Những âm thanh từ cơ thể cảnh báo vấn đề sức khỏe

Rất nhiều âm thanh từ cơ thể bạn gặp thường xuyên mà không biết nguồn gốc, có thể cảnh báo nhiều bệnh.

Những âm thanh bất thường của cơ thể có thể là dấu hiệu báo hiệu những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bạn không ngờ. Hãy tham khảo một trong số âm thanh từ cơ thể như dưới đây và kiểm tra để biết chắc chắn sức khỏe của bạn có đang bị đe dọa hay không nhé.

Tiếng "rắc" nhỏ ở đầu gối hay mắt cá chân

Âm thanh này có thể đột ngột xuất hiện khi bạn duỗi chân hoặc cử động mạnh khi đi bộ hoặc ngồi xuống bất ngờ. Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này: Lớp gân bị trượt trong quá trình vận động, lớp không khí nằm trong khớp thoát ra khỏi chất nhầy bôi trơn hoặc chỉ đơn giản là lớp sụn không hoạt động hiệu quả trong quá trình "giảm thanh".

Những âm thanh từ cơ thể cảnh báo vấn đề sức khỏe - Ảnh 1.

Những âm thanh bất thường của cơ thể có thể là dấu hiệu báo hiệu những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bạn không ngờ.

Theo Murray Grossan, nhà nghiên cứu tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ), nếu tần suất diễn ra hiện tượng này thường xuyên đi kèm những cơn đau, bạn cần đặc biệt chú ý. Sưng, tấy là những biểu hiện đặc trưng của viêm khớp, tổn thương gân, thậm chí rách lớp đệm.

Sôi bụng

Theo quan điểm của nhiều người, sôi bụng là dấu hiệu dạ dày biểu tình khi đói. Tuy vậy, các chuyên gia y khoa tại Bệnh viện Denver Health (Mỹ) cho biết, đây còn có thể là biểu hiện của hệ thống tiêu hóa khi dạ dày cố gắng dọn chỗ trống, chuẩn bị cho việc tiếp nhận thức ăn mới. Âm thanh này cũng xảy đến khi bạn dùng những loại đồ ăn khó tiêu. Sôi bụng kết hợp với những cơn đau là biểu hiện của tắc ruột. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn sẽ cần đến phẫu thuật để giải quyết tình trạng này.

Những âm thanh từ cơ thể cảnh báo vấn đề sức khỏe - Ảnh 2.

Theo quan điểm của nhiều người, sôi bụng là dấu hiệu dạ dày biểu tình khi đói.

Tiếng ù trong tai

Ù tai là một trong những hội chứng nguy hiểm mà không nhiều người chú ý. Âm thanh ù ù có thể xuất hiện thoáng chốc và biến mất nhanh chóng khiến chúng không nhận được sự quan tâm đúng mực.

Thông thường, đây là biểu hiện của tổn thương thính giác khi hoạt động trong môi trường ầm ĩ và chịu căng thẳng khi không được ngủ đủ. Nếu gặp phải hiện tượng này thường xuyên dù không thiếu ngủ hay nghe tai nghe liên tục, hãy nhanh chóng tới gặp các chuyên gia tai mũi họng để kiểm tra, bởi rất có thể bạn đang gặp phải các vấn đề về nhiễm khuẩn tai.

Những âm thanh từ cơ thể cảnh báo vấn đề sức khỏe - Ảnh 3.

Ù tai là một trong những hội chứng nguy hiểm mà không nhiều người chú ý.

Tiếng rắc từ vai

Tiếng động như "khô dầu" phát ra ở vai khi vận động cũng là một trong những hiện tượng phổ biến ở không ít người, đặc biệt những người có tuổi. Nếu không gặp phải đau nhức khi âm thanh này xuất hiện, bạn có thể yên tâm phần nào.

Tuy nhiên, Erin Sundermann, nhà khoa học kiêm trợ lý giáo sư tại đại học Y California San Diego School cho biết, nếu những cơn đau đi kèm tình trạng này, bạn sẽ cần tới sự tư vấn của các chuyên gia chỉnh hình. Sưng viêm khớp vai hoặc gân sụn thường là thủ phạm cho hiện tượng này.

Những âm thanh từ cơ thể cảnh báo vấn đề sức khỏe - Ảnh 4.

