cửa để ánh sáng vào phòng được nhiều hơn.
 
5. Quy hoạch ánh sáng
 
 
 
Để tính toán được lượng ánh sáng vào nhiều nhất trong phòng cần có những bài toán nho nhỏ của KTS. Khi thiết kế nhà, KTS sẽ biết cách bố trí cửa sổ, nội thất, vật trang trí phù hợp để có thể mang đến cho bạn một không gian đẹp và sáng.
 
 
 
Một nguyên tắc nhỏ nhưng vô cùng hữu ích khi thiết kế nhà mà các KTS chia sẻ, đó là ở những không gian nhỏ hoặc trong các căn hộ chung cư, nên sử dụng các loại kệ để gian phòng rộng và sáng hơn. Sử dụng kệ hiệu quả sẽ giúp không gian hiện đại hơn, thoáng và sáng hơn. 
Chia sẻ
Đọc thêm