Nhìn hình ảnh 2 lá phổi đen kịt này chắc chắn những người nghiện thuốc lá nặng cũng muốn từ bỏ ngay lập tức

Đó là hình ảnh lá phổi của một người có thâm niên hút thuốc lá được các bác sĩ chia sẻ trên phương tiện truyền thông. Cư dân mạng gọi đây là hình ảnh quảng cáo chống hút thuốc tốt nhất.

Theo thông tin đưa trên trang Mirror, vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Nhân dân Vô Tích ở Giang Tô, Trung Quốc. Trong một lần lấy phổi hiến tặng của những người đã qua đời, bác sĩ Chen Jingyu và nhóm cấy ghép của anh đã quyết định từ chối lá phổi này ngay khi họ nhìn thấy.

Trong video được ghi lại, người ta dễ dàng nhận ra lá phổi đã bị đen kịt lại. Người hiến tặng phổi đó là một người đàn ông 52 tuổi, đã hút thuốc lá trong suốt 30 năm với mức 1 gói thuốc/ngày.

Anh ta đã bị tuyên bố là chết não và trước khi chết có mong muốn được hiến tặng nội tạng của mình. Tuy nhiên, khi thấy phổi của anh, các bác sĩ đã rất sốc bởi thay vì màu hồng khỏe mạnh như mong đợi, 1 lá phổi của anh bị đen kịt do hít khói thuốc lá trong hàng chục năm trời. Mặc dù các xét nghiệm ban đầu cho thấy phổi hoạt động tốt nhưng các bác sĩ nhận ra rằng chúng không thể sử dụng để cấy ghép cho người khác được.

Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết, cặp phổi này có vấn đề như vôi hóa phổi, bệnh phổi nặng và khí phế thũng phổi do chủ nhân của nó đã hút thuốc lá trong 30 năm. Vì vậy, nó không phù hợp để hiến.

Tiến sĩ Chen đã viết một bài đăng trên phương tiện truyền thông để cảnh báo những người hút thuốc. Trong bài viết, tiến sĩ có nhấn mạnh: Nhóm của chúng tôi quyết định từ chối những lá phổi như thế này để cấy ghép. Nếu bạn là người hút thuốc nặng, phổi của bạn có thể không được chấp nhận ngay cả khi bạn chọn hiến tặng chúng sau khi chết. Nhìn vào những lá phổi này xem, bạn có còn can đảm để hút thuốc không?

Khi được hỏi, anh nói với truyền thông địa phương rằng: Người đàn ông đã không được thực hiện chụp CT trước khi chết. Ông đã bị tuyên bố là chết não và phổi của ông đã được hiến ngay sau đó. Các xét nghiệm chỉ số oxy ban đầu đều ổn, nhưng khi thu hoạch nội tạng, chúng tôi nhận ra rằng không thể sử dụng chúng. Sẽ là không thực tế khi nói rằng chúng tôi sẽ không chấp nhận phổi của tất cả những người hút thuốc, nhưng cũng có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Những bệnh nhân được tuyên bố là chết não, dưới 60 tuổi, có thể bị nhiễm trùng nhỏ ở phổi và X-quang ngực tương đối sạch cũng được chấp nhận việc hiến phổi.

Video cho thấy hình ảnh lá phổi đen kịt của một người hiến tạng có thâm niên hút thuốc lá 30 năm

Những gì mà tiến sĩ Chen chia sẻ đã thu hút hơn 25 triệu lượt xem. Rất nhiều người đã bày tỏ cảm xúc vô cùng sốc trước hình ảnh này trong khi đó những người khác đã gắn thẻ bạn bè của mình vào xem để cảnh báo họ về sự nguy hiểm của việc hút thuốc. Mặc dù đã có những hình ảnh đồ họa về những căn bệnh khác nhau được minh họa trên bao thuốc lá, nhưng nhìn vào đoạn video trực quan này chắc chắn sẽ có tác động mạnh hơn nhiều.

Theo một nghiên cứu năm 2018 của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Trung Quốc, 26,6% dân số của quốc gia trên 15 tuổi là người hút thuốc.

Năm 2017, Tổ chức Y tế Thế giới đã báo cáo rằng sử dụng thuốc lá trên toàn thế giới gây ra 7 triệu ca tử vong mỗi năm.

Chia sẻ
Đọc thêm