Nếu những cơn đau đi kèm tình trạng này, bạn sẽ cần tới sự tư vấn của các chuyên gia chỉnh hình.

Những âm thanh từ hàm

Những âm thanh từ hàm xuất hiện khi bạn hoạt động các nhóm cơ tại khu vực này nhiều như khi ngáp, nói to… Đây là hiện tượng bình thường của cơ thể, tuy nhiên sẽ là vấn đề lớn khi bạn không thể điều khiển cơ miệng hoạt động bình thường. Thông thường, đây là vấn đề của đĩa đệm làm từ sợi các mô xương nằm giữa các hàm trong miệng.

Những âm thanh từ cơ thể cảnh báo vấn đề sức khỏe - Ảnh 5.

Những âm thanh từ hàm xuất hiện khi bạn hoạt động các nhóm cơ tại khu vực này nhiều như khi ngáp, nói to…

Tiếng kêu khi vặn mình

Âm thanh khi vặn mình cũng là một trong số âm thanh nhiều người từng trải nghiệm. Hiện tượng này thực chất là không khí thoát ra khỏi các đốt sống và không có hại gì. Vấn đề chỉ thực sự nguy hiểm khi bạn gặp vấn đề về đường hô hấp đi kèm các tiếng động này.

Các chuyên gia y khoa từ Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan) cho biết, các bệnh nhân hen suyễn được khuyến cáo không nên thực hiện các động tác tập luyện này để đảm bảo an toàn.

Những âm thanh từ cơ thể cảnh báo vấn đề sức khỏe - Ảnh 6.

Âm thanh khi vặn mình cũng là một trong số âm thanh nhiều người từng trải nghiệm.

Tiếng "rắc" từ khuỷu tay

Nếu chỉ diễn ra bất chợt và không thường xuyên, âm thanh từ khuỷu tay không phải vấn đề đáng ngại với bạn. Tuy nhiên, những sưng viêm bên trong khớp sẽ khiến cử động của bạn gặp khó khăn và đau nhức. Đây là lúc bạn cần đến sự tư vấn và chẩn đoán của các chuyên gia xương khớp.

Những âm thanh từ cơ thể cảnh báo vấn đề sức khỏe - Ảnh 7.

Nếu chỉ diễn ra bất chợt và không thường xuyên, âm thanh từ khuỷu tay không phải vấn đề đáng ngại với bạn.

Tiếng ù trong khi ngủ

Hiện tượng này khá hiếm gặp và thường xảy ra đối với những người có tuổi. Elizabeth M. Pieroth, Chuyên gia thần kinh học kiêm giám đốc chương trình điều trị các vấn đề tổn thương thần kinh tại trung tâm NorthShore, trực thuộc đại học HealthSystem cho biết, thông thường, nguyên nhân của tình trạng này đến từ stress, căng thẳng hoặc thiếu ngủ nghiêm trọng.

Những âm thanh từ cơ thể cảnh báo vấn đề sức khỏe - Ảnh 8.

Hiện tượng này khá hiếm gặp và thường xảy ra đối với những người có tuổi.

Tiếng khàn khi ho

Những tổn thương về đường hô hấp sẽ gây nên âm thanh đục khi ho. Tuy vậy, nếu tình trạng này kéo dài hơn 4 tuần mà không có dấu hiệu suy giảm, bạn có thể đang phải đối mặt với chứng viêm phổi hoặc hen suyễn.

Những âm thanh từ cơ thể cảnh báo vấn đề sức khỏe - Ảnh 9.

Những tổn thương về đường hô hấp sẽ gây nên âm thanh đục khi ho.

Nghe thấy nhịp tim trong tai

Nếu nghe được tiếng tim đập trong lúc sắp ngủ, cơ thể bạn có thể đang bị quá tải bởi lượng caffein. Harmony R. Reynolds, dược sĩ kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề tim mạch tại Tổ chức Y khoa Langone NYU tại New York (Mỹ) cho biết, hiện tượng này xảy ra khi áp lực máu của cao, khiến tốc độ máu chảy trong thành mạch tăng cao, làm bạn có khả năng nghe được. Loại bỏ các thành phần có hại cho huyết áp trong khẩu phần ăn là một trong những cách hạn chế hữu hiệu tình trạng này.

(Nguồn: Health, Ba-bamail)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm