Nhộn nhịp phiên chợ lá dong họp suốt ngày đêm dịp cận Tết ở Sài Gòn

Hàng mấy chục năm nay, như một điểm hẹn, cứ đến Tết tại ngã ba ông Tạ (Q.Tân Bình) lại trở thành chợ chuyên bán lá dong xanh. Người Sài Gòn dù xa hay gần đều tìm về đây mua lá gói bánh.

ladong5
Ngày cận Tết, tại ngã ba Ông Tạ, trên đường Cách Mạng Tháng Tám (Q.Tân Bình, TP.HCM) chợ lá dong Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp dù nơi đây không chính thức là chợ.

ladong16
Ngay từ đầu giao lộ Phạm Văn Hai - Cách Mạng Tháng Tám, trên vỉa hè trải dài gần 500m, người bán bày biện lá dong, lạt... để gói bánh chưng. Theo một số người bán, chợ lá dong này hình thành từ những người miền Bắc. Bình thường thì khu vực ngã ba này đã có một khu chợ chuyên bán buôn các thương phẩm dành cho người dân gốc Bắc. 

ladong10
Và tụ tập đông nhất là vỉa hè bên ngoài hàng rào trường THCS bán công Tân Bình. Một đoạn đường được phủ kín màu xanh của lá, ai đi qua cũng quay lại nhìn.

ladong6
Chợ bắt đầu nhộn nhịp kẻ bán người mua từ sau ngày cúng Ông công Ông táo. Cứ đến ngày này, các thương lái bắt đầu chuyển lá dong từ tỉnh tới đây.

ladong8
Ông Liêm (53 tuổi) chia sẻ: "Tôi bán ở đây ít nhất đươc 15 năm nay rồi. Mấy người khác cũng vậy, cứ mỗi năm lại gặp họ một lần. Chợ này có lâu lắm rồi, từ khi tôi còn trẻ đã thấy có chợ".

ladong114
Lá dong được nhập từ Bà Điểm (H.Hóc Môn) và Gia Kiệm (Đồng Nai), được chở về đây rồi phân tán ra tất cả các nơi trong thành phố.

ladong2
Những người bán chăm chút chọn lá tùy loại to nhỏ, bó thành bó khoảng 50 lá, cắt bỏ phần héo, sâu. 

ladong9
Chợ họp suốt ngày đêm, từ 8h-9h tối các xe chở lá từ vườn về bỏ mối cho bạn hàng tại chợ. Các "chủ thầu" lại phân tán ra các chợ, lò nấu bánh và các khách sạn, nhà hàng trong thành phố. 

ladong7
Một số em bé cũng theo cha mẹ, ông bà ra chợ phụ bán lá dong. 

ladong15
Như thành truyền thống, gần sát ngày Tết, người Sài Gòn dù xa hay gần cũng cố gắng đến chợ chọn lựa những lá dong xanh, lành lặn mà có giá "hữu nghị". 

ladong19
Năm nay, cứ một bó 50 lá loại nhỏ có giá 30 ngàn, loại vừa giá 50 - 70 ngàn, loại lá to đẹp thì 100 ngàn. Một số tiểu thương cho biết lượng khách đến chợ ngày càng giảm, không khí cũng không nhộn nhịp bằng các năm trước vì ít người tự nấu bánh, mà đi siêu thị để mua.

ladong12
Các gian hàng cũng đều bày bán khuôn làm bánh chưng, với 3 loại kích cỡ, giá từ 25 -35 ngàn/khuôn.

ladong13
Ngoài lấy lạt từ mối, người bán ở đây còn tự tay chẻ lạt, bán với giá 10 ngàn/bó. 

ladong11
Lá chuối gói các loại bánh khác cũng bày bán ở chợ lá dong. Hầu như chợ nào trong thành phố cũng có người bán lá dong trong dịp Tết nhưng những khách hàng kỹ tính thường lên tận đây để chọn được lá ưng ý nhất. 

ladong4
Cô Thảo (bán ở chợ 15 năm) chia sẻ: "Những người gói bánh dùng cho gia đình thường mua lá Bà Điểm vì nó rất "lụa", mềm và dai, gói bánh xanh đẹp. Hơn thế, lá lại vừa với loại khuôn nhỏ thường dùng trong gia đình. Đối với các lò làm bánh bỏ mối thì chọn lá Gia Kiệm, loại này lá lớn nhưng giòn và cho màu bánh xanh đậm hơn, giá lại rẻ hơn một chút".

ladong17
Những nồi bánh chưng vẫn đang đỏ lửa khắp các con hẻm, đường phố Sài Gòn. 
Chia sẻ
Đọc thêm